Chả là món ăn khó có thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của mỗi gia đ́nh Việt. Nếu như bạn yêu thích món chả ḅ nhưng c̣n băn khoăn không muốn mua th́ hăy tự tay chế biến chả ḅ theo hướng dẫn dưới đây. Đảm bảo món ăn sẽ ngon, dai mà vô cùng đảm bảo. Hăy cùng vietbf khám phá nhé!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món chả ḅ:
- 1kg thịt ḅ xay sẵn hoặc loại thịt ngon nhờ ngoài hàng xay ra luôn (loại ít mỡ khoảng 5%)
PHẦN A
- 10 muỗng canh dầu ăn
- 6 muỗng canh nước mắm (loạt nhạt c̣n loại mặn th́ bớt ½ muỗng)
- 2 muỗng cà phê tiêu xay
- 5 muỗng cà phê đường
PHẦN B
- 2 muỗng canh tinh bột khoai tây (hoặc tinh bột đậu xanh, hoặc tinh bột năng)
- 2 muỗng cà phê bột nở (loại màu hồng Alsa hoặc loại khác)
- 10 muỗng canh nước đá lạnh trong tủ lạnh
PHẦN C
- 1/2 muỗng canh tiêu hột
- 1 muỗng canh tỏi bằm
- 1 nắm th́ là rửa sạch, và cắt nhỏ hoặc có thể để luôn cọng nhỏ
PHẦN LÁ
- 1/2 kư lá chuối loại tươi hay đông đá đều được.
- Nếu là lá tươi bạn rửa sạch, hơ qua lửa cho lá mềm dễ gấp mà không bị găy lá
- Nếu là lá đông đá th́ để tan đá, cắt từng miếng vừa gói, rửa, ráo nước và lau, cắt đầu đuôi gọn gàng cùng với dây để cột chả
Lưu ư: 1 muỗng canh chỉ tương đương khoảng 8ml/8gr thôi bạn nhé!
Cho tất cả gia vị phần A vào thau khuấy tan đường, tiêu cùng với dầu và nước mắm. Cho thịt ḅ vào thau và trộn thật đều bằng muỗng gỗ hay bằng tay (nhớ đeo găng tay) trong ṿng 5 phút.
Lấy nước trong tủ lạnh thật lạnh ḥa chung với tinh bột khoai tây và bột nổi (phần B).
Đổ chén nước và bột vào thau thịt và trộn đều cho nhuyễn, cho phần thịt kết dính tạo độ dẻo. Các bạn cũng có thể dùng máy standmixer trộn gia vị và quết nhuyễn thịt cho trong ṿng 5 phút.
Cho thịt vào bao nylon, bóp nhẹ thêm 1 chút nữa rồi dàn trải thật mỏng cho vào tủ đông chừng 3 - 4 tiếng đồng hồ.
Lấy thịt từ tủ đông ra, để cho thịt mềm 1 chút xíu khi bạn có thể bẻ từng miếng hay dùng dao xắt được th́ cho vào máy standmixer dùng miếng bẹt quết cho đến khi thịt vẫn c̣n hơi đá nhưng quyện vào nhau.
Cho tỏi và tiêu, th́ là vào, quết đến khi mịn như gị sống. Nếu các bạn không có máy standmixer các bạn có thể dùng máy xay, xay thêm lần nữa cho mịn là được.
Khi tất cả đă chuẩn bị xong bạn lấy lá chuối ra, cho phần thịt vừa quết một muỗng lên phần mé ngoài của lá, bắt đầu cuộn tṛn, vừa cuộn vừa kéo cho thịt dài và tṛn theo phần lá. Gấp lá như h́nh minh họa, sau đó lấy tay hay lấy cây chà nhẹ cho thịt nằm đều trong miếng lá và cột lại. Vậy là xong, cây chả ḅ nho nhỏ có thể cầm ăn dễ dàng.
Các bạn muốn làm kiểu chả này cho nhanh, th́ trải 1 lần 4,6, hay 10 miếng lá cho thịt lên, và cuộn tṛn và gói. Làm như vầy nhanh hơn là chăm chú từng cây một. Nếu các bạn không thích dài mà thích miếng vuông, nhỏ, dẹp gói nhanh hơn th́ vào đây coi cách gói chả huế, dễ dàng và nhanh hơn nhé. Làm xong th́ cho tất cả vào xửng hấp 20 phút.
vbf @ sưu tầm