Ra hải ngoại, tiếng Việt phong phú hẳn lên v́ theo nhu cầu, có nhiều chữ mới được đặt ra, lúc đầu nghe ngộ nghĩnh hay kỳ kỳ nhưng dùng riết quen. Một trong những chữ Việt mới được chế biến ở hải ngoại là “gà đi bộ”. Không biết xưa giờ có con gà nào chuyên môn đi xe hơi không, c̣n gà đi bộ bán sẵn ngoài chợ th́ ḿnh cũng chỉ biết tin lời chợ mà thôi, có thấy nó đi bộ hồi nào đâu. Mà bây giờ th́ gà 'lên giá' lắm là v́ được tiếng là 'thịt trắng, ít cholesterol' nên hiện giờ thịt gà được ưa chuộng hơn, được các bà nội trợ sử dụng nhiều trong các món ăn để tránh mỡ được tí nào hay tí nấy.
Thịt gà đặc biệt hợp vị với rau răm. Món thịt gà xé phay thường gồm thịt gà luộc, bắp cải, hành tây, rau răm trộn với nước mắm chua ngọt vắt nhiều chanh. Đây là món miền Nam; người miền Nam có thói quen xé gà thành những miếng lớn khá lớn, không có vụ xắt lụn vụn, có lẽ v́ thế món gà này có tên là “xé phay” chăng (giống dao “phay” là dao to).
Trong bài Cơm Gà Xé Phay dưới đây, món gỏi gà được trộn theo kiểu Huế, tức không dùng bắp cải mà chỉ có hành tây và rau răm cùng nước mắm. Ăn chung với cơm gà nấu bằng nước luộc gà th́ vừa bổ vừa ngon. Mời quư độc giả vào bếp làm món cơm gà xé phay đăi cả nhà hôm nay.
Nguyên Liệu:
-1 con gà đi bộ rửa sạch để ráo
-2 lon gạo ngon
-nửa lon nếp
-1 muỗng canh bột nghệ
-1 củ hành tây
-6 lát gừng mỏng vừa
-nửa củ gừng xay nhuyễn
-3 tép tỏi bầm nhỏ
-1 củ hành tây bào mỏng
-1 bó rau răm cắt nhỏ
-2 củ hành tím cắt mỏng, phi vàng
-3 trái ớt hiểm bầm nhỏ
-nửa muỗng cà phê tiêu xay
-nửa muỗng cà phê bột ngọt (tùy thích)
-nước mắm+ chanh+ đường, dầu ăn
Cách Làm:
-Luộc gà: Bắc nồi chứa 2.5 lít nước lên bếp. Cho con gà đi bộ đă rửa sạch vào nồi + gừng cắt lát + củ hành tây + 3 muỗng canh nước mắm ngon + tiêu xay. Vặn lửa lớn, nhớ hớt bọt. Khi nước luộc gà sôi nhiều, cho thêm nửa lít nước. Chờ nước sôi già thêm một lần nữa th́ tắt lửa và đậy kín nắp lại trong ṿng 20 phút. Luộc theo cách này th́ thịt gà vàng ươm, dai, đậm đà. Vớt gà ra để nguội trong dĩa lớn.
-Nấu cơm gà: Vo sạch gạo và nếp. Trộn vào gạo 1 muỗng cà phê muối + nửa muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng canh bột nghệ. Bắc nối lên bếp, xào gạo với chút dầu ăn khoảng 5 phút cho gạo khô. Cuối cùng cho gạo vào nồi cơm điện, đổ nước luộc gà cao hơn mặt gạo khoảng 2 đốt ngón tay. Nhớ xới đều khi cơm chín tới.
-Làm nước mắm gừng: Cho vào tô lớn gừng xay nhuyễn + tỏi + ớt hiểm + 3 muỗng canh đường + 1 trái chanh vắt lấy nước + 3 muỗng canh nước mắm ngon + 1 muỗng canh nước lọc. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị . Nước mắm có vị chua ngọt là được.
-Trộn thịt gà: Hành tây bào mỏng cho vào tô. Vắt nửa trái chanh + nửa muỗng cà phê đường vào, để khoảng 15 phút cho ngấm để hành bớt hăng.
Xé gà thành từng miếng vừa ăn, cho vào tô lớn. Sau đó trộn vào hành tây đă ngâm ở trên + rau răm cắt nhỏ. Nêm vào khoảng 4 muỗng canh nước mắm gừng vừa pha ở trên. Cuối cùng rắc hành tím phi trên mặt.
-Bày biện: Bới đầy một chén cơm gà, ép hơi chặt, sau đó lật úp ra dĩa. Đơm gỏi gà vào một bên. Bày ít rau răm lên mặt. Chấm với nước mắm gừng.
VD