Trở lại làng Ṿng sau 1 ngày kí cam kết giữ An toàn vệ sinh thực phẩm (4.11), trên vỉa hè đường Xuân Thủy, khá đông khách hàng đang dừng lại bên những thúng cốm tươi. Người làng Ṿng đang quyết tâm minh chứng cho mọi người thấy sức sống của một thương hiệu cổ truyền.
"Con sâu bỏ rầu nồi canh"
Nhiều người làng Ṿng bán cốm trên đường Xuân Thủy than phiền về vụ việc có gia đ́nh đă sử dụng chất phụ gia malachite green (MG) vào cốm, làm cho sản phẩm bao đời nay nức tiếng Hà Thành bốc chốc mang “tiếng ác”: “Sử dụng chất tạo màu cực độc”.
 |
Cụ Nguyễn Thị Cận - chủ một gia đ́nh 3 đời làm cốm ở Làng Ṿng đang gói cốm cho khách. |
Bà Hồng- (60 tuổi) một người bán trà đá trên đường Trần Thái Tông- người làng Ṿng chính gốc cho hay bà đă lớn lên cùng làng Ṿng 60 năm nay, được xem các bà, các mẹ làm cốm, bản thân bà trước đây đă cùng gia đ́nh làm cốm, thực sự không bao giờ có sử dụng chất độc ghê gớm đó để nhuộm màu cho cốm. “Chúng tôi đă từng làm cốm, và cốm ngon, chính gốc làng Ṿng phải làm rất cầu kỳ. Tuốt thóc nếp non, rang, giă, sàng xảy… sau rất nhiều lần giă, hạt cốm mới mỏng, mới dẻo và thơm ngon. V́ ḿnh giă kĩ, nên màu của cốm cũng chính là màu của vỏ trấu chuyển sang, màu hơi hơi vàng, không phải xanh rực lên. Đó là cốm Ṿng, đâu cần chất tạo màu nào?”
Bà Hồng cho biết, giờ đây có nhiều người mang cốm Mễ Tŕ vào trà trộn bán cùng với cốm Ṿng để lừa dối khách hàng. Cũng có một vài người từ nơi xa đến, mới học nghề cốm đă muốn nhanh giàu, trộn phẩm màu độc hại để hạt cốm lên màu đẹp mà không cần giă nhiều tốn công. Đó chính là những "con sâu làm rầu nồi canh", làm mất uy tín của thương hiệu cốm Ṿng hàng trăm năm nay.
 |
Từ cốm Ṿng, người dân phố Hàng Than đang làm bánh cốm phục vụ mùa cưới Hà Nội. |
Những tín hiệu vui
Đến ngơ Đa Lộc trên đường Xuân Thủy, cụ Nguyễn Thị Cận (80 tuổi, số nhà 19, ngơ 123) một người làm cốm Ṿng từ năm 12 tuổi -đang cẩn thận gói cốm cho khách. Cụ Cận nói từ ngày rộ lên tin cốm làng Ṿng dùng chất phẩm màu độc hại, hàng cốm của cụ chững lại đến cả tuần. Ngày thường có khi 30-40 cân cốm tươi bán là chuyện b́nh thường. Nhưng hai tuần gần đây, có khi một ngày bán được 2 cân cũng khó.
Rất may, khi có kết quả kiểm tra, cửa hàng cốm của cụ Cận hoàn toàn sạch, an toàn, đến hôm nay, người dân mua cốm không e dè như trước nữa. “Khách phương xa đến, họ ngại mua là cũng phải thôi. C̣n người dân quanh đây th́ vẫn mua cốm của tôi thường xuyên, v́ biết gia đ́nh tôi từ xưa đến nay rồi!”. Cụ Cận chia sẻ. “Nếu dùng chất độc, cô nghĩ xem, nghề cốm của gia đ́nh tôi có tồn tại được đến đời cháu tôi như bây giờ không?”
 |
Phố Hàng Than vẫn nhộn nhịp người đến đặt hàng bánh cốm cho mùa cưới. |
 |
Người dân làng Ṿng, quyết tâm minh chứng cho mọi người thấy sức sống của một thương hiệu cổ truyền, lấy lại ḷng tin của khách hàng. |
Hà Nội đang vào mùa cưới. Như một nét phong tục đẹp, mọi đám hỏi đều có những mâm bánh cốm, xu xuê. Phố Hàng Than đầu tháng 11, khởi đầu mùa cưới, những tiệm bánh kẹo gia truyền, đặt mâm, tổ chức lễ cưới hỏi trọn gói nhộn nhịp. Những ông bà chủ các cửa hàng bánh cốm trên phố Hàng Than đều cho hay, từ khi có vụ lùm xùm quanh nghi vấn cốm có dùng chất nhuộm màu độc, lượng khách tới đặt bánh cốm mùa cưới vẫn không hề giảm, có điều cốm khô th́ người mua giảm đi chút ít, giờ th́ bán khá b́nh thường.
Chủ cửa hàng bánh cốm Chấn Hưng (55 hàng Than) cho biết mùa cưới, có ngày gia đ́nh làm vài trăm bánh là chuyện b́nh thường. Làm bánh, đóng gói từ sáng, tối tới mua cũng không c̣n bánh.
Chị Phương Dung (quận Hoàn Kiếm) cho biết gia đ́nh chị vẫn rất tin tưởng ở chất lượng bánh cốm Nguyên Ninh Hàng Than, với nguyên liệu từ cốm Ṿng. “Bao nhiêu đời nay, gia đ́nh này đă làm bánh và được người dân Hà Nội rất tin v́ họ làm rất có tâm. Nếu như nhiều cửa hàng, hạn sử dụng bánh cốm những 7 ngày, th́ ở đây, người ta chỉ có 3 ngày thôi, v́ bánh không hề dùng chất bảo quản!”
Mang chữ tâm, chữ tài, làm ra hạt cốm bằng tất cả mồ hôi, công sức của ḿnh, với ước muốn quyết tâm giữ nghề tổ của cha ông, những người dân làng Ṿng – nay là Phường Dịch Vọng Hậu- quận Cầu Giấy đang nỗ lực hết ḿnh để minh chứng cho mọi người thấy sự trong sạch, sức sống của một thương hiệu Cốm- đă bao đời nay làm rạng danh đất Thăng Long.
Thúy Hằng
laodong.vn