Món tôm phát tài làm không cầu kỳ nhưng món ăn với sắc đỏ như mang thông điệp may mắn và phát tài đầu năm mà lại rất ngon và có thể là món khai vị có ư nghĩa.
Nguyên liệu
400g tôm sú
30g hành lá
Bốn quả ớt sừng khô
Một muỗng cà phê tỏi băm
Một muỗng cà phê muối
Một muỗng cà phê hạt nêm
50g bột ḿ
Hai quả trứng gà
1/2 muỗng cà phê muối
Dầu ăn để chiên
30ml nước dùng tôm.
Nước xốt: Ḥa tan hai muỗng xúp tương cà, một muỗng xúp tương ớt, một muỗng xúp nước tương, hai muỗng xúp nước dùng.
Thực hiện
Tôm sú bỏ đầu, lột vỏ, chừa đuôi, rửa sạch, dùng dao bén chẻ 2/3 lưng. Ướp tôm với muối, hạt nêm, trứng gà, bột ḿ, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Ớt sừng khô rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-4cm. Bắc chảo lên bếp, cho vào nhiều dầu, dầu nóng thả tôm vào chiên vàng, vớt ra, để ráo dầu.
Phi thơm tỏi băm, thả ớt sừng khô vào xào cho ra màu đỏ, cho tôm chiên vào, thêm nước xốt, nước dùng tôm, để lửa riu riu cho cạn nước, trộn đều hành lá cắt khúc vào, tắt lửa.
Mách nhỏ: Khi xào tôm nên để lửa nhỏ cho ớt thấm vào tôm, phần bột mềm nhưng phần thịt tôm vẫn chắc và gịn. Có thể dùng đầu và vỏ tôm nấu lấy nước dùng.
Chúc các bạn thành công!
VietSN© sưu tập