Chiêu ăn bớt, làm giả của dân nấu cỗ thuê - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 03-31-2013   #1
vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 144,427
Thanks: 11
Thanked 13,579 Times in 10,842 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 43 Post(s)
Rep Power: 180
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Default Chiêu ăn bớt, làm giả của dân nấu cỗ thuê

Nấu cỗ thuê trọn gói cho các đám hiếu, đám hỷ, đám giỗ… đă trở nên phổ biến tại các thành phố. Với vai phụ bếp đă xâm nhập vào tận “ḷ”, từ khâu chế biến đến lúc bày cỗ để chứng kiến các “chiêu”, “tṛ” của các chủ cơ sở nấu cỗ...

Mua khung xương cá để làm món cá rút xương


2 giờ sáng có mặt tại cơ sở D.H (đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đ́nh - Hà Nội) để vận chuyển nguyên liệu chế biến cho “bếp trưởng” tên là Phượng (bếp trưởng là người ở Nam Định, làm nghề chuyên thu mua phế liệu và dọn nhà, được cơ sở này thuê nấu khi có nhiều đơn đặt hàng) 60 mâm cỗ cho 1 đám cưới.

Trong quá tŕnh nhập thực phẩm và chế biến nguyên liệu, PV đă thấy đó đều là hàng kém chất lượng và rẻ tiền. Thùng đựng chả mực không hề có nhăn mác ghi các thông tin liên quan, chỉ có khoảng chục gói chả mực đựng riêng trong 1 túi nylon, trên bao b́ có ḍng chữ lem nhem màu đỏ “Đặc sản chả mực” mà không hề thấy tên nhà sản xuất, thành phần, c̣n hạn sử dụng được viết bằng tay.

Thấy tôi thắc mắc về nguồn gốc món hàng này, “bếp trưởng” Phượng cho biết: “Mấy gói lẻ đó để bịt mắt chủ tiệc cưới thôi, chứ lấy đâu ra chả mực loại ngon, thực chất là mực đông lạnh trộn với thịt lợn”. Cũng theo cô Phượng, món ḅ xốt tiêu đen chỉ có khoảng 30% thịt ḅ, c̣n lại là thịt lợn sề. Người ăn khó mà phát hiện ra được bởi số thịt lợn sề được tẩm ướp một số loại gia vị tạo mùi thơm của Trung Quốc.

PV rất ngỡ ngàng khi thấy bà D - chủ cơ sở nấu cỗ thuê - nhận từ người giao hàng 60 khung xương cá. T́m hiểu ra mới hay, mua khung xương về để làm giả món cá diêu hồng rút xương. Khung xương này chỉ để bày “làm hàng”, c̣n thịt cá được tráo bằng các loại rẻ tiền hơn như cá rô phi, cá trắm, cá trôi; c̣n để làm món tôm chiên xù, cơ sở này chỉ mua những loại tôm ươn, chết sau đó được ngụy trang bằng lớp bột chiên xù và dừa màu vàng rộm hấp dẫn, người ăn khó mà phát hiện được con tôm, con cá bên trong là tươi hay ươn.
Cơ sở nấu cỗ của bà H (phường Thụy Khuê - quận Tây Hồ) khá uy tín, nên vào những “ngày đẹp”, cơ sở này nhận được nhiều hợp đồng với khoảng 50-80 mâm cỗ, PV cũng phát hiện những món đắt tiền như: Tôm sú bóc vỏ chiên gịn, cá diêu hồng rút xương, ếch tẩm bột... hầu hết đều đánh tráo nguyên liệu, sử dụng các loại gia vị tẩm ướp giá rẻ của Trung Quốc hoặc dùng loại bột màu trắng ngà không rơ nguồn gốc để tẩm bột cho tôm, ếch...

Chiên tôm, cá cùng… xác gián

Hăi nhất là những chiếc chảo cỡ lớn dùng để rán cá, tôm, bánh bao đă sử dụng nhiều lần, không cọ rửa, bám mỡ màu đen ś. Do không được đậy nắp nên trong đáy chảo dầu c̣n có cả cứt chuột, xác gián chết. Người nấu cứ thế đổ thêm dầu vào rán. Chiếc vợt, muôi sau khi vớt xong họ vứt ngay xuống nền nhà ướt nhoét. Các dụng cụ khác như dao, thớt... mốc xanh vẫn c̣n bám lại thức ăn từ lần nấu cỗ trước, gỉ vàng, nhưng đầu bếp chỉ lau qua loa rồi thái thịt, cắt bóng b́ lợn... “Đây mới chỉ rán qua một lượt, rồi mang đến nhà đám rán lượt nữa, nhiệt độ dầu cao vi khuẩn nào chẳng chết, quan trọng là bày món ăn cho ngon, đẹp hài ḷng khách” - cô Mơ (bếp phụ) - quát khi tôi thắc mắc về dụng cụ nấu không vệ sinh.

Để tiết kiệm nước và thời gian, bà D bảo tôi chỉ cần rửa rau qua hai nước, riêng các loại rau dùng trang trí: Xàlách, rau mùi, rau thơm, xúplơ... chỉ cần một nước, hành tây, su hào, đu đủ không cần rửa.
Khi các món ăn đă chuẩn bị xong, bà chủ hô tôi và một người nữa xếp bát đĩa để chở đi. Lại thêm một nỗi kinh hăi: Những chiếc bát, đĩa được xếp trong những chiếc rổ to để trong góc bếp vẫn nhơm nhớp mỡ, trên một vài chiếc đĩa vẫn c̣n dính thức ăn đă mốc meo. Tôi định mang bát đĩa đi rửa lại, bà chủ liền đưa cho tôi chiếc khăn đen nhẻm, bảo lau qua là được. Tôi răm rắp làm theo và không dám thắc mắc ǵ nữa v́ sợ bà chủ đuổi việc giữa chừng, không cho đến nhà có đám để tận mắt chứng kiến thêm những chiêu tṛ mới.

Mỗi đùi gà bớt lại 2 miếng

Đằng sau hội trường rực rỡ hoa, ánh đèn trang trí lấp lánh luôn có một góc khuất dành cho sắp cỗ. Tại đây, chiêu tṛ “rút ruột” thức ăn được những người nấu cỗ thực hiện rất ngoạn mục. PV đă rất bất ngờ với chiêu “rút ruột” đồ ăn rất hoàn hảo của dân nấu cỗ thuê. Anh Lâm - người chuyên chặt gà - tiết lộ: “Thông thường, một đĩa gà sẽ là nửa con xếp đầy đặn, ngay ngắn, nhưng dùng dao sắc chặt vát miếng gà thật mỏng, sau đó khéo léo bỏ bớt lượng thịt trên đĩa. Phần đùi gà là dễ rút bớt thịt nhất, mỗi chiếc đùi sẽ lấy được 2 miếng mà trông đĩa vẫn đầy đặn. Số thịt gà “rút” bớt được này sẽ dùng cho món xúp”.

Theo lời dặn của anh Lâm, các món sào thập cẩm, ḅ xốt tiêu đen, nộm sứa cần phải bày nhiều rau xàlách, độn thêm hành tây, ớt xanh phía dưới và giảm lượng đồ ăn. Món tôm chiên xù và chả mực th́ không nhất thiết đĩa nào cũng phải bày đủ 12 con, một đĩa rút bớt c̣n 11 hoặc 10 con, khách ăn chẳng ai đi đếm từng con tôm, miếng chả mực đâu. Với món chân gị hầm, ngoài việc xén bớt thịt, đầu bếp c̣n rút bớt một số vị thuốc đi kèm như hạt sen, ư dĩ...
Mỗi món ăn lại có cách tŕnh bày để che mắt gia chủ. Đĩa nộm khi bốc ra để lồng cồng nh́n cho đầy đặn. Món xúp không cần nhiều thịt, chỉ việc cho thêm bột đao sẽ đặc hơn. Món canh múc vơi. Đĩa xôi không nén chặt...

Với tiệc cưới khách đặt 60 mâm, bà D phân chia 5 người trong đó có 1 bếp chính, 1 bếp phụ và 3 người phụ bếp kiêm chạy bàn. Một số đồ ăn được sơ chế và chuẩn bị sẵn, nên khi tới nhà đám chỉ việc xếp lên đĩa khá nhanh gọn. Họ vừa làm vừa hút thuốc, tay không bốc và sắp đồ ăn vào đĩa. Khi các món ăn được bày ra bàn, ngoài thịt gà được bọc bằng giấy nylon, c̣n lại đều phơi bụi và ruồi. Chỉ có món xúp và món sào thập cẩm, sát giờ họ mới xào cho nóng.

Lăi khủng từ nấu cỗ thuê

Giá mỗi mâm cỗ thỏa thuận trên hợp đồng là 1.000.000 đồng, tính ra với 60 mâm, gia chủ phải chi 60 triệu đồng cho tiệc cưới. Với việc mua các nguyên liệu kém chất lượng, mỗi mâm chỉ hết khoảng 400.000 - 500.000 đồng, dân nấu cỗ được lăi gấp đôi. Cơ sở này thường nằm ngoài sự quản lư và kiểm soát của cơ quan chức năng do thời gian và địa điểm không cố định như ở nhà hàng.

Vào những “ngày đẹp”, cơ sở D.H có tới 5 hợp đồng đặt nấu cỗ, nên cơ sở này phải thuê thêm những người lao động làm nghề tự do (dọn nhà, đồng nát, bán hoa quả rong...), sinh viên thất nghiệp để làm phụ bếp, chạy bàn... với giá rẻ. Những người này đều là những người không có kiến thức cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm, khi bày và trang trí món ăn họ chỉ dùng tay trần bốc đồ ăn, xếp vào đĩa, làm mọi việc qua loa cho nhanh, sớm xong việc để lĩnh tiền công. Nhờ thế mà bà chủ cơ sở này đă tiết kiệm được vài triệu đồng cho thuê đầu bếp, nhân viên phục vụ.

Nắm bắt được tâm lư người đến ăn cỗ cưới thường lấy vui là chính, chẳng mấy khi để ư đồ ăn có ngon hay không, nên việc có ăn bớt, đánh tráo nguyên liệu, sử dụng thực phẩm bẩn, kém chất lượng th́ đều không mấy khi bị phát hiện. Nhà chủ chỉ quan tâm mâm cỗ có đủ các món đă đặt, được tŕnh bày hoa lá, đẹp mắt là OK. Có chăng, khi phát hiện món cá không ngon, món tôm hơi mủn, hay nộm không thấy có thịt ḅ... th́ tiệc đă tan, người nấu cỗ đă nhận tiền và ra về. Và những người nấu cỗ thuê vẫn tiếp tục các chiêu tṛ “lừa đảo” để kiếm bội tiền từ những người đặt cỗ.

Đă có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các đám giỗ, đám cưới..., nhưng hiện nay việc thanh, kiểm tra các cơ sở nấu cỗ này dường như vẫn bỏ ngỏ.

Theo thống kê, hằng năm ở nước ta có hàng trăm ca ngộ độc thực phẩm, làm khoảng 5.000 người mắc, hàng chục người chết, trong đó có không ít những vụ ngộ độc thức ăn từ các đám giỗ, đám ma, đám cưới. Theo ông Nguyễn Thanh Phong - Cục phó Cục An toàn thực phẩm - đó chỉ là 1/10 số vụ ngộ độc được báo cáo và phát hiện.

(Theo Lao động)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20130331092512-co-2.jpg
Views:	6
Size:	99.6 KB
ID:	455607
Old 03-31-2013   #2
sac_nguyensinh
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
sac_nguyensinh's Avatar
 
Join Date: Jan 2011
Posts: 3,447
Thanks: 0
Thanked 38 Times in 35 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 18
sac_nguyensinh Reputation Uy Tín Level 1
Default

Không gian tà là không làm ăn được .... Việt nam mà...
sac_nguyensinh_is_offline  
Old 03-31-2013   #3
lanmbieng
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
lanmbieng's Avatar
 
Join Date: May 2007
Posts: 1,317
Thanks: 1
Thanked 41 Times in 28 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 19
lanmbieng Reputation Uy Tín Level 1lanmbieng Reputation Uy Tín Level 1
Default

Quote:
Originally Posted by sac_nguyensinh View Post
Không gian tà là không làm ăn được .... Việt nam mà...
đó chính là nhờ vào công ơn vĩ đại của bác và đảng đấy


Đảng khoe trí tuệ phi thường
Dân khoe cùm xích, xương sườn việt ưu

Đảng thường làm ít nói nhiều
Dân làm quần quật sớm chiều hụt hơi.

Bước qua thế kỷ hai mươi
Đảng c̣n lẹt đẹt cuối thời mười lăm.
lanmbieng_is_offline  
Old 03-31-2013   #4
eaglevn
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
eaglevn's Avatar
 
Join Date: Jul 2010
Posts: 14,697
Thanks: 4,339
Thanked 5,102 Times in 2,801 Posts
Mentioned: 10 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 943 Post(s)
Rep Power: 31
eaglevn Reputation Uy Tín Level 8
eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8
Default

Quote:
Originally Posted by lanmbieng View Post
đó chính là nhờ vào công ơn vĩ đại của bác và đảng đấy


Đảng khoe trí tuệ phi thường
Dân khoe cùm xích, xương sườn việt ưu

Đảng thường làm ít nói nhiều
Dân làm quần quật sớm chiều hụt hơi.

Bước qua thế kỷ hai mươi
Đảng c̣n lẹt đẹt cuối thời mười lăm.
bài thơ hay quá
eaglevn_is_offline  
 

Tags
Chiêu ăn bớt, làm giả của dân, nấu cỗ thuê
User Tag List

Thread Tools

Phim Bộ Videos PC2

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 14:40.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07333 seconds with 14 queries