- Nhiều người làm ăn tin rằng ăn cá anh vũ sẽ gặp may mắn, thuận lợi v́ vậy họ sẵn sàng chi vài ba triệu để mua cá anh vũ. Thậm chí có những đại gia chi tiền triệu chỉ để ăn môi cá.
Vùng Bạch Hạc, thành phố Việt Tŕ (Phú Thọ) - vùng sinh sống chủ yếu của cá anh vũ đă từng có những câu chuyện về một “đại gia” ở TP.HCM bay ra Bắc, đến Việt Tŕ t́m cho được một con cá anh vũ để thưởng thức. Nghe đâu có một chủ quán hét giá đến 20 triệu đồng một con cá nặng gần 3kg nhưng “đại gia” này vẫn đồng ư mua ngay v́ muốn thưởng thức cho ngày đẹp trời.
Thời gian gần đây, trên mạng xuất hiện nhiều quảng cáo nóng rao bán cá anh vũ với những lời giới thiệu có cánh.
Liên hệ một nhà cung cấp ở Hà Nội, chúng tôi nhận được những lời khẳng định chắc nịch về chất lượng và đảm bảo luôn cung cấp đủ số lượng theo yêu cầu của khách hàng, kể cả số lượng lớn cho các nhà hàng với mức giá 3,5 triệu đồng/kg, chỉ cần đặt trước một ngày.
Cá anh vũ có vẩy dài thẳng tắp, không so le như các loại cá khác.
Nhân viên nhà cung cấp này cho biết ở cửa hàng cá anh vũ là loại cá sang nhất chuyên để tiếp khách: "Chỉ có các sếp tiếp khách, hoặc những đại gia lắm tiền nhiều của ăn, v́ cá vừa ngon và mang ư nghĩa đem lại may mắn. "
Liên hệ với chủ cửa hàng chuyên cung cấp cá anh vũ ở Kim Mă, Ba Đ́nh, Hà Nội được anh này cho biết: "Cá anh vũ không to, vào mùa lễ hội chính như lễ hội vua Hùng, bắt cá ở ngă ba sông Bạch Hạc, sông Đà, Việt Tŕ, Phú Thọ cũng có thể có con cá nặng hơn một cân, như những vụ trái mùa, hoặc mới vào mùa th́ chỉ có những con cá nặng từ 3 đến 5 lạng..." Loài cá này chỉ sống ở nơi nước trong, trong những hang đá sâu và khi nước lạnh mới ṃ ra t́m mồi, v́ vậy, việc bắt được một con anh vũ là cả một kỳ công. Chủ cửa hàng cho biết thịt cá anh vũ rất ngon: "Thịt trắng, quánh và thơm ngon hơn bất cứ loài cá nào của sông nước. Tuy nhiên, với người b́nh thường chẳng ai ăn con cá anh vũ này làm ǵ, nh́n nó như con cá trôi, thịt mặc dù rất thơm ngon nhưng giá th́ quá đắt...
Đối với những đại gia lắm tiền nhiều của, ăn đủ các món sơn hào hải vị th́ thịt cá anh vũ cũng chỉ b́nh thường. Họ sẵn sàng bỏ tiền triệu ra để ăn cá chủ yếu là thưởng thức cái khối sụn môi như cái mơm lợn - điểm đặc biệt nhất của loài cá này. Sụn rất gịn, thơm ngon mà nhiều người cho rằng c̣n có thể chữa bệnh." Nhân viên cửa hàng c̣n cho biết đă từng thấy một đoàn quan chức tiếp khách, đặt món cá anh vũ hấp, nhưng khách chỉ ăn sụn môi, c̣n thịt cá gần như để nguyên.
Cận cảnh sụn môi cá anh vũ.
Dù có chế biến theo cách nào, th́ cách ngon nhất vẫn là hấp cá. Khi bắt được, người ta thường mổ và rửa sạch cá, sau đó ướp gừng và một vài loại gia vị vào bụng, thêm chút nước mắm ngon. Cuối cùng cuốn cả con cá vào một tấm lá gừng và hấp cách thuỷ. Cá hấp sẽ giữ được nguyên các chất bổ và thơm ngon hơn bất cứ kiểu cách chế biến khác, bởi vậy, cũng là món được ưa thích hơn cả. Thịt cá anh vũ thơm ngon và cực kỳ giàu đạm. Vị giám đốc công ty phân phối này cho biết mỗi tháng công ty xuất ra thị trường khoảng 400 đến 500 con, chủ yếu là cung cấp cho các nhà hàng sang trọng, bán vào Sài G̣n, và xuất khẩu ra nước ngoài.
Cá này hầu như toàn các quan sếp ăn để t́m đến sự may mắn nên lượng tiêu thụ rất ổn định.
Chủ cửa hàng c̣n khẳng định chắc chắn rằng cá anh vũ của cửa hàng là cá thật, được đánh bắt tự nhiên nên mới quư và có giá cao như thế: "Cá anh vũ người ta mới chỉ cho vào nuôi nhân tạo thí điểm thôi, nên chưa thể bán ra được.
Cá anh vũ (hay c̣n gọi là cá tiến vua) là một trong những loại cá nổi tiếng nhất của Việt Nam bởi sự quư hiếm và ngon miệng. Loại cá này rất khảnh ăn, chỉ ăn rêu tảo và sống ở vùng nước trong, không ăn tạp như nhiều loại cá khác nên nhiều người cho rằng chúng thể hiện sự sang trọng. Hơn nữa đây là loại cá theo sử sách ghi lại để tiến vua và cúng tế thần linh nên được rất nhiều đại gia Việt yêu thích. Nhiều người làm ăn tin rằng ăn cá này sẽ gặp may mắn, thuận lợi v́ vậy họ sẵn sàng chi vài ba triệu, thậm chí hàng chục triệu cho một bàn tiệc có món cá anh vũ.
Ngọc Lê
theo PNTD