Đồ nhựa là một phần thiết yếu của cuộc sống. Thói quen đó thật khó bỏ. Bạn đang vô t́nh "tự giết ḿnh" khi dùng đồ nhựa mà không có kiến thức. Hăy cùng vietbf khám phá nhé!
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ gia dụng bằng nhựa có chứa chất độc hại nhưng lại rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng, dùng đồ nhựa kém chất lượng để chứa đựng thực phẩm có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người.
Hiện nay, các loại bát, hộp đựng thức ăn làm bằng nhựa trên thị trường Việt Nam vẫn chưa được kiểm định chặt chẽ. Rất nhiều sản phẩm được làm từ nhựa kém chất lượng, thậm chí là từ rác thải y tế được bày bán tràn lan. V́ không nh́n thấy hậu quả trước mắt nên nhiều người vẫn vô tư sử dụng.
Trong quá tŕnh sử dụng, bát, hộp nhựa kém chất lượng sản sinh chất BPA - đây là chất độc gây ra một số bệnh như vô sinh, tiểu đường, ung thư… Ngoài ra, ngay cả các sản phẩm nhựa chất lượng tốt, sau một thời gian dài sử dụng cũng sẽ bị trầy xước, ngả màu, tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn tích tụ và gây bệnh cho con người.
Sử dụng đồ nhựa đựng thức ăn nóng
Các thực phẩm nóng đựng trong hộp nhựa sẽ làm giải phóng một loại chất độc monostyren và ngấm vào thức ăn. Chất độc này tích tụ lại dần trong cơ thể về lâu dài, gây ra các bệnh liên quan đến gan và thận.
Dùng đồ nhựa với ḷ vi sóng
Việc đựng đồ ăn nóng vào hộp nhựa đă gây hại th́ việc để đồ nhựa vào ḷ vi sóng c̣n gây ra các tác động mạnh mẽ v́ các chất phụ gia trong đồ nhựa sẽ nhanh chóng ḥa tan vào thực phẩm. Không những thế, sự kết hợp giữa chất béo và nhựa tổng hợp gián tiếp tạo ra dioxin – một trong những chất vô cùng nguy hiểm gây bệnh.
Tái sử dụng đồ nhựa không đảm bảo
Thói quen giữ lại các chai lọ, hộp nhựa, ngoài khả năng lưu giữ ổ vi khuẩn do vệ sinh không sạch sẽ mà c̣n có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất độc hại, ngấm vào nước uống, thực phẩm.Lưu ư: Để an toàn cho người sử dụng, các chuyên gia đă khuyến cáo người dân nên thay thế dần các sản phẩm bát, đĩa, hộp nhựa bằng đồ gốm, sứ, thủy tinh…
vbf @ sưu tầm