(ĐVO) Dân nhà giàu xưa sống xa xỉ không kém giới quư tộc châu Âu. Họ giàu tiền lắm của, nhiều đất đai, có người ở, đầy tớ và đặc biệt là muốn ǵ được nấy...
Bàn về chuyện ăn uống của người giàu xưa, theo cuốn Những phú hộ lừng danh Nam Kỳ, họ thường ăn uống cầu kỳ, đủ các thứ món ngon vật lạ, không những có sẵn tại địa phương, đôi khi c̣n mua những thứ xa xỉ, nhập ngoại.
Rùa, rắn (rắn hổ đất, rắn hổ hành), trăn, cua đinh, lươn ếch, tôm càng, cua biển lột... cho tới thịt heo rừng, thịt nai, chồn, kỳ đà... là lựa chọn số một của dân nhà giàu xưa. Họ không chế biến đơn giản, mà rất phiền phức. Và v́ lẽ đó, nhà giàu nào cũng có nuôi thêm người đầu bếp riêng. Nhiều chỗ có đến vài ba đầu bếp: người chuyên nấu món ăn Tàu, người chuyên nấu món ăn Tây và có người chuyên các nhậu của Việt Nam. Minh chứng điển h́nh nhất là vào năm 1932, công tử Phước Georges qua Pháp du lịch, đă đem theo người đầu bếp chuyên môn nấu món ăn mà cậu thích.
![](http://media.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/maihuong/20120424/CDV-24.4-nha%20giau%20xua.jpg)
Một gia đ́nh nhà giàu Việt Nam xưa. Ảnh internet
Ở miền Nam, khu vực từ Tiền Giang tới Cà Mau, Rạch Giá, có nhiều điền lớn. Trong mỗi điền, nhà cửa của họ được cất như dinh thự, kiểu villa, nhà lầu. Có những chủ điền là người có học, đỗ đạt bằng cấp cao, nhưng không ra làm quan. Họ hưởng thụ đời sống cao hơn cả những ông tổng đốc, tuần phủ ngoài Bắc. Tới thăm nhà họ bất chợt, chỉ trong ṿng một giờ, trên bàn đă có sẵn 5, 6 món ăn, món nào cũng ngon như tôm càng lớn, cá nướng trụi, cá vồ (loại nuôi bằng cám trong hồ), kho lạt, nấu canh chua... Nhiều nhà c̣n mời khách ăn gà đút ḷ, heo sữa quay trong ḷ hầm gạch, vịt sen nấu cháo.
Là món ăn lạ của ông Hội đồng Cảnh ở Nha Mân, heo sữa quay trong ḷ hầm gạch có quy tŕnh chế biến cực cầu kỳ. Mỗi lần hầm gạch, đến khi dứt kỳ chụm lửa, v́ gạch đă chín mới lấy ra khỏi ḷ th́ bắt đầu làm heo sữa đút ḷ. Phải lựa thứ heo con lớn bằng con thỏ, vừa 4 người ăn, cạo sạch, mổ bụng lấy bộ ḷng dành nấu cháo khuya. Heo làm xong, ướp gia vị, ngũ vị hương, chao đỏ, tàu hủ đỏ, đặt trong đă bàn h́nh bầu dục, c̣n gọi đă hột xoài. Tất cả được để trên cái mâm rồi dùng đồ kê, đưa vào trong ḷ gạch c̣n nóng, đóng bít cửa ḷ lại. Trong lúc chờ đợi, khách được mời ăn trứng gà lộn trái vải, gỏi cuốn tôm càng, chạo tôm, chả gị uống rượu mạnh vị khai vị. Khoảng trên dưới một giờ, heo sữa đút ḷ chín, đem ra thơm mùi ngũ vị hương, da ḍn rum, thịt mềm, ngọt và thơm.
C̣n ông Hội đồng Ngô Phong Điệu tại Bạc Liêu lại thích món đuông, mà phải loại đuông nuôi bằng ph́a mới ngọt và thơm. Đuông là ấu trùng của con kiến dương, có h́nh con nhộng, dùng bơ chiên làm món nhậu rất hấp dẫn; thường sống trên đọt cây dừa, cây chà là, cây đủng đỉnh. Trong đó, đuông chà là là thịnh hành nhất và chỉ người sành ăn mới biết loại này.
Ông Hội đồng Điệu thường cho nuôi đuông bằng mía trong nhà và ông có cả một nghệ thuật ăn đuông. Với đuông chà, ông thường yêu cầu đầu bếp dùng bơ, mỡ chiên vàng, có khi lăn bột rồi chiên, là món nhậu khoái khẩu. Tuy nhiên, dù ăn bằng cách nào trước hết cũng phải ngâm đông trong nước muối, hay nước mắm cho nhả chất dơ.
Dân nhà giàu xưa cũng rất "bồ kết" món ḅ gác tréo - phải lựa ḅ tơ, làm sạch, thui vàng, nướng nguyên con trên lửa than hồng. Con ḅ lăn trong trên một cây trục, hai đầu gác lên hai trụ bằng tre, xóc thành cái nạng như bắc cầu khỉ ở thôn quê; được quay chầm chậm liên tục trên lửa than cháy riu riu. Khi ḅ vừa chín, lớp mỡ chảy xuống than nóng nghe xèo xèo. Mọi người sắp hàng một, tay cầm đĩa, dao; lần lượt tới vị trí con ḅ quay trên bếp than hồng và cắt thịt. Bước kế tiếp tiến tới chỗ để rau sống, đủ các loại, thêm chuối, khế... rồi tới chỗ lấy nước mắm pha sẵn hay mắm nêm. Cuối cùng tối chỗ để rượu đủ loại, tha hồ uống...
Yên Chi