V́ sao không cần rửa thịt gia cầm trước khi nấu? Nhiều người cho rằng rửa thịt gia cầm trước khi nấu sẽ sạch hơn. Nào ngờ, việc này lại tăng nguy cơ lây nhiễm sang các loại đồ ăn khác.
Đại đa số những người nấu ăn đều có thói quen rửa thịt gà, vịt... trước khi nấu ăn cho sạch. Tuy nhiên, điều này không những không làm sạch thịt, lại c̣n có thể làm cho vi khuẩn lây sang thực phẩm khác gây ngộ độc, nhất là các loại rau củ ăn sống.
Theo Reader's Digest, thịt gia cầm là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn nhất, đặc biệt là loại có tên khoa học campylobacter - tác nhân chính dẫn đến khoảng 280.000 vụ ngộ độc thực phẩm ở Anh mỗi năm - thường xuất hiện nhiều trong thịt gà. Điều đáng nói là bạn chắc chắn không thể nào tẩy sạch được vi khuẩn trong thịt gia cầm sống chỉ bằng nước lạnh. V́ vậy, các chuyên gia về sức khỏe và an toàn thực phẩm cho rằng việc rửa thịt gia cầm trước khi nấu ăn là không cần thiết.
Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Anh, khi rửa thịt bằng ṿi nước, hay đặt thịt trong thau nước để rửa, bạn khó có thể tránh được chuyện nước văng tung tóe làm lây lan vi khuẩn sang các dụng cụ như bồn rửa, chén bát, thực phẩm khác để gần. Thực tế, dù bạn có rửa bao nhiêu nước đi chăng nữa cũng không thể nào tẩy sạch được vi khuẩn có trong thịt sống. Bên cạnh đó, nước dính trên thịt làm tăng độ ẩm, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn, đồng thời ảnh hưởng ít nhiều đến hương vị tự nhiên của thịt.
Cách duy nhất để loại bỏ được vi khuẩn trong thịt gia cầm là nấu chúng đến nhiệt độ thích hợp (tối thiểu 165 độ C). C̣n nếu bạn vẫn muốn giữ thói quen này để an tâm khi ăn th́ sau khi rửa, bạn nên dùng khăn giấy thấm khô nước c̣n đọng lại trên thịt để loại bỏ độ ẩm dư thừa. Ngoài việc phải rửa tay sạch sẽ sau khi chạm vào thịt sống, bạn phải xịt khử trùng (bằng nước lau chùi chuyên dụng) bệ rửa, mặt bàn xung quanh... Đồng thời để riêng thớt, thau rửa thịt sang một bên để tránh nhiễm bẩn chéo.