Những bộ phận này chứa rất nhiều mỡ, tuy nhiên chỉ thỉnh thoảng mới ăn và nếu biết cơ cấu thành phần trong bữa ăn th́ không có ǵ phải lo lắng.
Tuy nhiên, dù ăn ít th́ cũng không nên ăn gà nướng trên lửa.
Tập quán của nông dân nước ta trước đây là thường nuôi một ít gà trong vườn nhà để sử dụng khi có lễ lạt, cải thiện bữa ăn hoặc dùng bồi bổ khi ốm đau. Dân ta lại vốn kính trọng người già nên khi làm thịt gà th́ những phần béo bổ nhất (nhiều mỡ) như phao câu, đầu, cánh luôn dành riêng cho những người có vai vế nhất trong gia đ́nh hoặc làng, xă (nếu là tiệc tùng giữa làng, xă).
Thời kinh tế c̣n khó khăn, cơ cấu thực phẩm trong bữa ăn chủ yếu giàu chất bột mà thiếu chất mỡ th́ điều này xem ra có lư. Nó cũng là cơ sở để chúng ta biết v́ sao lại có câu “nhất phao câu; nh́ đầu, cánh”. Thực tế th́ phao câu, đầu và cánh gà có thực sự béo bổ?
- Phao câu là phần sau cùng của thân gà (kể cả vịt, ngan, ngỗng cũng như một số loài chim), là nơi tích tụ nhiều mỡ nhất trong cơ thể của gà.
Trên phao câu có một nốt nhỏ nhú lên. Gà thường dùng mỏ lấy chất dịch béo ở đây để trau chuốt bộ lông bóng mượt, tăng thêm vẻ đẹp lại có tác dụng bảo vệ cơ thể không bị thấm nước khi gặp sương hay mưa. Khi làm thịt gà, người ta thường cắt bỏ phần nốt nhú lên này để phao câu không bị hôi.
Phao câu ăn mềm, béo ngậy, thơm mùi mỡ gà rất đặc trưng. Đông y cho rằng ăn phao câu sẽ giảm nhức đầu, tăng cường dương khí, điều ḥa kinh nguyệt.
- Đầu gà (gồm cả phần cổ) là phần có năo và lớp da cổ chứa nhiều chất béo có ích. Đông y cho rằng đầu gà (kê đầu) có vị ngọt, tính ấm, không độc, tác dụng trừ nhiệt, dưỡng can, ích thận, thông lạc hoạt huyết (làm cho khí huyết lưu thông), có thể chữa nhọt độc ở trẻ em, làm đậu sởi mau mọc, an thai sống và giúp trục thai chết.
- Ăn cánh gà thực chất là thưởng thức chất béo của da. Ở cánh có phần gân xương vừa gịn vừa mềm rất đặc trưng, tăng phần khoái khẩu.
Theo đông y, ăn nhiều chất mỡ béo sẽ sinh đàm, động phong sinh hỏa nên những người có t́nh trạng can hỏa vượng, khí nghịch, nhiều đàm th́ không nên ăn.
Tuy nhiên, với số đông người VN ta, điều kiện kinh tế vẫn chưa khá giả, cơ cấu bữa ăn vẫn c̣n nhiều cơm gạo, rau quả mà ít thịt và tôm, cá, lâu ngày mới có dịp thưởng thức và bổ sung một lượng chất béo từ mỡ gà th́ chẳng có ǵ đáng phải lo ngại cả.
Các nhà khoa học cũng chỉ cảnh báo những người bị bệnh tim mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, sỏi thận, sỏi mật, thống phong, béo ph́ không nên ăn thực phẩm có nhiều cholesterol; người đă quá thừa mỡ trong khẩu phần ăn hằng ngày th́ nên nói “không” với phao câu, đầu, cánh cũng như da và nội tạng của động vật (dĩ nhiên là cả gà).
Lư thuyết là thế nhưng nếu cơ cấu thành phần thực phẩm trong bữa ăn hợp lư th́ việc thỉnh thoảng ăn vài cái cánh gà, vài miếng thịt gà, húp một bát canh gà hay thưởng thức một tô phở gà... th́ có sao đâu.
Đáng phải lo lắng chăng là ở chỗ, dù chỉ ăn ít th́ cũng không nên ăn gà nướng trên lửa đỏ, v́ khi nướng, chất mỡ béo sẽ chảy xuống nguồn lửa bên dưới (than hồng hoặc các loại vỉ trong ḷ nướng điện), thêm vào đó là lượng dầu ăn được dùng để phết lên da hoặc vỉ nướng sẽ tạo ra loại khí độc PAH (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon).
PAH sẽ bám vào thức ăn qua khói, có thể gây ung thư. Ngoài ra, khi nhiệt độ tăng quá cao sẽ dẫn tới phản ứng giữa hoạt chất creatine và acid amine (có trong prôtein của thịt), sinh ra nhiều độc tố khác có hại cho sức khỏe, trong đó có chất HCA (Heterocyclic Amine), cũng là chất có thể gây ung thư.
Một điều cần lưu ư nữa là chỉ nên chọn ăn thịt gà sạch, có lai lịch xuất xứ rơ ràng, có chứng nhận đă qua kiểm nghiệm của các cơ quan chức năng. Nếu chọn được như thế th́ cứ yên tâm “nhất phao câu; nh́ đầu, cánh”.
Da gà không tốt với người cao huyết áp?
Theo y học hiện đại, phần da và năo của gà chứa rất nhiều cholesterol nên những người bị cholesterol trong máu tăng, xơ mỡ động mạch, cao huyết áp, béo ph́ đều không nên ăn.
Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi ăn một lượng lớn và không kèm một số loại rau củ có tác dụng cản trở cơ thể hấp thu cholesterol (như cà chua, dưa leo, giá đậu, rau xà lách, đậu hũ, cùng các loại rau củ có nhiều chất xơ).
Hơn nữa, cholesterol được hấp thu nhiều hay ít, tốt hay xấu cũng c̣n tùy thuộc vào một số yếu tố như lượng cholesterol đưa vào, thể trạng, cách ăn uống, sinh hoạt, tâm lư...
Protein ở da động vật gồm nhiều chất hợp thành, trong đó có collagen là chất có tác dụng tăng cường sự hấp thu ôxy của da, giữ độ ẩm và làm tăng tính đàn hồi của da, chống lăo hóa da, bảo vệ làn da trước sự tấn công của các yếu tố bất lợi từ môi trường, thúc đẩy sự sinh trưởng, phát dục ở trẻ nhỏ... V́ thế, collagen được coi là một tố chất giúp bảo vệ làn da, bảo vệ nhan sắc, chống lăo hóa trong thời hiện đại.
Năo của động vật chứa nhiều phospholipid và cholesterol. Phospholipid có tác dụng giúp tạo tế bào mới, tạo vỏ bọc của tế bào thần kinh, thúc đẩy sự truyền tín hiệu của các tế bào thần kinh. Cholesterol rất cần thiết cho việc tạo các hormone sinh dục và hormone vỏ thượng thận.
Khi ăn năo của một số động vật là chúng ta đang đưa vào cơ thể một lượng phospholipid và cholesterol đáng kể. Những chất này sẽ giúp tăng cường năng lực hoạt động của năo bộ, bổ dưỡng tế bào thần kinh, tăng trí nhớ, giúp trẻ nhỏ phát triển và giúp hoạt động của các hormone sinh dục được tốt hơn.
Theo Lương y Đinh Công Bảy