Làng bánh chưng nhộn nhịp đón Tết - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2006-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 01-29-2011   #1
vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 144,489
Thanks: 11
Thanked 13,587 Times in 10,849 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 43 Post(s)
Rep Power: 180
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Default Làng bánh chưng nhộn nhịp đón Tết

Đến hẹn lại lên, giáp Tết, làng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) lại nhộn nhịp làm bánh chưng đón Tết. Đây cũng là nguồn cung cấp bánh chưng chủ yếu cho các thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận mỗi dịp xuân về tết đến. Xin trân trọng giới thiệu bài dự thi "Làm báo Tết cùng VietNamNet" của 2 độc giả Tiến Thành – Huệ Trần.

Thôn Tranh Khúc những ngày này, nhà nhà đều tràn ngập sắc xanh của lá dong, mùi thơm và bùi của đậu xanh, thịt lợn... Thời tiết lạnh, nên ai quây quần làm bánh. Mỗi người mỗi việc, người già và trẻ con thì xếp lá dong, đánh nhuyễn đỗ, làm nhân bánh, thanh niên thì gói bánh, buộc bánh.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, trưởng thôn Tranh Khúc, thì nghề làm bánh chưng ở làng đã có từ lâu lắm rồi, không biết ai là ông tổ, chỉ biết là cha truyền con nối, từ đời này sang đời khác.


Để chuẩn bị làm bánh chưng, người thợ làng Tranh Khúc phải chọn và rửa sạch lá dong.

Đến giờ nếu có hỏi các cụ cao niên trong làng cũng không thể nhớ chính xác. Cũng theo ông Thanh, bí quyết để làm nên thương hiệu bánh chưng Tranh Khúc chính là nhờ cái tài và tâm của người làm bánh.

Người làm bánh chưng không chỉ cần mẫn, thức khuya dậy sớm mà còn phải tỉ mẩn trong từng công đoạn, từ khâu chọn lá, vo gạo đến thổi đậu, chọn thịt, gói và luộc bánh. Ví như lá dong thì phải chọn lá thật xanh, tươi, được lấy từ trên rừng ở các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai…




Bánh chưng Tranh Khúc được gói hoàn toàn bằng tay mà bánh vẫn vuông vức, thay vì phải dùng khuôn gói


Gạo nếp cái hoa vàng được nhập từ Hải Hậu (Nam Định) hay Thái Bình là thứ gạo ngon nhất dùng để gói bánh. Gạo này sẽ được ngâm kỹ và vo sạch trước khi gói.


Tại một số gia đình sản xuất bánh chưng với số lượng lớn thì việc làm bánh còn được chuyên môn hóa cao: người gói, người buộc bánh, người làm nhân bánh, người tước lá…


Sự phân công người gói, người buộc bánh sẽ làm ra nhiều sản phẩm hơn


Buộc bánh thật chặt tay cũng là yêu cầu quan trọng với người làm để bánh ngon và bảo quản được lâu


Sau đó lá phải rửa thật sạch, có vậy mới giữ bánh được lâu, không bị thiu. Gạo thì nhập từ những quê gạo có tiếng như Thái Bình, Nam Định, Hải Dương. Toàn bộ là gạo nếp ngon, nếu gạo không ngon chất lượng bánh cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thịt lợn được lấy tại địa phương, chủ yếu là thịt nạc mông, vai nhưng ngon nhất vẫn là thịt ba chỉ.

Điều quan trọng nhất với người làm bánh chính là khi gói phải thật chặt tay và lúc luộc phải điều chỉnh nước và lửa. Có vậy khi thưởng thức bánh mới có thể cảm nhận được vị ngậy từ đậu,vị béo từ thịt và vị dẻo bùi từ gạo.


Bánh chưng được luộc trong nồi hơi hay bếp củi và sau 6-10 tiếng sẽ chín


Bánh được phơi cho ráo nước trước khi đem hút chân không, đóng bao bì và đem đi bán. Được biết, so với năm ngoái, giá bánh chưng năm nay tăng và dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/chiếc.


Bánh được phơi cho ráo nước trước khi đem hút chân không, đóng bao bì và đem đi bán. Được biết, so với năm ngoái, giá bánh chưng năm nay tăng và dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/chiếc.

Làng Tranh Khúc gói rất nhiều loại bánh chưng, ngoài bánh chưng truyền thống (hay bánh chưng xanh) còn có bánh chưng gấc, bánh chưng rán (bánh loại nhỏ). Bánh chưng xanh thì nhà nào cũng làm, nhưng bánh chưng gấc thì chỉ có nhà anh Nguyễn Duy Thành là làm.

Loại bánh này bên ngoài không khác bánh chưng truyền thống, nhưng bên trong có màu đỏ bắt mắt, thơm ngầy ngậy vị gấc.

Theo kinh nghiệm của anh Thành, muốn bánh ngon thì phải chọn nếp cái hoa vàng, gấc phải đỏ tươi vừa độ chín, lá phải là lá dong nếp rừng và phải dùng nước sạch. Tuy có khác về màu sắc, mùi vị nhưng bánh chưng gấc có thể coi là khúc biến tấu độc đáo của bánh chưng truyền thống, mang đến một hương vị mới cho tết cổ truyền của dân tộc.

Tiến Thành – Huệ Trần
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20110128161207_7.jpg
Views:	19
Size:	51.9 KB
ID:	259201
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC8

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 05:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07075 seconds with 14 queries