Bạn sẽ làm ǵ để tận dụng nốt số thịt ḅ c̣n trong tủ lạnh sau những ngày Tết? Món salad ḅ kiểu Thái chính là một gợi ư không thể hoàn hảo hơn cho mâm cơm nhà bạn. Chua chua, ngọt ngọt, thanh đạm nhưng cũng không kém phần dinh dưỡng, salad ḅ kiểu Thái chắc chắn sẽ làm hài ḷng mọi người.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món salad ḅ kiểu Thái:
½ cây xà lách to (bắp salad)
1 quả ớt sừng
2 quả chanh
1 ít ng̣ gai (mùi tàu)
3 cọng sả cây
200gr thịt ḅ mềm, thái mỏng thành sợi
Muối, tiêu
2-3 muỗng café thính (gạo rang vàng xay nhuyễn)
Nước mắm: 3 muỗng canh
Nước ấm: 2 muỗng canh
Đường: 2-3 muỗng cafe
Cắt sợi xà lách.
Ớt sừng cắt đôi, bỏ hạt sau đó cắt sợi. Vắt nước 2 quả chanh, bỏ hạt. Cắt khúc ng̣ gai. Sả cắt nhỏ phần non.
Thịt ḅ sau khi cắt ướp với 1 ít muối và tiêu trong 5 -10 phút.
Bắc chảo cho tí dầu vào, cho thịt vào áp chín tái 2 mặt. Nhanh tay bắc chảo xuống bếp, cho ra thố để thịt không tiếp tục chín.
Thính là một gia vị phổ biến trong các món ăn ở Đông Nam Á. Đơn giản chỉ là gạo rang vàng trên chảo nóng, sau đó đem xay nhuyễn thành bột nhưng lại là “bí mật” của món salad này. V́ gạo sau khi xay sẽ có mùi thơm nồng nàn và rất đặc trưng. Bạn có thể rang và xay cả 1 bát gạo, sau đó cất vào lọ đậy kín, để nơi khô ráo dùng cho món b́ thịt heo trong cơm tấm hay món b́ cuốn.
Hoà nước mắm + nước + đường để làm nước trộn cho salad.
Trong âu thịt ḅ, trộn sả, ớt, nước chanh, nước mắm trộn, thính cho đều với nhau. Sau đó là ng̣ gai và rau xà lách. Khi dùng bạn dọn salad ḅ kiểu Thái ra đĩa, đặt vài lát chanh dành cho thực khách thích ăn chua hơn.
vbf @ sưu tầm