Không chỉ ăn được quả, mà thân, gốc hay lá của loại cây này đều có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, lá cây này có tác dụng hạn chế tai biến mạch máu não, tiêu hóa kém hay đau khớp, có tác dụng tốt cho tim mạch…
Ớt là một loại quả gia vị rất phổ biến trong căn bếp của mọi gia đình. Vị tê tê cay cay của ớt giúp kích thích vị giác, làm cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Đặc biệt, không chỉ quả ớt mà lá ớt cũng có thể ăn và mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà ít người biết đến.
Lá ớt hay lá ớt chỉ thiên có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng điều trị ung thư, thấp khớp, tai biến mạch máu não, rối loạn nhịp tim và các vấn đề về dạ dày.
Với hương vị cay nồng, lá ớt có thể làm tăng thêm nhiệt cho món ăn. Khi được sử dụng tươi, chúng thường được dùng để trang trí hoặc thêm vào món xào. Lá ớt khô có thể được sử dụng để làm gia vị thêm vào canh và các món hầm.
Phòng ngừa bệnh tim mạch
Lá ớt chỉ thiên rất giàu hóa chất thực vật phytochemical và axit phenolic. Những chất này có khả năng chống oxy hóa rất cao, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và hạ huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Hỗ trợ phòng ngừa tai biến mạch máu não
Tai biến mạch máu não là nỗi ám ảnh rất lớn đối với tất cả mọi người, đây là biến chứng thường gặp ở những bệnh nhân có tiền sử bị tiểu đường, bệnh tim, xơ vữa động mạch hay cao huyết áp…
Thực tế, trong lá ớt có chứa các thành phần thực vật phytochemicals và các phenolic acids có tính chống oxy hóa cao. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm huyết áp, giúp ngăn chặn một số yếu tố nguy cơ của bệnh đột quỵ.
Tuy nhiên, điều này không đủ hoàn toàn khẳng định lá ớt có thể chữa đột quỵ hay tai biến mạch máu não. Khoa học cũng chưa có bất cứ tài liệu nào công nhận đây là cách chữa khỏi đột quỵ. Tốt nhất, khi phát hiện bệnh nhân đột quỵ thì nên nhanh chóng liên hệ y tế, đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất, không cho bệnh nhân ăn uống bất cứ thứ gì, tránh bỏ qua "thời gian vàng' cứu sống".
Hỗ trợ điều trị nhiều bệnh vặt
Kết hợp lá ớt cùng với các loại thực phẩm, còn có thể hỗ trợ cơ thể điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, ví dụ như:
Lấy lá ớt giã nát với ít muối, dùng đắp vào nhọt đang mưng mủ sẽ bớt đau nhức, dễ vỡ mủ, mau lành.
Lá ớt đem đi rửa sạch, giã nát rồi đem rang nóng, thêm rượu trắng, sau đó cho hỗn hợp trong một chiếc khăn mỏng và chườm lên phần lưng bị đau, xoa đi xoa lại nhiều lần. Mỗi ngày làm 1 lần, làm liên tục chỉ trong khoảng 2 tuần, hỗn hợp này sẽ giúp bạn trị được chứng đau lưng.
Để cải thiện tình trạng khó tiêu, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, bạn có thể đun sôi lá ớt tươi và uống sau bữa ăn.
VietBF@ Sưu tập