Thay vì chỉ làm món khổ qua xào, bạn hãy thử thêm món khổ qua hầm theo hướng dẫn dưới đây nhé, đảm bảo mâm cơm nhà bạn sẽ có thêm món ăn siêu ngon. Khổ qua tuy đắng nhưng khi chế biến cẩn thận sẽ trở nên ngọt đậm đà, tính thanh mát của khổ qua sẽ giúp bạn quên luôn cái nóng khi phải ăn nhiều đồ có đạm đấy. Hãy cùng vietbf khám phá nhé!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món khổ qua hầm:
10 trái khổ qua nở gai to
1 củ hành nguyên
Tí muối
Đường Nước mắm
Nước mắm ngon
Dầu mè
1 kg sườn non ( tuỳ thích )
Phần nhân:
300g tôm bạc 26/30
300g thịt bằm
1 muỗng canh rượu trắng
1/2 muỗng canh nước mắm
20 g nấm mèo ngâm nở, cắt nhỏ
20g bún tàu ngâm nở, cắt nhỏ
4 cái nấm hương ngâm nở cắt hạt lựu
1 củ hành nhỏ băm nhỏ
Vài tép hành lá
1 muỗng cafe tiêu hột đập dập
2 muỗng cafe dầu hào
2 muỗng cafe đường
1 muỗng canh bột nêm
1 muỗng cafe nước mắm ngon
1/4 muỗng cafe dầu mè
Tôm lột vỏ bỏ chỉ đen, để ráo. Sau đó bằm tôm (nhưng ko bằm nhuyễn) rồi ướp rượu + tiêu, kế đến quết nhẹ tay cho có độ hơi dai.
Ướp thịt với các gia vị chuẩn bị trên, quết thịt cho dẻo mịn để 15 phút.
Trộn tôm + thịt + bún tàu + hành + nấm mèo + nấm hương + phần gốc hành lá. Quết nhẹ tay cho đều và dẻo dai là được.
10 trái khổ qua rửa sạch, lấy bỏ ruột, hoặc cắt khúc hoặc để nguyên. Nhồi nhân vào từng trái hay khúc khổ qua, và ém miệng phần nhân cho cẩn thận. Có thể hầm khổ qua không cần nước xương.
Để nhân khổ qua không bị bung ra ngoài, nhồi nhân xong thì dùng tay thấm nước mắm thoa lên nhân, nhân sẽ nằm yên ngoan ngoan ngoãn trong vỏ khổ qua.
Hầm 1kg sườn non với củ hành, sau 45 phút lược lấy nước trong để hầm khổ qua. Cho khổ qua + củ hành vào nồi nước đang sôi, 5 phút đầu để lửa lớn, vớt bọt rồi hạ dần lửa nhỏ cho đến khi chín.
Khổ qua gần chín thì nêm đường + muối + nước mắm, dầu mè, hành lá. Nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp nhấc nổi khổ qua xuống.
vbf @ sưu tầm