Dưa góp là món ăn kèm với các món chính cực ngon vào mùa lạnh. Nhưng không hẳn bà nội trợ nào cũng biết cách làm món này. Sau đây là bí quyết làm dưa góp ngon và giòn.
Bí quyết làm dưa góp ngon và giòn. Ảnh minh họa
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đu đủ hoặc su hào
– Cà rốt
– Dưa chuột
– Tỏi
– Muối, đường, giấm, nước mắm
2. Cách thực hiện:
- Nạo vỏ cà rốt rồi xắt sợi dài.
- Su hào lột vỏ và xắt sợi. Đu đủ thì nạo vỏ ngâm nước cho thôi hết nhựa, dùng dao thái chéo cho lát đu đủ to hơn (đối với đu đủ bé). Thái xong cho ngâm tiếp vào nước lã cho nhựa ra hết. Thay nước liên tục khi nào thấy đu đủ ko còn nhựa thì rửa lại bằng nước lọc.
- Cho đu đủ hoặc su hào, cà rốt vào bát, rắc 1 chút muối tinh rồi xóc đều. Sau khi su hào/đu đủ, cà rốt tiết ra nước, chắt bỏ phần đó đi để su hào và cà rốt được giòn hơn.
- Dưa chuột không nạo vỏ. Ngâm dưa chuột trong nước muối pha loãng trong vòng 20 phút sau đó vớt ra để ráo, bỏ ruột và cũng xắt sợi giống như su hào, cà rốt.
- Cho đu đủ/su hào, cà rốt, dưa chuột vào 1 hũ thủy tinh. Đun sôi hỗn hợp nước gồm: nước, dấm, đường, nước mắm theo tỉ lệ 1:1:1:1. Thả tỏi đập dập hoặc thái lát mỏng vào, đợi hỗn hợp thật nguội mới từ từ chế vào lọ thủy tinh đựng dưa góp.
Lưu ý, dưa góp sau khoảng 1 ngày là có thể dùng được. Vào mùa đông, dưa góp có thời gian sử dụng là 1 tuần. Nếu muốn bảo quản được lâu hơn, cho cả lọ vào trong tủ lạnh.
Bích Châu (tổng hợp)
BGDVN