Quán phá lấu của bà Oanh nằm trong một hẻm nhỏ tại quận 4 nhưng vẫn được thực khách yêu thích nhờ thịt mềm, nước dùng đậm đà, ngọt thanh.
Quận 4 ở TP HCM nổi tiếng với món phá lấu. Cứ len lỏi trong các con đường từ lớn tới nhỏ, bạn sẽ bắt gặp hàng chục quán phá lấu ăn kèm bánh ḿ hoặc ḿ gói. Tại khu chợ 200 nằm trên đường Xóm Chiếu, quán phá lấu bà Oanh là địa chỉ quen thuộc để thực khách nhâm nhi lúc xế chiều.
Bà Nguyễn Thị Oanh, 60 tuổi, chủ quán, chia sẻ nghề phá lấu bà học được từ mẹ, đến nay đă bán được hơn 20 năm. "Hồi trước khu này chưa có nhiều người bán phá lấu, tôi bán từ thời c̣n 2.000 đồng/chén cho học sinh, sinh viên. Tới nay lên giá 30.000 đồng/chén và vẫn có nhiều người ghé ăn t́m hương vị xưa", bà Oanh nói.

Kệ phá lấu nhỏ gọn, cạnh bên là 2 chiếc bàn con, chừng 6-7 cái ghế cho khách ngồi. Ảnh: Huỳnh Nhi
Không gian quán nhỏ hẹp hơn ngày trước nhưng những khách lâu năm vẫn t́m đến món phá lấu bà Oanh nhờ hương vị "không lẫn đi đâu được". Theo bà, muốn phá lấu ngon th́ khâu chọn lựa nguyên liệu, làm sạch ḷng ḅ rất quan trọng. Ngoài ra, bà chọn nấu phá lấu với nước dừa, như một bí quyết riêng để nước đậm đà, thanh ngọt và giảm độ tanh của ḷng ḅ.
"Tôi không bao giờ nấu phá lấu bằng nước lọc, ḷng ḅ sẽ bị tanh ngay. Tôi nêm nếm, nấu ăn theo khẩu vị của riêng, ḿnh thấy ngon, hài ḷng th́ mới đem bán cho khách", bà Oanh chia sẻ.
Ngoài món phá lấu theo kiểu truyền thống, quán ăn của bà Oanh c̣n có thêm kiểu phá lấu chiên, hương vị không quá khác biệt. Tại đây, phá lấu có đa dạng thành phần nội tạng ḅ như khăn lông, tổ ong, lá sách, bao tử, ruột, gan... đều được nấu mềm và thơm dậy mùi gia vị tẩm ướp.
Chị Kim Xuyến, 30 tuổi, cư dân quận 4, cùng chồng ngồi ăn phá lấu tại tiệm ban chiều, nói hai người thường gọi hai chén phá lấu chiên và phá lấu nấu để ăn kèm bánh ḿ, xong sẽ gọi thêm 1-2 chén nữa để ăn cho ngon miệng. "Tính riêng chợ 200 này thôi đă có chừng 5 quán bán phá lấu, nhưng tôi hay ghé tiệm d́ Oanh, đồ ăn đầy đặn và nước mắm tắc ớt pha rất thơm, chấm cùng ḷng ḅ mềm", chị nói.
C̣n anh Hoài Khanh, 23 tuổi, ngụ quận B́nh Thạnh cho biết khá ấn tượng với nước phá lấu v́ thơm và ngọt thanh, vị dịu, không quá béo ngậy nước cốt dừa như những hàng quán khác. "Ḷng ḅ nấu mềm, không có mùi tanh, duy có phần ruột non ăn thấy hơi nhũn, kiểu nguyên liệu chưa tươi lắm và có vị đắng nhẹ", anh nói và cũng chia sẻ thêm, không gian quán nhỏ nên phù hợp với nhóm ít người. Khách nên gửi xe ở cuối chợ để thuận tiện tham quan, ăn uống.
Buổi sáng khu chợ 200 đa số là các hàng bán quần áo, đến 13h, nhiều hàng ăn uống mới mở ra. Nhịp sống Sài G̣n về chiều, đêm lại sôi động theo một kiểu mới với mùi thơm thức ăn, tiếng chiên xào, gọi món, tính tiền rộn ră và không thể thiếu tiếng xe máy, tiếng kèn nhộn nhịp trên đường.
VietBF©sưu tập