Ḅ kho luôn làm chúng ta nghiền và ăn rất nhiều. Nếu như đạt được công thức chuẩn th́ ḅ kho mới làm được như thế. Bạn cũng có thể làm tại nhà cho những người thân và bạn bè.
Thịt ḅ là một món ăn thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng. Có nhiều cách để chế biến thịt ḅ, trong đó các món ḅ kho rất được ưa chuộng. Hôm nay toinayangi.vn xin giời thiệu với các bạn cách làm món thịt ḅ kho gừng. Món ḅ kho gừng với phần thịt ḅ mềm, phần gân gịn, đậm đà cay cay, thơm mùi gừng nóng hổi, thích hợp cho bữa tối ngày giá rét. Cách làm thịt ḅ kho gừng rất đơn giản, cùng tham khảo công thức làm ḅ kho gừng này nhé!
Thịt ḅ rim
- 02 kg thịt ḅ tươi
- Khoảng 1/2 bát ăn cơm mật mía
- Nước mắm 1/3 bát
- Gừng tươi khoảng 25 gam
- Tỏi 15 gam
- Hành tăm 5-6 hạt (Hành tăm hạt bé như hạt cườm. Loại này có nhiều ở miền trung)
- Mỳ chính 1 th́a cà phê
- Mắm tôm 1 th́a cà phê
- Bột hạt tiêu 1/2 th́a cà phê
- Một ít gia vị để nấu ḅ kho, nếu có (gia vị ḅ kho được nhà sản xuất đóng thành từng gói hoặc đóng trong từng lọ nhỏ bán tại các chợ.
Gia vị này có tác dụng làm đẹp màu thịt lại có mùi thơm hấp dẫn).
Cách làm:
Bước 1: Thịt ḅ mua về rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt thành từng miếng khoảng 2,5g. Không cắt mỏng quá nhưng cũng không cắt dày quá. Khi chọn mua thịt ḅ, lưu ư chọn loại thịt bắp, tươi, ngon.
Bước 2: Gừng, tỏi, hành tăm băm nhỏ để cho vào ướp thịt. Lưu ư có thể giă nhỏ để gia vị được ngấm thịt hơn. Khi chọn mua hành, tỏi tuyệt đối không dùng loại đă mọc mầm.
Bước 3: Cho hành tắm, tỏi, gừng đă giă vào thịt, bóp, rồi ướp khoảng 2 tiếng. Nếu ướp ít thời gian quá, miếng thịt khi nấu xong sẽ không có được vị thơm.
Bước 4: Cho nước mắm vào thịt. Chú ư khi cho nước mắm, cần rưới nước mắm đều khắp để nước mắm được ngấm đều vào thịt.
Bước 5: Cho mật mía vào thịt, cũng như nước mắm lưu ư rưới đều toàn bộ thịt. Có thể cho thêm một ít mắm tôm (Nếu không ăn được mắm tôm th́ có thể không cho vào).
Bước 6: Thịt sau khi đă được cho các gia vị, dùng tay bóp đều để gia vị được ngấm hơn
Bước 7: Sau đó, cho thịt vào nồi, đậy kín vung, đun đỏ lửa đến lúc thịt bắt đầu sôi th́ lắc đều để thịt khỏi dính. Tiếp đó, vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi thịt mềm.
Trong quá tŕnh đun không được đảo thịt. Trường hợp nếu ít nước mắm hoặc ít mật th́ thêm vào cho vừa ăn.
Khi thịt ḅ rim chín mềm, cho thịt ra đĩa nhé!
Khi ăn, thái thành từng miếng mỏng ra đĩa và rưới thêm vài th́a nước thịt đă nấu lên trên mặt của đĩa thịt để giúp đĩa thị bớt khô và đẹp mắt hơn.
Mẹo chọn mua thịt ḅ:
Nên mua thịt ḅ tươi, khi mua chú ư vào màu sắc, không chọn loại có màu đỏ sẫm, quan sát thấy mỡ ḅ có màu vàng và cứng, sờ không thấy mỡ mềm. Chọn miếng thịt có thớ nhỏ, mềm. khi lấy đầu ngón tay ấn vào thịt thấy không dính, ngửi không có mùi bất thường, khó chịu là được. Chọn mua thịt ḅ làm các món kho nên chọn phần thịt có gân như: bắp ḅ, gân, đùi ḅ… sẽ ngon hơn.