Cuối tuần học cách làm tôm sốt Thái siêu ngon đảm bảo ăn thử là mê mẩn nha các chị em!
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Tôm sú 1kg
2. Mù tạt 10gr
3. Tương ớt 5 muỗng canh
4. Đường kính 3 muỗng canh
5. Nước mắm 6 muỗng canh
6. Ớt khô, ớt bột, tôm khô mỗi thứ 20gr
7. Ớt hiểm 30gr
8. Chanh 2 quả to
9. Lá lạnh 1 bát
10. Bột bắp 2 muỗng canh
Nếu đă từng đến thăm xứ Chùa Vàng hoặc là một người "nghiện" các món của Thái, chắc hẳn bạn không c̣n lạ ǵ món tôm sống chấm sốt ớt cay. Thoạt nghe, không ít người sẽ có chút rùng ḿnh khi tưởng tượng đến việc ăn tôm sống. Tuy nhiên, nếu thử một lần, có thể đây sẽ trở thành món khoái khẩu của bạn luôn đấy!
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ư cho bạn cách làm món tôm sốt Thái. Nguyên liệu hơi nhiều chứ cách làm không hề thách thức chút nào!
Cách làm tôm sốt Thái
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn hăy băm nhỏ 20gr ớt khô. Ớt hiểm rửa sạch và cắt nhỏ.
Tôm khô rửa qua với nước rồi ngâm ngập trong nước trong khoảng 15 phút để tôm nở, mềm. Với tôm tươi, chị em hăy cắt phần đầu tôm và để riêng ra bát.
Sau đó, tách vỏ thân tôm rồi dùng dao rạch đôi và rút bỏ phần chỉ lưng.
Tiếp theo, bạn cho phần tôm đă sơ chế vào bát, vắt vào bát nước cốt của 1/2 quả chanh. Nửa quả chanh c̣n lại, bạn cắt thành từng khoanh mỏng vào bát. Đeo găng tay và trộn đều tôm trong hỗn hợp nước chanh trong khoảng 3 phút để khử mùi tanh.
Rửa sạch tôm với nước sau khi khử tanh bằng chanh, rồi ngâm tôm trong 1 bát đá lạnh.
Làm sốt Thái
Cho vào bát: 5 muỗng canh tương ớt, 10gr mù tạt, 3 th́a canh đường, 6 th́a canh nước mắm, 20gr ớt khô đă băm nhỏ, 20gr ớt bột và 30gr ớt hiểm đă cắt nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Chiên gịn phần đầu tôm
Trước tiên, bạn cho 2 th́a canh bột bắp vào bát đầu tôm đă sơ chế ban năy và trộn đều. Sau đó, cho hết phần đầu tôm vào chiên gịn trong chảo dầu nóng già.
Khi thấy đầu tôm đă chuyển sang màu hồng, bạn vớt tôm ra đĩa, có thể lót phía dưới 1 tờ giấy thấm dầu để loại bỏ bớt phần dầu đă ngấm vào tôm.
Hoàn thành món ăn
Bạn cắt đôi 1 quả chanh c̣n lại, và cắt 1 nửa quả thành những lát mỏng.
Xếp phần tôm đă ướp lạnh thành ṿng tṛn quanh viền 1 chiếc đĩa to, ở giữa đặt các lát chanh mỏng và xếp phần đầu tôm đă chiên lên. Vắt lấy nước cốt 1/2 quả chanh lên phần tôm đă xếp rồi rưới phần sốt cay đă làm lên.
Vậy là bạn đă hoàn thành xong món tôm sốt Thái rồi đấy! Món ăn có hương vị tươi ngọt của thịt tôm, không hề tanh v́ tôm đă được rửa qua chanh và ướp lạnh. Kết hợp cùng nước sốt có vị cay cay ng̣n ngọt th́ tuyệt vời luôn!
VietBF@sưu tập