Không phải dọc mùng thường mà là dọc mùng muối gịn gịn, nước lẩu thơm phức có đủ vị chua-cay-ngọt, cùng những miếng cá mềm, trắng phau, hương vị món ăn sẽ khiến bạn phải xuưt xoa, tấm tắc. Nếu được thưởng thức trong những ngày trời mưa gió mát mẻ th́ càng “đă”.
Lần đầu tiên nghe anh chủ giới thiệu về món ăn mới của nhà hàng ḿnh, cái tên” lẩu dọc mùng cá quả” đă không thực sự khiến tôi ấn tượng. Tôi tự nhủ: “Cũng chỉ là lẩu cá thôi mà, đâu có ǵ sang, chắc lại lấy cảm hứng từ món canh cá quả nấu dọc mùng”. Nhưng ḱ thực, có thưởng thức để rồi được tận hưởng cảm giác thỏa thê, xuưt xoa, sau đó lại nghe người đầu bếp "giăi bày", tôi mới gật gù công nhận: món lẩu ấy “tinh” hơn nhiều với so với bát canh mà tôi đă mường tượng.
Lẩu dọc mùng cá quả
Chắc ai đó sẽ như tôi từng thắc mắc: “Sao không gọi là lẩu cá quả dọc mùng?”. Câu trả lời là bí quyết nằm ở thứ dọc mùng đặc biệt, dễ chinh phục ḷng người chứ không phải ở những lát cá quả ngọt mềm, chất lượng mà mọi thực đơn nhà hàng vẫn hay thích “khoe” ra.
Vốn đă là loại rau phải chế biến mất thời gian hơn với đủ các công đoạn như: tước vỏ, rửa sạch, thái mỏng, bóp muối, vắt kiệt th́ trong món lẩu này, dọc mùng ở đây c̣n được bổ sung thêm công đoạn muối. Nghĩa là khách sẽ được thưởng thức loại dọc mùng gịn, chua chua, ngọt ngọt, cay cay do đầu bếp đă cất công muối trong vài ba ngày. Không chỉ vậy, dọc mùng muối xong lại xay ra, chế cùng nước ninh xương và một số gia giảm để tạo thành thứ nước lẩu mà khách nào ăn rồi cũng phải xuưt xoa, tấm tắc khen ngon, khen thơm. Đó chính là những điểm đặc biệt, sáng tạo của món lẩu nửa lạ nửa quen này.
Rau ăn kèm lẩu
Dọc mùng muối của nhà hàng
![](http://img2.news.zing.vn/2012/09/01/dsc9397-1.jpg)
Anh đầu bếp bảo, cũng có khách “khoái” dọc mùng muối ở đây quá, cứ t́ t́ ăn dọc mùng suông. Đúng là có ngon, có mát hơn thật nhưng sẽ thật phí phạm, bởi càng nhúng, càng chần th́ nước lẩu mới càng thơm ngon, dậy mùi.
Có lẽ chẳng cần phải nghe đầu bếp "quảng cáo", chính tôi cũng cảm nhận được điều đó. Bằng chứng là kẻ "dị ứng" với các loại lẩu cá như tôi hôm nay đă được phen hết x́ xụp lại đến "nhúng, chần" rồi gắp lia gắp lịạ. Quả thật, chỉ hồi năy thôi, khi đang phơi mặt giữa cái nắng nóng, oi bức, nghĩ đến một chữ "lẩu" tôi đă thấy rùng ḿnh, vậy mà bây giờ, ngồi trong căn pḥng lịch sự, điều ḥa mát rượi, được nhâm nhi thưởng thức dọc mùng gịn gịn, nước dùng thơm phức có đủ vị chua-cay-ngọt, cùng những miếng cá mềm, trắng phau tôi lại thấy "ăn lẩu mùa nào cũng tuyệt vời cả!".
Mỗi suất lẩu sẽ có một con cá quả đă lọc xương khá "hoành tráng"
Bánh đa đỏ chần với món lẩu này rất "hợp gu"
Khi đă ấm bụng rồi, tôi mới mạo muội hỏi cô bạn ngồi kế bên, cũng là người đă làm "hoa tiêu" cho bữa ăn của chúng tôi hôm nay: "Lẩu này 'giá rổ' thế nào vậy? Chắc đắt phải không?". Câu trả lời "ba trăm rưỡi" quả thực làm tôi... thở phào. Trong thời băo giá, lạm phát hiện nay, ngồi vỉa hè gọi nồi lẩu ếch cũng đă bị "chém" 500.000 đồng, nên chuyện thưởng thức món lẩu ngon lạ với đĩa cá quả "to béo" như trước mắt tôi bây giờ đúng là món hời lớn. Không gian nhà hàng này lại hợp lí để tụ tập, vừa đẹp, vừa lịch sự, có cả pḥng riêng và pḥng chung đủ cả. Bởi vậy, chuyện quay lại đây tổ chức tiệc tùng cùng chúng bạn hoàn toàn khả thi với tôi.
Một số món ăn mới khác của nhà hàng như cánh gà lắc sả vừa thơm vừa mềm...
... chân gà muối gịn gịn, cay cay thích hợp cho dân nhậu
Hay tôm chiên lá vàng cho những ai mê đồ Âu
Địa chỉ: Nhà hàng Lake Side,16 Trấn Vũ, Ba Đ́nh, Hà Nội.
Ngọc Linh
Theo Infonet