VBF-V́ lư do an toàn vệ sinh nên Việt Nam khó xuất khẩu tôm khô sạch sang các nước tư bản. Chính v́ thế bà con hải ngoại bây giờ đành phải ngồi nhà tự làm các món dễ mua được từ Việt Nam mà giờ th́ không. Dưới đây là cách làm tôm khô chế biến từ tôm tươi.
Qui Nhơn (từ quinhon11.com)
Ở Texas này nguồn tôm dồi dào lắm, tôm tươi vừa rẻ vừa ngon nên ḿnh ít khi dùng tôm khô. Giờ thêm nhà có bán tôm khô nữa th́ nhu cầu làm tôm khô của ḿnh hầu như không có.
Thế nhưng có nhiều độc giả ở xa yêu cầu ḿnh hướng dẫn .. mà ḿnh cũng có thấy qua cách hăng tôm họ làm rồi, nên ḿnh muốn chia sẻ cùng độc giả gần xa.
Tuần rồi hai vợ chồng đi Louisiana, ḿnh có ghé vào vựa tôm của chị quen mua một thùng 50 lbs tôm tươi để dành ăn mùa đông. Nhân tiện về nhà ḿnh lấy ra 5 lbs ra thử làm tôm khô.
Tôm này khá lớn, khoảng size 21. Đầu mùa cũng size này, ḿnh mua có $ 2.50 bây giờ lên giá $3. Tôm mất mùa nên lên giá miết. Ở chợ th́ bán giá gấp đôi.
Về vụ làm tôm khô này ḿnh cũng không rành, nhưng làm thử rồi chia sẻ kinh nghiệm cùng bà con.Đây chỉ là những bước căn bản, ḿnh học được từ hăng tôm. Tuy rằng họ có máy móc ở khâu đập, ḿnh không có, th́ nghĩ cách khác vậy. Nếu làm nhiều lần ḿnh sẽ có kinh nghiệm hơn. Ngoài kia, các bạn ai có cách nào hay... cũng xin chia sẻ tới mọi người nhé.
Cách làm của QN như sau:
- Với 5 lbs tôm ḿnh cho vào nồi nước luộc 3 muỗng cà phê muối. Ḿnh xin lưu ư là cũng cần có chút muối hơi mặn, cho tôm tăng vị ngọt khi ăn sống hay nhậu với củ kiệu. Lạt quá cũng mất ngon.
- Nước sôi bỏ tôm vào, chờ nước sôi lại chừng 1 phút trút tôm ra rổ để ráo.
- Sau đó cho vào máy sấy ở 155°F hay 68°C. Ở đây cũngcần chú ư: tùy size tôm lớn nhỏ mà thời gian sấy ngắn hay dài khác nhau. Khoảng vài tiếng đồng hồ check tôm để bảo đảm tôm không bị quá khô. Nếu quá khô khi đập vỏ, tôm cũng bị bị nát theo. Tuy rằng bị vậy tôm cũng vẫn ngon nhưng hao (trường hợp này QN bị rồi).
Làm lần đầu ḿnh để ư rút kinh nghiệm, thêm vài lần sau nữa th́ ḿnh sẽ biết chính xác thời gian sấy hơn và thành phẩm cũng sẽ ngon hơn.
-Đây là tôm sau khi sấy khoảng chừng 4 tiếng.
-Nên thăm chừng , tùy theo tôm lớn nhỏ, thấy vừa đủ khô th́ lấy ra.
- Sau khi sấy khô th́ tới khâu đập vỏ. Nếu sấy tôm vừa đủ khô th́ khi đập, vỏ nát chứ tôm không nát.Trút tôm vào cái rổ lớn , dùng chày đập nhẹ cho vỏ tôm nát ra.
-Sau đó bỏ tôm vào bịch ny lông dày.
-Dùng chày cán qua lại, để số vỏ tôm c̣n sót lại rơi ra.
-Vỏ tôm ( đầu đuôi) rơi ra khi đập lần đầu.
-Vỏ và bột tôm rơi ra lần hai.
-Thành quả, bỏ bao đem cân: từ 5 lbs lúc đầu c̣n lại 10 oz (16 oz /lb) Tôm khô này QN sắp vào size extra large (XL).
-Đây là loại tôm trắng - white shrimp, VN ḿnh c̣n gọi là tôm bạc, làm xong ra màu đỏ au, không phẩm không màu... Vậy mà đẹp ơi là đẹp.
Bây giờ các nước không cho đem tôm từ VN qua, ai cũng phải t́m mua tôm khô từ những nguồn khác. Cũng có hàng đấy, nhưng nếu chịu khó tự làm th́ cũng vẫn ngon, sạch hơn.
C̣n số vỏ tôm các bạn cũng có thể dùng nấu nước lèo hoặc để dành làm phân bón cây, đừng bỏ uổng.Làm số lượng ít ăn trong gia đ́nh th́ cũng không mất nhiều thời gian đâu. Các bạn làm thử nhé.