SÀI G̉N (NV) - Các bà nội trợ ở Việt Nam đang ráo riết học cách phân biệt thực phẩm đang được bày bán trên thị trường để tránh xa các loại “dởm.”
Nho Trung Quốc được nhập về chợ đầu mối nông sản Thủ Đức
(H́nh: vnexpress24h)
Tuy nhiên, theo báo Người Lao Động, học cách “nhận biết” để tránh xa các loại rau quả “dởm” không phải dễ. Hiện nay, không ít người tiêu thụ Việt Nam dọa tẩy chay rau quả Trung Quốc v́ chứa đầy thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản, thuốc tăng trưởng có thể gây bệnh ung thư. Một số chủ tiệm t́m cách đối phó hành động này bằng cách dán nhăn ngoại như Hoa Kỳ, Úc, New Zealand... để đánh lừa các bà nội trợ.
Theo lời phó giám đốc chợ nông sản thực phẩm Thủ Đức, Nguyễn Thanh Hà, trái cây nhập cảng chiếm khoảng 20% tại chợ này, trong đó có một nửa là trái cây Trung Quốc. Bà Hà c̣n tiết lộ thêm, phần lớn trái cây Trung Quốc được phủ một lớp thuốc bảo quản và thuốc tăng trưởng nên to lớn, đều đặn và bóng láng, trông rất đẹp mắt và giữ được lâu ngày.
Cũng theo báo Người Lao Động, các bà nội trợ mới đây đă phát hoảng v́ một phúc tŕnh được Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn cộng sản Việt Nam công bố sáng ngày 19 tháng 10. Phúc tŕnh này xác nhận hầu hết các loại cá bán tại các chợ ở Việt Nam đều có chứa Histamine vượt mức cho phép. Loại hóa chất này, theo Cục trưởng Cục Quản Lư Chất Lượng Nông-Lâm-Thủy Sản Nguyễn Như Tiệp, làm người ăn vào bị ngứa ngáy, ngộ độc và có thể chết. Ông Tiệp cũng nói rằng, cá càng được nấu chín ở nhiệt độ cao, càng độc hại v́ lượng hóa chất này vẫn c̣n nguyên.
Ông Tiệp c̣n cho biết, hầu hết tiểu thương bán cá ở các chợ bán lẻ đă dùng Histamine để giữ các loại cá thu, cá ngừ... được tươi đồng thời với ure.
Cũng theo báo Người Lao Động, một nửa mẫu khô ḅ bán tại các sạp chợ ở Sài G̣n và Hà Nội được kiểm nghiệm cho thấy đều bị nhiễm vi khuẩn E Coli, chất tạo màu, vi khuẩn Salmonella.
Một loại thực phẩm khác là măng tươi c̣n chứa cyanite với liều lượng rất cao, theo kết quả xét nghiệm mới nhất của Cục Thú Y tại Sài G̣n.
V́ những lẽ này, theo Cục Bảo Vệ Thực Vật, người dân ở Việt Nam tốt nhất là nên nhịn ăn hẳn loại măng tươi.