Chứng đau nửa đầu sẽ bộc phát nếu như bạn mắc phải sai lầm này. Theo nghiên cứu, có đến 10% người bộc phát chứng đau nửa đầu từ thói quen ăn uống sai lầm của ḿnh. Một số loại thực phẩm tuy rất tốt, tuy nhiên nếu thường xuyên bị đau đầu tốt nhất hạn chế ăn.
Đồ ăn lạnh
Theo các chuyên gia sức khoẻ, nếu thường xuyên ăn kem và uống nước đá khi cơ thể nóng bức hoặc sau vận động mạnh th́ chứng nhức đầu có thể xảy ra khoảng 1, 2 phút đấy.
Trái cây chua
Những loại trái cây như cam, quưt, xoài… chứa nhiều axit làm ảnh hưởng đến độ pH trong máu và gây ra chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu. Khoảng 11% người thường xuyên bị đau đầu nói rằng trái cây có múi khiến họ cảm thấy đau đớn hơn. Ngoài ra hàm lượng tyramin và histamine có trong trái cây cũng ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngũ cốc nguyên chất
Loại protein này có trong ngũ cốc, lúa ḿ, lúa mạch đen… Các sản phẩm làm từ loại ngũ cốc nguyên chất này đều có thể gây ra chứng đau nửa đầu nếu bạn không thể dung nạp được gluten.
Chuối
Chuối là thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin. Mọi người thường thích ăn chuối vào bữa sáng. Song bạn nên tránh ăn trái cây này khi đang bị đau đầu. Chuối chứa một hợp chất tyramine có khả năng kích hoạt và làm trầm trọng thêm cơn đau đầu
Đồ uống có cồn
Hầu hết mọi người đều cho rằng rượu vang đỏ có thể gây ra chứng đau nửa đầu, nhưng các nghiên cứu khác cũng cho rằng rượu, bia, đồ uống có ga cũng làm bạn nhức đầu, choáng váng.
Caffein
Tiêu thụ quá nhiều cà phê, socola, trà hay cacao sẽ khiến bạn bị đau đầu hoặc đau nửa đầu. Tốt nhất chỉ nên nạp khoảng 0,3 gam mỗi ngày (tối đa 2, 3 tách).
Nho
Nho có chứa một chất gọi là tyramine, một acid amin tự nhiên h́nh thành từ sự phân hủy của protein trong thực phẩm. Tyramine có thể gây ra tăng huyết áp và có thể gây ra đau đầu ở một số người
Phụ gia thực phẩm
Các hóa chất bổ sung trong thực phẩm thường không có giá trị dinh dưỡng và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Nếu thường xuyên bị nhức đầu, bạn cần tránh các chất như bột ngột, giăm bông, thịt xông khói, xúc xích, khoai tây chiên…
Sô cô la
Nếu bạn bị dị ứng với ca cao, bạn sẽ cảm thấy đau đầu khi ăn sô cô la, dù chỉ ăn với số lượng ít. Phenylethylamine và theobromine là 2 thành phần trong sô cô la có thể làm giăn mạch máu, v́ vậy cơn đau đầu sẽ đến ngay sau khi ăn sô cô la.
Phô mai để lâu
Phô mai để lâu sẽ sinh ra chất tyramin – một loại axit amin gây đau đầu hoặc đau nửa đầu. Tyramin có trong nhiều loại thực phẩm ngâm bị hư hoặc để lâu, lên men, ướp… Các loại phô mai có chứa tyramin như cheddar, feta, phô mai xanh… nên hạn chế ăn, thay vào đó bạn có thể sử dụng phô mai tươi an toàn cho sức khỏe.
Qua bài viết trên có tểh thấy một số loại thực phẩm tuy rất tốt, tuy nhiên nếu thường xuyên bị đau đầu tốt nhất không nên dùng nhiều v́ có thể khiến bạn bộc phát chứng đau nửa đầu dữ dội hơn. Chúc bạn luôn sống vui sống khoẻ!