Trà hay cà phê có thể được pha từ nguồn nước không đảm bảo trên máy bay, do đó nên cân nhắc kỹ trước khi gọi.
Chuyến bay có thể gây mệt mỏi, khó chịu cho một số người nên đồ uống như trà và cà phê được xem là "cứu tinh" giúp tỉnh táo và thêm năng lượng. Nhưng hai loại đồ uống này từng nhận được cảnh báo không đảm bảo vệ sinh. Thậm chí, nhiều tiếp viên hàng không cũng hạn chế uống hai loại này trên chuyến bay. Vấn đề không nằm ở trà hay và cà phê mà ở nguồn nước trên máy bay.
Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy nhiều hăng hàng không quốc tế, trong đó có Mỹ, sử dụng nước máy chất lượng thấp hoặc không tốt cho sức khỏe. Kênh NBC5 cũng từng đưa tin nước pha trà và cà phê trên chuyến bay được lấy từ ṿi chứ không phải từ nước đóng chai.
Trong một video trên TikTok, nữ tiếp viên hàng không Kat Kamalani cho biết hầu hết thành viên phi hành đoàn hàng không không uống đồ làm từ nước trên máy bay. "Quy tắc số một là không bao giờ uống bất kỳ chất lỏng nào không có trong lon hoặc chai", Kamalani nói.
Trung tâm chính sách thực phẩm của Đại học Hunter NYC tại Đại học Thành phố New York và DietDetective.com làm cuộc kiểm tra tiêu chuẩn về an toàn nước trên máy bay và nhận thấy "nhiều hăng hàng không có thể đă cung cấp cho hành khách những loại nước không tốt cho sức khỏe".
Sau khi phân tích và cho điểm 11 hăng hàng không quốc tế lớn và 12 hăng hàng không Mỹ về chất lượng nước uống, kết quả cho thấy 7 hăng hàng không quốc tế có chất lượng nước kém. Trong một thí nghiệm về nước được thực hiện trên 158 máy bay, 13% kết quả có chứa vi khuẩn coliform. Hai trong số những chiếc máy bay được phát hiện có vi khuẩn E.coli nguy hiểm trong nước. Theo một nghiên cứu khác của Insider, cứ 8 máy bay th́ có một chiếc không đảm bảo an toàn nguồn nước.
Nước trên máy bay được Cơ quan bảo vệ môi trường quản lư để đảm bảo an toàn. Các hăng hàng không cũng được yêu cầu đảm bảo tần suất kiểm tra nước và xả b́nh. Vi khuẩn có thể được phát tán trong khi vận chuyển, NBC5 đưa tin. Theo một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng, có nhiều vi sinh vật tồn tại trong các phương tiện vận chuyển hơn trong nước ban đầu, ví dụ khi chuyển từ xe tải sang máy bay.
Tiếp viên hàng không Kamalani cho biết một trong số lư do khiến nước nhiễm khuẩn có thể do máy nước nóng không được làm sạch thường xuyên. "Hăy tránh xa cà phê và trà v́ máy hiếm khi được vệ sinh, trừ khi chúng bị hỏng hoặc có vấn đề", cô nói.
Tiến sĩ Cedric Spak, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Baylor, nói với NBC5, những người có hệ thống miễn dịch kém nên tránh uống đồ trên máy bay. Ông cũng lưu ư những người có con nhỏ nên "suy nghĩ kỹ" trước khi cho nước vào b́nh sữa của em bé. "Đó có vẻ không phải là một ư kiến hay đâu", ông nói.
|