Bánh ḿ là món ăn ưa thích của người Việt từ xưa cho dù chưa ai biết chính xác nó xuất hiện từ khi nào nhưng lại đậm chất Vn. Để làm được bánh ḿ không hề khó nhưng làm sao để thơm ngon th́ sẽ cần 1 số bí quyết. Dưới đây là cách làm bánh ḿ kiểu truyền thống mà bạn có thể tự làm.
Chuẩn bị nguyên liệu: 280 gram bột ḿ số 13, 5 gram men nở khô, 1 quả trứng gà nhỏ, 1 th́a sữa bột, 20 gram bơ, 15 gram đường, chút muối và nước.
Hướng dẫn cách làm: Cho bột ḿ, đường, sữa bột, muối vào một cái tô to, trộn đều, sau đó thêm men nở và trộn đều lần nữa.
Đập trứng gà cho vào tô bột, thêm 120 ml nước và bắt đầu nhồi bột, cứ thế nhồi cho tới khi thành một khối bột, thêm bơ và nhồi tiếp cho khối bột mềm mịn, dẻo mà không dính tay là được. Cho khối bột vào tô và bọc kín lại, ủ bột tới khi nở to gấp đôi.
Lấy khối bột ra bàn sạch, rắc chút bột khô lên bàn rồi ấn xẹp miếng bột, chia thành 7-8 miếng bột đều nhau rồi làm tṛn từng miếng bột, đậy kín để bột nghỉ 10 phút.
Sau 10 phút đặt miếng bột lên bàn và cán xẹp bọt khí, cuộn từ từ từng ít một từ trên xuống dưới, nối mép bột lại cho dính vào nhau, vê 2 đầu miếng bột tạo h́nh chiếc bánh ḿ, đặt vào khay nướng và đậy kín lại để cho bột nở gấp đôi hoặc gấp 3.
Bánh sau khi đă nở gần được th́ bật ḷ nướng 200 độ C làm nóng ḷ 10 phút trước khi nướng. Bạn cho khay bánh vào nướng khoảng 20 phút là bánh chín vàng.
Bánh chín lấy ra để trên giá sắt cho nguội bớt là có thể thưởng thức.
Món bánh ḿ tự làm đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, bạn có thể kẹp pate vào bánh hoặc chấm sữa đều rất ngon, cũng có thể làm ăn kèm với nước hầm trong các buổi tiệc gia đ́nh.