Bánh gị của chị Nhă tự làm, nổi tiếng thơm ngon tại Hà Nội. Mỗi chiều, dành ra khoảng hơn 4 tiếng, chị bán hết 500 - 600 chiếc bánh, thu ít nhất 7 triệu đồng.
Cách đây gần chục năm, Nguyễn Thị Nhă cùng chị gái bắt đầu làm và bán bánh gị tại vườn hoa Lư Tự Trọng đoạn đầu phố Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội), bên sườn Hăng phim truyện Việt Nam. Bánh tự làm, nguyên liệu từ gạo, thịt, nấm, mọc tới lá gói bánh đều được hai chị em chọn lựa kỹ càng, vệ sinh sạch sẽ.
Đặc biệt trong những ngày đầu, lo vắng khách nên chị Nhă làm bánh số lượng ít với tiêu chí làm ngày nào, hết ngày ấy chứ quyết không sử dụng hàn the, hóa chất bảo quản. V́ thế nên bánh thơm ngon, gánh hàng của hai chị em nhanh chóng đông khách.
Trung b́nh mỗi chiều chị Nhă bán hết 500 - 600 bánh gị, thu về ít nhất 7 triệu đồng/ngày. Ảnh: Diệp Sa
Mỗi buổi chiều, chị Nhă ngồi bán bánh ở một góc vườn hoa từ khoảng 3h đến 6h tối. Khách ngồi tràn tới gần nửa vườn, vừa thưởng thức món ngon, vừa thoải mái tṛ chuyện, ngắm phố phường. Quán bánh gị của chị em chị Nhă ngày càng nổi tiếng. Tuy nhiên, do lượng khách tới quán ngày một đông nên để khách có chỗ ngồi ăn thoải mái, trả lại cảnh quan cho vườn hoa công cộng, chị Nhă quyết định bỏ vốn thuê cửa hàng rộng chừng 20m2 trên mặt phố Thụy Khuê gần đó. Từ ngày chuyển về đây, quán tuy chật hẹp nhưng lượng khách rải đều cả buổi chiều, khách mua bánh về nhà cũng rất đông. Mỗi chiều chị bán hết 500 - 600 bánh.
Giá mỗi suất bánh từ 12.000 đến 25.000 đồng tùy theo đồ ăn kèm. Ảnh: Diệp Sa
Chị Nguyễn Việt Chi (Hàng Đường, Hà Nội) là khách quen ăn bánh gị nhà chị Nhă 4 năm nay cho biết: "Bánh ở đây to gấp rưỡi, gấp đôi các hàng khác. Không có hàn the nên thay v́ dẻo dai, cảm giác ăn cùi bánh như thịt đông, tan ra trên đầu lưỡi, rất hấp dẫn. Nhân thịt và nấm, mộc nhĩ thơm ngon, đồ ăn kèm chả cốm, gị tai, dưa chuột cũng rất ngon. Ḿnh ăn bánh nhà chị từ lúc c̣n là sinh viên, giờ đă 2 con rồi nhưng vẫn 'nghiện', tuần phải qua tới vài lần".
Những 'thiên đường' ăn uống giá dưới 15.000 đồng ở Sài G̣n Nhiều con hẻm, khu chợ tại TP.HCM đang trở thành những "thiên đường" ăn uống của giới trẻ, dân văn pḥng bởi các món ăn ở đây không những ngon mà c̣n rẻ, chỉ 3.000 đến 15.000 đồng.
Để làm kịp lượng bánh lớn bán ra mỗi ngày, chị Nhă phải thuê thêm 5 thợ phụ, làm từ 3h sáng tới gần 2h chiều, vừa kịp giờ mở cửa bán hàng chiều. Giá mỗi suất ăn bánh gị từ 12.000 đến 25.000 đồng, tùy vào các món ăn kèm như gị tai, chả cốm, dưa góp. 500 - 600 bánh mới ra ḷ nóng hổi được ủ trong hộp xốp giữ nhiệt bán hết nhanh chóng chỉ sau 4 - 5 tiếng đồng hồ. Mức doanh thu nói trên, so với quy mô cửa hàng, khá lớn. Nhiều khách không ăn trực tiếp ở quán mà mua về cho cả nhà nên lượng bánh chị Nhă bán ra cho khách xách về thường chiếm hơn một nửa.
Một suất đầy đủ giá 25.000 đồng, có thể thay thế luôn bữa tối cho nhiều khách hàng. Ảnh: Diệp Sa
Anh Đào Xuân Tùng (Thụy Khuê, Hà Nội) hết giờ làm vẫn cùng nhóm bạn đồng nghiệp sang quán "ăn dặm" đĩa bánh trước khi về nhà. Anh Tùng chia sẻ, bánh ở đây to gấp đôi bánh gị thường, lại có thêm nhiều món ăn kèm nên ăn hết một đĩa có khi cũng không cần phải ăn bữa tối. Quán lại có thêm nhiều loại đồ uống, trà đá nên sau khi ăn anh và bạn bè vẫn nán lại nói dăm ba câu chuyện phiếm trước khi về.
Mỗi chiếc bánh gị bán riêng, chị Nhă tính giá 12.000 đồng. Ngày bán ít nhất 500 chiếc, chị thu về 6 triệu đồng. Khoảng 1/3 khách ăn thêm đồ phụ cũng giúp chị kiếm thêm tầm 1 - 3 triệu đồng mỗi chiều. Tính ra trung b́nh mỗi buổi chiều bán bánh, chị Nhă thu nhập từ 7 triệu đồng trở lên. Doanh thu lớn nhưng theo chị, tiền chi phí cho nguyên liệu, nhân công, thuê cửa hàng cũng khá cao nên lăi hàng tháng cũng ở mức vừa phải, xứng đáng với công sức bỏ ra.
Xếp hàng mua đồ ăn giá 15.000 đồng ở hẻm nhỏ Sài G̣n Bún thịt nướng, cháo ḷng, bánh canh... giá chỉ 10.000 - 15.000 đồng khiến con hẻm bán đồ ăn trên đường Hai Bà Trưng, quận 1 (TP.HCM) lúc nào cũng chật kín khách.
Diệp Sa