VBF-Cách làm bánh nướng đơn giản từng bước một. Trong một lần nhào bột ra được 6 chiếc bánh ḿ ngọt. Bánh ḿ ngọt có thể ăn sáng, ăn giữa bữa. Hăy cùng bắt tay làm mời các bạn!
Nói tới bánh ḿ ngọt th́ không chỉ bọn trẻ con mà thậm chí người lớn cũng thích. Mọi người đều muốn trong nhà luôn có sẵn một khay bánh ḿ ngọt. Chà. Món ăn thơm lừng mùi bơ, béo ngậy vị trứng sao mà hấp dẫn người có "tâm hồn ăn uống" đến thế. Món bánh ḿ ngọt ăn lúc nào cũng được. Mỗi lần đói bụng mà chưa tới giờ cơm, chỉ cần "véo một miếng nhỏ" cũng đủ khiến trái tim reo vui. Hôm nay Bếp Hồng mời bạn làm món bánh ḿ ngọt.
NGUYÊN LIỆU
Cho một ổ tṛn có 6 chiếc bánh ḿ ngọt
- 3 muỗng bơ
- 1/2 chén sữa lạnh
- 2 muỗng đường
- 1/4 muỗng muối
- 2 quả trứng gà to
- 2 muỗng bột nổi
- 2 chén bột "all purpose flour"
CÁCH LÀM
1. Sử dụng một nồi gang. Đặt nồi gang lên bếp. Mở lửa. Cho 3 muỗng bơ vào nồi gang và đợi tới khi bơ tan ra. Tắt lửa. Để bơ nguội.
2. Cho vào nồi bơ sữa, đường, và muối. Sử dụng một muỗng gỗ. Trộn đều hỗn hợp này cho tới khi muối, đường hoàn toàn tan ra.
3. Đập một quả trứng. Cho cả ḷng trắng + ḷng đỏ vào hỗn hợp. Tiếp tục khuấy đều cho tới khi hỗn hợp được ḥa tan. Thêm vào 2 muỗn bột nổi. Trộn đều và đậy nắp lại trong ṿng một phút, để bột nổi bắt đầu kích hoạt.
4. Mở nắp. Cho một chén rưỡi bột vào nồi gang. Sử dụng muỗng gỗ (hoặc muỗng xới cơm) trộn bột với hỗn hợp sữa + bơ + đường. Trộn không ngừng tay trong ṿng một phút. Trộn cho tới khi bột bắt đầu dính và nặng tay.
5. Đậy nắp lại. Để bột ngủ im trong ṿng một giờ. Cho tới khi bột nở lên to gấp đôi.
6. Bây giờ th́ dùng tay nhồi bột trong ṿng một hoặc hai phút. Sau đó đậy nắp lại và tiếp tục để bột ngủ im trong 30 phút nữa.
7. Mở nắp ra. Nhồi bột thật mịn màng cho tới khi cục bột trở thành một quả banh tṛn và nhẵn thín.
8. Rải phần bột c̣n lại trên mặt bàn (hoặc mặt tấm thớt to). Thả quả banh bột xuống mặt bàn. Tiếp tục nhồi bột cho tới khi bột không dính vào ngón tay. Chia quả banh bột thành 6 cục banh nhỏ đều nhau.
9. Cho cục bột nhỏ lên mặt bàn. Lăn cục bột cho tới khi nó thành một cây bột dài 8 inch. Cuộn cây bột thành h́nh tṛn. Đưa một đầu cây bột từ dưới lên trên. (Xem h́nh) Đặt nhẹ cục bột vào khay nướng bánh. (Xem h́nh) Vậy là có được chiếc bánh ḿ ngọt thứ nhất.
10. Lập lại hành động trên với 5 cục bột c̣n lại. (Xem h́nh) Nhớ chừa khoảng cách giữa những chiếc bánh ḿ, v́ bột sẽ tiếp tục nở ngay trên khay nướng bánh.
11. Đậy khay nướng bánh bằng một khăn vải ẩm. Để khay bánh ngủ im trong một giờ nữa.
12. Mở ḷ nướng bánh trước 5 phút, ở nhiệt độ 350 độ F. Trong khi chờ đợi, đập quả trứng gà thứ nh́, chỉ lấy ḷng trắng. Sử dụng một cây cọ lớn. Nhúng cọ vào ḷng trắng, quét nhẹ lên mặt bột trước khi cho cả khay vào trong ḷ nướng. Nướng từ 15 tới 17 phút cho tới khi lớp mặt ổ bánh ḿ ngọt có màu vàng nâu.
13. Tiếp tục quét ḷng trắng trứng lên mặt ổ bánh ḿ ngọt một lần nữa. Sau đó, cho khay vào trong ḷ thêm một hoặc 2 phút.
14. Tắt ḷ nướng. Lấy khay bánh ḿ ngọt ra khỏi ḷ. Ăn nóng hoặc ăn nguội đều được.
15. Nếu quư vị hảo ngọt th́ phết lên thêm một lớp mứt dâu.
Chúc ngon miệng!