Nem rán là món ngon hấp dẫn vào bất cứ thời điểm nào. Đến người nước ngoài cũng rất ấn tượng với món nem của người Việt. Thế nhưng làm thế nào để món nem rán thơm mềm bên trong, gịn rụm bên ngoài?
Hôm nay xin chia sẻ cho bạn cách làm món nem rán thơm ngon hấp dẫn này nha!
Muốn làm món này bạn không cần chuẩn bị cầu kỳ bởi nguyên liệu chỉ cần mua thịt lợn, trong đó có bí quyết mẹ tôi chỉ cho đó là nên chon thịt sấn vai, làm ăn sẽ ngon hơn bất cứ loại thịt nào khác. Số lượng th́ bạn cần xem gia đ́nh ḿnh sẽ có bao nhiêu người tham gia vào bữa cơm để mua cho hợp lư.- 1 củ hành tây.
Ngoài ra cần những nguyên liệu như 1 củ đậu, 1 củ cà rốt, hành tươi, rau mùi, tai mộc nhĩ, nấm hương, 1 quả trứng gà kèm theo đó là miến khô các loại gia vị, hạt tiêu và 1 nguyên liệu không thể thiếu là bánh đa nem.
Đầu tiên là thịt lợn sấn mua về băm nhỏ, hành tây thái nhỏ, cà rốt thái sợi hoặc thái hạt lựu thật bé. Bạn đem mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi bé. Mang miến ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt nhỏ.
Sau đó đem cho tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem.Lấy hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành. Nhớ là phần củ c̣n lại bạn đập dập, bằm nhỏ. Cho hành lá vào trộn cùng nguyên liệu làm nem sẽ giúp món nem ngon hơn.Với hành tây th́ đem lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ.
Lấy củ đậu và cà rốt bào sợi, lấy rau mùi thái nhỏ.Mang mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bằm nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn vừa ăn là được.
Chỉ cách làm nhân nem: Bạn mang trộn đều các loại nguyên liệu đă băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, chỉ như vậy là ta đă có nhân nem rán ngon.
Bí quyết nhỏ để món nem rán ngon, đó là bạn ướp nhân nem trong ṿng 5-7 phút cho ngấm đều. Đập trứng vào rồi trộn đều. Nên nhớ cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem.
Sau đó là tới bước gói nem: bạn cần pha 1 th́a giấm, 1 th́a đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm ra, khi rán nem giúp nem gịn và vàng hơn. Sau đó trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 th́a nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem.
Bạn nhớ gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín. Quá tŕnh này bạn không cần cuộn quá chặt tay v́ nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục.Bí quyết để rán nem cho gịn đó là bạn cần làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật. Rán đến khi nem vàng, gịn là được.
Lưu ư: Cần lưu ư là để có được món nem rán ngon th́ bạn nên chọn thịt ba chỉ loại ngon hoặc thịt sấn mới vừa làm xong thịt sẽ mềm và ngọt hơn.
VietBF © sưu tập