Đă từ lâu bánh cuốn trở thành món ăn sáng quen thuộc và giàu dưỡng chất của người Việt. Món ăn phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi. Thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng ra hàng ăn được. Hăy học cách làm bánh cuốn nhân thịt tại nhà dưới đây, vừa ngon vừa an toàn.
Chắc hẳn bạn nghĩ món ăn này khó làm và rất phức tạp phải không?
Không đâu nhé, hôm nay ḿnh sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món bánh cuốn nhân thịt tại nhà đơn giản.
Để làm được món bánh cuốn nóng nhân thịt, mộc nhĩ, nấm hương ngon thần thánh bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
Bột gạo tẻ 150g
Bột năng 65g
Mộc nhĩ và nấm hương
Hành lá, hành tím
Thịt ba chỉ
500ml nước lọc và dầu ăn
Chuẩn bị chảo chống dính, 1 hoặc 2 cái đĩa
Cách chọn bột làm bánh cuốn
Bạn làm bánh cuốn cho cả gia đ́nh ăn th́ hăy mua bột gạo tẻ và bột năng luôn trong các cửa hàng tạp hóa, siêu thị,…Nếu bạn làm bánh cuốn để bán th́ hăy tự chọn gạo tẻ để làm bột. Cách chọn bột bánh cuốn chuẩn nhất
Cách chọn thịt làm nhân bánh cuốn
– Thịt ba chỉ để làm nhân bánh cuốn nên chọn loại thịt tươi, màu sắc hồng nhạt đến đỏ sẫm. Khi sờ nắn thấy thớ thịt săn chắc, đàn hồi tốt. ấn ngón tay vào thớ thịt tạo thành vết lơm nhưng không sâu.
– Thịt có phần da mỏng, nhiều thịt, mỡ trắng. Không chọn thịt của heo già, thịt dai và không ngon.
– Phần mỡ trong thớ thịt ba chỉ có màu trắng trong đến hơi ngà. Là loại mỡ gịn, không chọn mỡ hột
– Miếng thịt chọn không có mùi lạ, tránh mua phải thịt ôi thiu.
Bước 1: Pha bột bánh cuốn
Trộn lẫn bột năng với bột tẻ với tỷ lệ như đă chuẩn bị. Thêm 2 th́a dầu ăn, 1 th́a cà phê muối hoặc hạt nêm, sau đó trộn đều lên ḥa với nước. Cho bột vừa pha vào ray lọc lại bột khi tráng bánh sẽ trong và mịn hơn. Đậy nắp lại cho hỗn hợp bột nghỉ ít nhất 1 tiếng.
Chi tiết tại bài viết: Cách pha bột làm bánh cuốn với bột pha sẵn và bột gạo xay truyền thống
Bước 2: Làm hành khô ăn kèm
Cho dầu ăn vào chảo phi hành tím trước để làm hành thơm, lưu ư khi dầu sôi rồi mới cho hành vào đảo, để cho lửa thật nhỏ, khi hành khô lại, ngả vàng th́ tắt bếp sau đó tiếp tục đảo vớt dầu ra bát c̣n dầu để tái sử dụng lại xào nhân.Vớt hành ra bát cho ráo dầu.
Bước 3: Sơ chế nấm, mộc nhĩ
Chuẩn bị nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước cho nở, bạn nên ngâm bằng nước ấm hoặc nước nóng. Như vậy vừa làm sạch và để cho nấm và mộc nhĩ nở nhanh, sau đó rửa sạch thái nhỏ.
Bước 4: Xào nhân thịt
Đưa thịt ba chỉ rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay( Thịt có thể ướp gia vị trước). Nêm thêm gia vị, muối, hạt nêm, chút mắm, cho thêm hạt tiêu bắc để dậy mùi. Tùy thuộc vào sở thích ăn của gia đ́nh bạn mà thêm nếm gia vị vào nhé.
Sử dụng chảo vừa phi hành cho thịt băm vào đảo đều, cho thêm ít muối nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đ́nh.
Sau đó tiếp tục bỏ thịt băm vào và xào thịt ở mức lửa trung b́nh .Cuối cùng cho mục nhĩ nấm hương vào, đảo đều thêm 3 phút, cho thêm chút mắm để đậm gia vị. Cuối cùng bạn cho hành lá vào và đảo thêm chút rồi tắt bếp.
Bước 5: Tránh bánh cuốn
Ban đầu phết lớp dầu ăn ṿng quanh ḷng chảo. Đảo đều hỗn hợp bột. Múc 1 th́a bộ vào chảo, vừa cho vừa lắc đều cho để bột phủ kín mặt chảo. Lớp bột mỏng vừa phải, không múc quá nhiều v́ sẽ khiến lớp bánh dày không ngon. Đậy vung lại, đợi 2-3 chút đợi bột chín. Khi thấy lớp bánh trong, úp ngược chảo vào đĩa bánh. Tránh dùng th́a hay muôi lấy bánh v́ sơ ư là khiến bánh bị rách.
Tiếp tục làm vỏ bánh cho tới khi hết bột. Trong lúc đó bạn đồng thời cuốn nhân cho những vỏ bánh trước. Lớp vỏ bánh cuốn bị nguội khiến vỏ bánh bị khô khó cuốn.
Bước 6: Hoàn thiện món bánh cuốn nhân thịt
Cho nhân thịt, mộc nhĩ, nấm vào bánh tùy lượng ăn. Bạn đặt nhân rải theo h́nh dọc bánh cuốn tṛn gập hai đầu bánh để bánh trông được đẹp mắt hơn và để mục đích phần nhân không bị rơi ra ngoài. Lưu ư bạn có thể cuốn theo kiểu quấn nem cuốn tṛn.
Khi cuốn bánh xong xếp ngay ngắn bánh cuốn ra đĩa. Bạn rắc hành tím vừa phi lên trên, có thể trang trí thêm chút rau thơm
Nước chấm là phần khá quan trọng để tạo thêm điểm nhấn cho món bánh cuốn. Và thật thiếu sót nếu không có nước chấm bánh cuốn chuẩn
Cách pha nước chấm ăn kèm bánh cuốn theo công thức sau:
Chuẩn bị 50g đường, 50ml nước mắm, 100ml nước lọc. Cho hỗn hợp lên bếp để lửa nhỏ đến khi hỗn hợp cạn nửa nước và sánh lại. Tắt bếp chờ hỗn hợp nguội.
Băm sẵn tỏi ớt nhỏ cho vào nước mắm vừa đun. Bây giờ bạn cho thêm chanh vắt vào tùy khẩu vị ăn gia đ́nh. Bạn có thể vắt thêm chanh vào để nước chấm luôn đậm đà và đủ mùi vị.
Bạn lo lắng ăn bánh cuốn có béo không? Nên ăn bánh cuốn như nào để dáng đẹp dáng thon? Bài viết dưới đây chính là câu trả lời giúp bạn.
Ăn bánh cuốn có béo không?
Lưu ư khi làm bánh cuốn nhân thịt tại nhà
Tráng bánh cuốn: Đây có lẽ là phần khó nhất khi làm bánh cuốn. Không ít chị em làm ra món bánh cuốn “dở khóc dở cười” với lớp vỏ bánh dày trông thấy, vỏ bánh rách tươm, bánh cuốn mà trông giống cháo bột vậy……
Nhớ đun chảo nóng tới, phết 1 lớp dầu mỏng lên để bánh không bị dính. Múc bột vừa phải để bánh nhanh chín, có độ trong.
Chảo tráng bánh cuốn: Tất nhiên phải là chảo chống dính nhé, chảo càng xịn càng tốt
Gợi ư một số rau ăn kèm với món bánh cuốn nóng: Tùy sở thích gia đ́nh bạn có thể ăn kèm bánh cuốn với giá trần, rau tía tô, xà lách sống, rau thơm, rau diếp cá…. Rau sống ăn kèm tươi mát để tạo thêm vị ngon của bánh cuốn.
Lưu ư nhỏ: Bạn nên ăn bánh cuốn nhân thịt khi c̣n nóng để cảm nhận hết được vị ngon của bánh. Bánh cuốn nóng có độ dẻo, mùi thơm của hành, nhân thịt nấm thơm và mộc nhĩ gịn gịn. Nếu để bánh nguội ăn sẽ không c̣n nóng và làm giảm độ ngon.
Vậy là chỉ cần vài thao tác đơn giản với cách làm bánh cuốn nhân thịt heo kể trên cùng với những nguyên liệu dễ t́m, dễ mua và không quá đắt đỏ bạn đă có thể chuẩn bị cho gia đ́nh ḿnh đĩa bánh cuốn nóng thơm ngon, vừa mắt, đầy đủ dưỡng chất và hợp vệ sinh rồi.
Là người phụ nữ tháo vát đảm đang nội trợ ở nhà, cho đến cô nàng công sở bận rộn th́ cũng đều có thể làm món bánh cuốn nóng nhân thịt này trong ṿng tích tắc.
Vậy th́ c̣n chần chừ ǵ nữa, trong những ngày dịch bệnh này không ở nhà trổ tài cho cả gia đ́nh cùng thưởng thức món ăn tiện lợi này chứ.
Bạn đă sẵn sàng vào bếp chưa nào? Chúc bạn thành công với những món ngon và đẹp mắt nhé!
VietBF@sưu tập