Các loại hạt tuy nhỏ nhưng tác dụng mà chúng đem lại th́ rất hiệu quả. Việc ăn chúng 2 lần/tuần có thể giảm thiểu các bệnh về tim mạnh và đột quỵ. Cụ thể là giảm tới 17% tử vong do đột quỵ
Nghiên cứu được tŕnh bày tại Đại hội của Hiệp hội tim mạch châu Âu 2019 (ESC Congress 2019) và Đại hội tim mạch Thế giới (World Congress of Cardiology). Các nhà khoa học đă chỉ ra: Những người hay ăn các loại hạt ít nhất 2 lần/tuần giảm 17% nguy cơ tử vong v́ các bệnh liên quan đến tim mạch.
Mối liên hệ giữa các loại hạt với sức khỏe tim mạch đă được phát hiện.
Tác giả nghiên cứu, bác sĩ Noushin Mohammadifard (Viện nghiên cứu tim mạch Isfahan, Iran) chia sẻ: "Các loại hạt là nguồn cung cấp rất tốt chất béo không băo ḥa và có ít chất béo băo ḥa. Chúng c̣n chứa các chất bổ dưỡng cho tim mạch như: protein, khoáng chất, vitamin, chất xơ, phytosterol, và polyphenol".
Ông c̣n cho biết các nghiên cứu của châu Âu và Hoa Kỳ đă chỉ ra các loại hạt có liên quan đến việc bảo vệ tim mạch nhưng bằng chứng vẫn c̣n hạn chế từ khu vực phía Đông của Địa Trung Hải.
Nghiên cứu đă được tŕnh bày vào Hội nghị thượng đỉnh các bác sĩ tim mạch hàng đầu thế giới vừa qua đă khảo sát mối liên quan giữa các loại hạt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong trong dân số Iran.
Tổng cộng có 5.432 người lớn độ tuổi từ 35 trở lên không có tiền sử bệnh tim mạch, được chọn ngẫu nhiên từ khu vực thành thị và nông thôn của các vùng Isfahan, Arak và Najafabad (Iran).
Các hạt được đem ra nghiên cứu gồm hạt óc chó, hạnh nhân, quả hồ trăn, hạt phỉ và các loại hạt được đánh giá vào năm 2001 với một bảng điều tra về tần số sử dụng thực phẩm.
Những người tham gia được phỏng vấn 2 năm 1 lần cho đến năm 2013 để theo dơi các vấn đề về tim mạch.
Tiêu thụ các loại hạt từ 2 lần trở lên/tuần giảm nguy cơ tử vong v́ bệnh tim mạch và đột quỵ.
Các trường hợp được nghiên cứu gồm các bệnh mạch vành, đột quỵ, các bệnh tim khác; tử vong do các nguyên nhân v́ bệnh tim mạch và tử vong do các nguyên nhân khác.
Trong số các trường hợp đó, có 751 trường hợp về tim mạch (gồm 594 trường hợp bệnh mạch vành và 157 bị đột quỵ), 179 trường hợp tử vong v́ bệnh tim và 458 trường hợp tử vong do nguyên nhân khác.
Những người ăn các loại hạt ít nhất 2 lần/ tuần giảm 17% nguy cơ tử vong v́ các bệnh liên quan đến tim mạch hơn những người ăn 2 tuần một lần. Sự liên kết giữa hai vấn đề này rất mạnh mẽ ngay cả sau khi đă điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, giới tính, giáo dục, hút thuốc và các hoạt động thể chất.
Theo ESC, họ đă chỉ sử dụng 30gr các loại hạt không ướp muối mỗi ngày là một điều cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh trong khi lưu ư rằng năng lượng cao trong các loại hạt cao.
Bác sĩ Mohammadifard cho biết: "Các hạt cũ, để lâu sẽ bị mốc, ôi thiu và có vị chua, gây hại cho cơ thể v́ chất béo không băo ḥa có thể bị oxy hóa. Bởi vậy, các hạt c̣n tươi là tốt nhất cho sức khỏe".
VietBF © Sưu Tầm