Báo Hong Kong coi bánh ḿ Việt Nam là một món ăn sáng ngon nhất châu Á. Gần đây, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đă b́nh chọn những món ăn sáng đặc sắc nhất tại châu Á, trong đó có bánh ḿ Việt Nam. Thật đáng tự hào!
Bánh ḿ Việt Nam là món ăn sáng tiện lợi và ngon miệng được cộng đồng yêu ẩm thực thế giới đánh giá cao. Một chiếc bánh ḿ điển h́nh bao gồm nhiều nguyên liệu đặc trưng địa phương như pa tê, gị lụa, cà rốt cùng củ cải chua, dưa chuột, sốt mayonnaise, rau mùi. Ảnh: CNN
Con đường Tơ lụa xa xưa có ảnh hưởng lớn đến ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là bữa sáng. Trong hơn 600 năm qua, bữa sáng Thổ Nhĩ Kỳ đă dần ưu ái các nguyên liệu từ những nơi xa xôi liên quan đến Con đường Tơ lụa và từ các địa điểm Đế chế Ottoman (1299-1922) đă đặt chân đến.
Bữa sáng Thổ Nhĩ Kỳ có tên kahvalti bao gồm nhiều món nhỏ như bánh ḿ, cà chua, dưa chuột, phô mai, thịt khô, mật ong, trứng… được cả gia đ́nh cùng chia sẻ thưởng thức. Ngày nay, cuộc sống hiện đại bận rộn khiến người Thổ Nhĩ Kỳ thích săn simit - bánh ḿ phủ hạt vừng, c̣n kahvalti thường chỉ được ăn vào cuối tuần và những dịp tụ họp gia đ́nh. Ảnh: Onedio
Có nhiều ư kiến cho rằng bánh xèo Sri Lanka (c̣n gọi là appam) có nguồn gốc từ Ấn Độ 2.000 năm trước. Loại bánh này có thành phần chính là bột gạo lên men, nước cốt dừa. Chúng được trộn lại và rán để tạo h́nh giống chiếc bát. Chiếc bánh được đặt ḷng trứng ở giữa và ăn kèm với tương ớt dừa hoặc cà ri. Ảnh: TripSavvy
Người Malaysia thường tự hào về “món ăn sáng quốc bảo” là nasi lemak và roti canai. Món nasi lemak bao gồm gạo thơm nấu với nước dừa và lá dứa ăn kèm với cá khô, trứng luộc, lạc, thịt gà hoặc thịt ḅ. Trong khi đó, roti canai cũng được coi là “kỳ quan ẩm thực” Malaysia gồm bột maida (làm từ lúa ḿ), dầu ăn và nước trộn lại sau đó nấu trên chảo dầu. Quá tŕnh chế biến tạo ra chiếc bánh dẹt, vừa mềm vừa gịn. Ảnh: Food Republic
Người dân Thái Lan thường lựa chọn jok cho bữa sáng giàu năng lượng bao gồm thịt lợn hoặt thịt gà cùng trứng, bột ớt, rau mùi, gừng ăn với cháo. Ảnh: Bangkok Beyond
Bữa sáng tại Nhật Bản dựa trên nguyên tắc có lợi cho sức khỏe và kích thích được cả 5 giác quan. Do vậy, cơm, súp miso, cá nướng, tsukemono (rau củ muối) cùng trứng ốp lết là đồ ăn phổ biến nhất. Ảnh: Savor Japan
VietBF@ sưu tầm