Từ xưa thì mọi người dùng mỡ động vật để làm nhiều món ăn xào nấu hoặc rán. Nhưng hiện nay thì đa phần các gia đình đều dùng dầu thực vật để an toàn cho sức khỏe chính bản thân cũng như người thân. Vậy chúng ta nên dùng dầu ăn hay mỡ động vật đây?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mỡ động vật như mỡ lợn, bò, gà, cừu... là nguồn năng lượng tốt. Tuy nhiên, do chứa axit béo thiết yếu mà lại có quá nhiều axit béo no bão hòa nên mỡ làm tăng lượng cholesterol trong máu.
Chính bởi thế, để hạn chế ăn mỡ động vật, nhiều gia đình Việt lại chuyển sang dùng dầu ăn để nấu ăn. Họ cho rằng, ăn quá nhiều mỡ động vật có thể làm cho hàm lượng mỡ trong máu tăng cao dễ dẫn đến xơ cứng động mạch.
Trong khi đó, các loại dầu thực vật chứa nhiều axit béo không no, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh tim mạch.
Để tốt cho sức khỏe, nhiều người không dám ăn mỡ động vật vì sợ béo. Họ chỉ ăn duy nhất 1 loại dầu ăn. Nhưng nếu chỉ dùng dầu thực vật không thôi sẽ dân đến tình trạng thiếu vitamin, các chất dinh dưỡng thiết yếu và các axit béo khiến cơ thể xanh xao mệt mỏi.
Hơn nữa, nếu chỉ dùng đơn thuần dầu thực vật thì cũng không tốt. Dầu thực vật còn dễ bị oxy hoá, làm sản sinh một số chất không có lợi cho sức khoẻ.
Thực tế, bà nội trợ Việt nên kết hợp cả 2 loại mỡ động vật và dầu thực vật để cho món ăn thêm đậm đà và cũng là để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ chất và phát triển toàn diện. Với những người sức khỏe bình thường, khẩu phần ăn hàng ngày nên sử dụng cân đối cả dầu ăn và mỡ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỷ lệ phối hợp lý tưởng nhất giữa dầu thực vật và mỡ động vật trong bữa ăn là 2:1 (2 dầu, 1 mỡ).
Bên cạnh đó, các gia đình cũng nên bỏ thói quen chỉ dùng 1 loại dầu ăn. Lý do vì mỗi loại dầu đều có sức mạnh riêng của nó. Nên nhớ không có một loại dầu ăn nào cung cấp đầy đủ mọi dưỡng chất mà cơ thể cần. Chính vì thể chỉ sử dụng một loại dầu ăn duy nhất trong suốt thời gian dài là bạn đã tự giới hạn dinh dưỡng cho cơ thể mình.
Gia đình Việt nên đa dạng hóa các loại dầu ăn thường dùng như dầu hướng dương, dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu nành… Điều này sẽ làm cho món ăn thêm thơm ngon mà lại làm phong phú hơn các chất dinh dưỡng hấp thụ vào trong cơ thể.