SÀI G̉N (NV) - Bằng hữu thân quen ở các nơi xa vẫn thường thăm hỏi chúng tôi về những quán cà phê đặc chất Sài G̣n trước 30 tháng 4, 1975, nay ra sao? Những quán cà phê ấy, có thể kể tên: Hân, Thái Chi, Năm Dưỡng, Năm Đường, Lăo Tử, Thu Hương, Phong, Thăng Long...
![](http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/147798-VN-CapheSaigon-01_400.gif)
Quán cà phê Năm Đường trở thành quán Napoli.
Đấy là những quán cà phê, có quán lớn có quán nhỏ, có quán chỉ là quán cóc; nhưng đều nổi tiếng, hầu như dân ghiền cà phê ở Sài G̣n thuở ấy ai cũng biết.
Những quán cà phê kể trên, hiện nay chỉ c̣n ba quán hoạt động: Lăo Tử, Thái Chi, và Năm Đường. Tuy nhiên, ngoài quán cóc cà phê Lăo Tử kế bên tiệm phở Tàu Bay mà chúng tôi đă nhắc nhớ trong bài viết ở một số báo Người Việt; hai quán cà phê Thái Chi và Năm Đường vẫn hoạt động nhưng thay đổi hoàn toàn, không c̣n là quán cũ đặc sắc một thời.
Cà phê Thái Chi ở khúc đầu đường Nguyễn Phi Khanh, phía sau rạp chiếu bóng Casino Đakao - hiện nay Casino Đakao không c̣n là rạp chiếu bóng nữa. Quán cà phê Thái Chi là một căn nhà phố nhỏ bé; bàn ghế thấp trên nền nhà cao, tinh tươm sạch sẽ. Quán không biển hiệu, mọi người gọi tên quán bằng tên bà chủ quán, bà Thái Chi.
Thời gian đầu chúng tôi tới quán cà phê Thái Chi, thường nghe bà chủ quán nhắc nhở khách uống cà phê đừng tựa đầu sát vách tường. Th́ ra, bà Thái Chi không chịu được vách tường quán cà phê của bà hoen ố bởi những người khách chải tóc bằng “brillantine.”
![](http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/147798-VN-CapheSaigon-02_400.gif)
Quán Năm Dưỡng trở thành Pḥng Cho Thuê-Thanh Phương.
Thời gian sau, không nghe bà chủ quán nhắc nhở khách như vậy nữa: ở vách tường, đă được dán lớp simili như dải ruy-băng chỗ khách thường tựa đầu. Bà pha chế cà phê phía sau một bức vách ngăn, mang ra cho khách. Ai nóng vội, loay hoay với cái phin để làm sao cho cà phê mau nhỏ giọt xuống cái tách, bà can thiệp liền. Khách uống cà phê Thái Chi mặc nhiên phải hiểu rằng, chỉ bắt đầu uống cà phê khi chính bàn tay bà chủ quán đă nhấc cái phin ra khỏi tách. Chúng tôi nhiều lần nghe bà cằn nhằn những người khách, dù lớn tuổi hay nhỏ tuổi hơn bà, khi những người khách ấy “vi phạm luật lệ” uống cà phê tại quán Thái Chi.
Cà phê Thái Chi không lúc nào vắng khách, có lẽ chính v́ cái “tinh thần trách nhiệm” của chủ quán trước tách cà phê dành cho khách uống; và cái tinh tươm sạch sẽ của quán. Chúng tôi và nhạc sĩ Anh Việt Thu, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, nhà thơ Phạm Lê Phan (cả ba người đều đă qua đời), sáng nào trước khi tới cơ quan làm việc - Pḥng Văn Nghệ thuộc Cục Tâm Lư Chiến - đều ghé uống tách cà phê ở quán bà Thái Chi khó tính.
Những ngày kỷ niệm lễ lạt ǵ đó, hầu như cả Pḥng Văn Nghệ chúng tôi gặp nhau tại quán cà phê Thái Chi; trong đó gồm cả đại úy phó pḥng và thiếu tá trưởng pḥng, nhà thơ Tô Thùy Yên.
Sau 30 tháng 4, mấy người cháu của bà Thái Chi tiếp tục mở cửa quán, nhưng không c̣n là cà phê Thái Chi nữa. Bàn ghế trong quán thay đổi để sắp đặt được nhiều, bày ra cả vỉa hè; quán không c̣n không khí cũ, nhất là không c̣n bà Thái Chi nhấc từng cái phin cà phê ra khỏi tách để khách uống. Và không người khách uống cà phê nào c̣n nhắc, nhớ, đây là quán cà phê Thái Chi khó tính.
Cà phê Năm Đường ở đầu đường Nguyễn Kim, quận 10, trước và sau 30 tháng 4 đều mở cửa quán rất sớm, khách uống đa số là những người lao động nghèo; cũng không thiếu khách thuộc mọi giới, cư ngụ trong khu vực. Thường khi nào có việc phải thức dậy rất sớm, ra khỏi nhà cứ nhắm tới cà phê Năm Đường, uống ly cà phê cho tỉnh táo; và đốt điếu thuốc hút, để mơ màng ngắm nh́n thành phố chưa thức giấc.
Ngồi quán cà phê Năm Đường, dù sau này ghế ngồi bằng nhựa thấp chủn, bày đầy trong và ngoài quán; và dù giá rẻ, chúng tôi không có khái niệm đây là quán cà phê b́nh dân hay là ǵ hết. Chỉ thấy đây là một nơi uống cà phê thú vị. Cũng có thể chúng tôi nhớ tới quán cà phê Năm Đường như một lịch sử dày dạn, lưu giữ bao tâm t́nh của người dân Sài G̣n. Quán Năm Đường là nơi từng xảy ra vụ khủng bố của Việt Cộng; chúng nổ lựu đạn để sát hại những cảnh sát dă chiến ở trại Triệu Đà gần quán cà phê Năm Đường, sáng sáng tới uống cà phê tại quán.
Có quán Năm Đường, nơi uống cà phê từ lúc ngày chưa rạng; quán rộng răi thoáng mát, là một thú vị. Nhưng thú vị ấy không c̣n nữa; từ hai năm qua, quán cà phê Năm Đường đă mất tích tại chỗ! Nghĩa là, quán đă thay h́nh đổi dạng hoàn toàn; trở thành một quán cà phê có máy lạnh, cửa lắp kính trong suốt. Không c̣n là quán cà phê Năm Đường nữa, mà là quán Napoli hiện đại, như vô số quán hiện nay tại Sài G̣n.
Chúng tôi không thể thấy thú vị để uống cà phê tại những quán hiện đại của Sài G̣n hôm nay. Thấy đấy không c̣n là quán cà phê, mà là một nơi thiết kế cho công nghệ cà phê, cho kinh doanh lạnh lùng, cho “khách-hàng-là-thượng-đế”!
Nhắc tới cà phê Năm Đường, chúng tôi nhớ tới quán cà phê có tên hao hao giống vậy: cà phê Năm Dưỡng, ở một hẻm rộng của đường Nguyễn Thiện Thuật, khu Bàn Cờ, quận 3. Sau 30 tháng 4, mở cửa hoạt động một thời gian, rồi quán cà phê Năm Dưỡng trở thành Pḥng Cho Thuê-Thanh Phương.
Chúng tôi từng uống cà phê Năm Dưỡng từ thuở học tṛ; đi theo các anh Nguyễn Nhật Duật, Lê Đ́nh Điểu, vào quán Năm Dưỡng; các anh vừa uống cà phê vừa ăn lạc rang húng ĺu, để nhớ những ngày Hà Nội. Bây giờ Sài G̣n bán lạc rang húng ĺu đầy khắp các ngả đường; chúng tôi lại không có lấy một chút cảm xúc nào, ngoài cảm xúc về lạc rang húng ĺu của một ông già người Hoa, bán trước quán cà phê Năm Dưỡng thuở nào.
Bài và h́nh: Nguyễn Đạt/Người Việt