Bộ phận này giá rẻ hơn thịt ḅ lại giàu dinh dưỡng với collagen, chất đạm, chất béo, vi chất kẽm và magie, sắt, vitamin... rất tốt cho sức khỏe.
Thịt ḅ là thực phẩm quen thuộc đối với mỗi gia đ́nh. Tuy nhiên, gân ḅ th́ không phải ai cũng ăn quen và biết được những công dụng tuyệt vời của nó.
Gân ḅ thường nằm ở 4 chân của con ḅ và được phân loại thành 3 loại là gân trong, gân có dính thịt và gân vàng.
Gân trong là phần gân được rút từ lơi trong của bắp ḅ xuống. Đây cũng là loại gân ngon nhất của con ḅ, vừa dẻo lại vừa thơm.
Gân vàng thường hay được mua về chế biến các món ăn cho phụ nữ sau sinh v́ có tác dụng lợi sữa. Chúng được lọc ra theo dọc xương của con ḅ, tập trung chủ yếu là ở phần vai ḅ nên loại này sẽ dai hơn rất nhiều.
Gân lẫn thịt là loại gân nằm phía dưới phần thịt thăn của con ḅ. Trong quá tŕnh lọc thịt thăn phần gân này sẽ được tách ra và bán với giá rẻ hơn thịt.
Thực tế, gân ḅ không quá cứng, hơi dai dai, khi ăn có vị gịn, mềm và không bị mùi khó chịu. Một số món ăn được làm từ gân ḅ như: Gân ḅ xào tỏi, lẩu gân ḅ, gân ḅ hầm rau củ, gân ḅ kho gừng, gân ḅ ngâm mắm, canh dưa nấu gân ḅ... đều rất ngon.
Không chỉ thơm ngon, gân ḅ c̣n rất giàu dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng trong gân ḅ rất phong phú, trong mỗi 100g gân chứa tới 151 kcal calo, 0,07 mg thiamin, 5 mg canxi, 34,1 g protein, 0,13 mg riboflavin, 10 mg magiê, 0,5g chất béo, 0,7 mg niacin, 3,2 mg sắt, 2,6 g carbohydrate, 0,81 mg kẽm, 0,8 [mu] g-caroten, 23 mg kali, 150 mg phốt pho, 62 microgram retinol, 153,6 mg natri, 1,7 g selen.
V́ giàu dinh dưỡng, gân ḅ mang lại những lợi ích sức khỏe như:
Làm đẹp, dưỡng nhan
Trong gân ḅ có thành phần dinh dưỡng đa dạng có thể tăng cường sự trao đổi chất sinh lư của tế bào một cách mạnh mẽ hơn, đồng thời làm tăng độ dẻo dai và độ đàn hồi của da, làm tŕ hoăn sự lăo hóa. Riêng việc làm đẹp da cũng có thể giúp bạn trẻ đẹp dần lên trông thấy.
Khỏe mạnh gân cốt
Sau khi ăn gân ḅ, nhờ những chất dinh dưỡng riêng biệt đă nêu ở trên, qua quá tŕnh tiêu hóa và hấp thụ, gân ḅ sẽ mang lại tác dụng tăng cường sức mạnh của gân và xương.
Đối với những người thể chất yếu, khung xương có vấn đề, hay mệt mỏi đau nhức xương khớp và đầu gối, cơ thể suy nhược th́ hăy xem gân ḅ là món "dược liệu" quư để pḥng ngừa và điều trị, làm giảm nhẹ t́nh trạng bệnh.
Thúc đẩy phát triển hệ sinh dục
Trẻ trong độ tuổi thanh thiếu niên, dậy th́, thời kỳ phát triển cơ quan sinh dục có thể bổ sung gân ḅ thường xuyên để phát triển mạnh và hoàn thiện nhanh cơ quan sinh dục bên trong.
Người cao tuổi cơ thể yếu, nhăo cơ loăng xương cũng nên ăn thêm gân ḅ để đẩy lùi quá tŕnh lăo hóa, kiềm chế sự thất thoát xương và cơ bắp theo thời gian.
Với những lợi ích tuyệt vời như trên, gân ḅ được nhiều người xem là "thượng phẩm" trong các món ăn được chế biến từ động vật có móng. Thực tế gân ḅ đă được dùng để chế biến món ăn và có mặt trong các vị thuốc từ rất lâu. Khi nấu chín, món ăn có cảm giác mềm mịn, béo ngậy nhưng không bị ngán, cảm giác giống như ăn hải sâm.
Trên thị trường, gân ḅ có giá dao động từ 150 - 160.000 đồng/kg, rẻ hơn gần một nửa so với thịt ḅ. V́ có thể chế biến thành nhiều món ngon và tốt cho sức khỏe nên bộ phận này của con ḅ lúc nào cũng "cháy hàng". Nhiều người cho biết họ phải đi chợ sớm hoặc đặt hàng từ trước th́ mới mua được.
Bác Vân ở chung cư Samsora (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Đợt con dâu tôi mới sinh, nhiều người mách cho con ăn gân ḅ để nhiều sữa nhưng cũng phải vài hôm mới mua được. Gân ḅ này tôi cũng ít khi ăn v́ nghĩ nó dai và không có nhiều chất, b́nh thường chỉ hay mua thịt ḅ thôi".
Anh Chính, người bán thịt ḅ ở chợ Cầu Giấy (Hà Nội) cũng cho hay: "Phần thịt tôi bán đến trưa mới hết nhưng riêng những thứ như gân ḅ, vó ḅ... bao giờ cũng rất đắt khách, chỉ những người đi chợ sớm mới mua được.
Mỗi ngày tôi bán nửa con ḅ th́ lọc ra cũng được vài kg gân, sau khi dành cho những khách đặt trước, tôi bán cho khách ở chợ nhưng không c̣n nhiều".