Ḷ vi sóng không phải là thứ ǵ đó mà có thể thay thế được bếp hay nồi xong chảo...Cái ǵ cho vào cũng tưởng sẽ được nóng lên là sai lầm. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Ḷ vi sóng là đồ bếp được rất nhiều gia đ́nh sử dụng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không nhiều người biết sử dụng đúng cách.
Ảnh minh họa: Internet
Trứng nguyên vỏ
Nhiệt độ cao trong ḷ vi sóng sẽ làm không khí trong trứng giăn nở, dẫn tới nổ tung quả trứng, làm văng tung tóe, vừa bẩn vừa có nguy cơ cháy nổ ḷ. Do vậy, bạn đừng lỡ dại thử luộc trứng trong ḷ vi. Thay v́ đó, chỉ nên đập trứng ra, cho vào chén, đâm vỡ ḷng đỏ rồi để vào ḷ để nấu chín.
Hải sản có vỏ cứng
Những hải sản có vỏ cứng như cua, ṣ, ốc… khi để vào ḷ vi sóng sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng và vị ngon của thực phẩm, đặc biệt sẽ giải phóng các phân tử tạo mùi khó chịu giống như mùi cao su.
Ớt
Ớt có thể bốc hỏa trong ḷ vi sóng. Khi mở cửa ḷ ra bạn và những người đứng xung quanh sẽ bị “tấn công” bởi hơi cay nóng, khiến bạn chảy nước mắt và ho sặc sụa.
Rau củ có lớp vỏ dày
Các loại thực phẩm có lớp vỏ dày như khoai tây, cà rốt, táo, nho… sẽ nổ văng khi nấu chín bằng ḷ vi sóng bởi sự giản nỡ bên trong làm nứt vỏ ngoài. Đặc biệt là những loại củ chứa magie và selen như cà rốt khi nấu trong ḷ sẽ cháy thành các ngọn lửa xanh, đỏ, vàng, gây nổ ḷ. Cần gọt vỏ hoặc đâm các lỗ nhỏ lên thân củ trước khi cho vào ḷ vi sóng.
Giấy bạc
Khi bọc giấy bạc vào thực phẩm để trong ḷ vi sóng, sóng vi ba không xuyên qua được, tạo nên các tia lửa điện dễ làm ḷ bị cháy. Ngoài ra, bạn cũng không bao giờ được cho túi giấy, túi nilon, hay tờ báo vào trong ḷ vi sóng v́ chúng có thể tỏa ra các chất khí độc hại, hoặc bốc cháy dưới nhiệt độ cao trong ḷ.
Hộp giấy
Hộp giấy có chứa syrofom, vốn là một loại nhựa, nên rất độc hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong ḷ vi sóng. V́ vậy, bạn tránh hâm nóng cơm hộp trong ḷ trừ khi trên hộp giấy có đề là “an toàn khi dùng với ḷ vi sóng”.
Nho
Có nhiều loại trái cây chịu được nhiệt độ cao, nhưng nho th́ sẽ bốc cháy, nổ tung nếu bỏ vào ḷ vi sóng. Nho khô th́ sẽ bắt lửa và bốc khói
Thực phẩm chứa nhiều nitric
Những thực phẩm chứa nhiều nitric như thịt lợn ướp, thịt hun khói không được để vào ḷ vi sóng v́ nitric sẽ biến thành nitrosamin, chất này có thể gây ung thư, ảnh hưởng tới sức khỏe cả gia đ́nh.
Nước sốt
Khi cho nước sốt nấu trong ḷ vi sóng, sự giăn nở các phân tử nước nhưng lại không tạo bọt sẽ khiến nước sốt bắn tung tóe làm bẩn ḷ. Khi lấy ra ngoài c̣n có thể bắn trực tiếp vào người gây bỏng.
Các loại thức ăn cần nước sốt như thịt gà, cá cũng nên hạn chế hâm nóng bằng ḷ vi sóng, nếu có hâm, phải bọc dĩa đồ ăn lại bằng màng bọc thực phẩm (loại sử dụng được trong ḷ vi sóng) mới được cho vào ḷ.
B́nh thủy mini hay b́nh thủy cách nhiệt
B́nh thủy mini, b́nh lưỡng tính, hay b́nh nóng lạnh làm bằng thép không gỉ sẽ ngăn hơi nóng của ḷ vi sóng tiếp xúc với chất lỏng bên trong, thậm chí có thể làm ḷ bị hỏng hóc. Nếu b́nh thủy làm bằng nhựa, bạn cần kiểm tra kĩ xem chất liệu có an toàn với ḷ vi sóng không.
Vật dụng bằng kim loại
Đồ kim loại là thứ cần tránh thật xa khỏi ḷ vi sóng. Bởi lẽ, sóng vi ba của ḷ vi sóng không xuyên qua được kim loại mà bị phản xạ lại vào thành ḷ, làm nóng xung quanh, dẫn tới cháy nổ, hư hỏng ḷ và ảnh hưởng nghiêm trọng tới những người đứng xung quanh.
Do vậy, bạn không bao giờ bỏ chén, đĩa, bát …bằng kim loại hoặc có hoa văn kim loại vào ḷ vi sóng để tránh phát hỏa.
Lựa chọn đồ thủy tinh cho ḷ vi sóng
Theo thông tin nhà sản xuất: Nh́n chung các loại thủy tinh chịu nhiệt đều thích hợp với ḷ vi sóng.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các gia đ́nh không nên lựa chọn các loại thủy tinh mỏng để sử dụng trong ḷ vi sóng. Bởi ngoài tác động của sóng vi ba th́ nhiệt độ nóng của thức ăn cũng ảnh hưởng đến chính chất lượng các vật dụng này. Cụ thể, các đồ dùng thủy tinh mỏng như ly, cốc có thể bị vỡ, nứt trong lúc quay thực phẩm.
Mẹo thử vật dụng đó có thích hợp với ḷ vi sóng hay không
Hầu hết các vật dụng chịu nhiệt bằng phi kim đều có thể dùng được trong ḷ vi sóng. Tuy nhiên, cũng có một số vật liệu có thành phần không thích hợp với sóng viba.
Để kiểm tra xem vật dụng đó có thích hợp không bạn hăy đặt một bát thủy tinh đầy nước bên cạnh. Sau đó, bật chế độ nấu công suất cao trong ṿng 1 phút. Nếu nước trong bát ấm lên trong khi đó vật dụng cần kiểm tra lại không thay đổi nhiệt độ th́ vật dụng đó thích hợp với ḷ vi sóng.
C̣n nếu nước không thay đổi nhiệt độ mà vật cần kiểm tra lại ấm lên chứng tỏ vật dụng đó hấp thụ sóng viba và không thích hợp để sử dụng trong ḷ vi sóng.
Theo Giadinh.net