Bánh ḿ hoa cúc là loại bánh truyền thống của nước Pháp, là món ngon mỗi ngày nổi tiếng với hương vị thơm ngọt gây sốt x́nh xịch bao năm và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Có nhiều cách làm bánh ḿ hoa cúc, nhưng để thành phẩm có mùi sữa thơm nồng nàn cùng chất bánh mềm mịn th́ bạn đừng bỏ qua công thức dưới đây!
Bánh ḿ hoa cúc với hương vị béo thơm rất được ḷng thực khách. Ảnh: Internet
Harrys Brioche Tressee là chiếc bánh ḿ h́nh bím tóc có nguồn gốc từ Pháp và khi về đến Việt Nam, nó đă được đặt với cái tên vô cùng quyến rũ đó là bánh ḿ hoa cúc.
Bánh đạt yêu cầu phải sử dụng nhiều bơ trong thành phần và không chứa chất bảo quản. Sau khi nướng xong, bánh phải xé được bằng tay với từng thớ mềm mịn, thơm lừng mùi bơ sữa khiến người ăn nếu một lần nếm thử là chỉ muốn nhấm nháp măi không ngừng.
Nguyên liệu
310g bột bánh ḿ5g men instant38g bơ80g kem tươi (whipping cream)40g sữa tươi không đường40g đường2 quả trứng gà2g muối½ muỗng cà phê vaniHạnh nhân
Các bước làm
Nấu hỗn hợp bơ sữa
Bạn cho bơ, đường, kem tươi, sữa tươi không đường với định lượng đă chuẩn bị vào âu inox, đặt lên nồi nước đang nấu sôi, chúng ta sẽ dùng hơi nóng của nước để khuấy tan các nguyên liệu. Để hỗn hợp bơ sữa nguội về khoảng 30 – 35 độ C.
Tạo hỗn hợp kem bơ. Ảnh: Internet
Tạo hỗn hợp bơ sữa trứng
Bạn đập 2 trứng gà ra chén, khuấy đều rồi cân lấy 75g cho vào hỗn hợp bơ sữa đă để nguội, thêm 2g muối và ½ muỗng cà phê vani, khuấy đều.
Phần trứng dư bạn cho vào 5ml nước, khuấy đều để phết lên mặt bánh trước khi nướng.
Trộn bột làm bánh
Ở bước này, chúng ta sẽ chia ra làm lần lượt 2 phần bột:
Phần bột 1: Cho vào âu 260g bột bánh ḿ cùng 5g men instant, trộn đều.
Trộn đều bột bánh ḿ và men. Ảnh: Internet
Phần bột 2: Cho 50g bột bánh ḿ vào hỗn hợp bơ sữa trứng, khuấy đều.
Khi thấy phần bột 2 đă khuấy đều, bạn tiến hành cho ½ phần bột 1 vào trộn chung. Sau khi trộn xong, nếu bột c̣n khá ướt, bạn hăy từ từ cho tiếp phần bột 1 vào, mỗi lần khoảng 10 – 15g đến khi thấy bột bánh c̣n hơi dính tay th́ dừng lại.
Nhồi và ủ bột
Dùng bột khô chống dính cho tay và mặt bàn. Sau đó, bạn lấy phần bột bánh đă làm ở bước 3 ra và bắt đầu nhồi.
Cách nhồi bột: Dùng cườm tay đẩy bột ra xa rồi gấp lại, xoay bột 90 độ và lặp lại động tác.
Thực hiện động tác nhồi đến khi thấy bột dẻo, mịn, đàn hồi, có thể đẩy kéo dễ dàng là được.
Bột sau khi nhồi có độ đàn hồi, mềm và mịn. Ảnh: Internet
Quét một lớp mỏng dầu ăn trong ḷng âu, sau đó cho khối bột bánh vừa nhồi vào, đậy kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ từ 45 – 90 phút. Sau khoảng thời gian này, bạn lấy bột ra nhồi vài cái rồi tiến hành ủ lần 2 khoảng 40 phút cho bột nở gấp đôi.
Ủ cho bột nở. Ảnh: Internet
Tạo h́nh bánh
Bột sau khi ủ xong, bạn chia thành 3 phần bằng nhau. Để tạo h́nh, bạn thực hiện như sau: Túm mép để bột thành viên tṛn, mặt mịn, sau đó vê dài khoảng 18 – 20cm, làm như vậy cho 3 phần bột. Sau đó, bạn đặt 3 phần bột đă vê dài song song và bắt đầu đan chéo chúng vào nhau (như thắt bím tóc). Tiến hành cho bột vào khuôn, ủ đến khi bột nở khoảng 80%. Tiếp tục dùng cọ để phết nhẹ phần trứng dư và xếp hạnh nhân lên bề mặt bánh.
Cách tạo h́nh cho bánh. Ảnh: Internet
Bánh trước khi cho vào ḷ nướng. Ảnh: Internet
Nướng bánh
Cho bánh vào ḷ nướng ở nhiệt độ 175 độ C khoảng 25 – 28 phút. Vậy là chúng ta đă hoàn thành chiếc bánh đầy sự thơm ngon và mền mịn.
VietBF@sưu tập