Các bệnh nhân mắc bệnh suy tim thường thì sẽ được bác sĩ khuyên rằng nên hạn chế sử dụng muối. Tuy nhiên nhiều người lại "nghe lời" quá mức dẫn đến việc cơ thể thiếu muối và tăng khả năng vào viện vì bệnh tim lên tới 85%.
Bệnh nhân suy tim luôn được khuyến cáo hạn chế ăn muối để giữ sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ nhận định lời khuyên này có thể gây hại đến tính mạng con người
Theo Medical Daily, giáo sư chuyên khoa tim Rami Doukky từ Đại học Rush cùng cộng sự đã phân tích dữ liệu của 833 bệnh nhân suy tim trong 3 năm.
Họ nhận thấy 42% người ăn ít muối bị tử vong hoặc phải nhập viện do vấn đề tim mạch trong khi con số này ở nhóm không cắt giảm muối là 26%.
Dokky giải thích hiện tượng trên có thể bắt nguồn từ việc lượng muối hấp thụ không phù hợp với thể tích chất lỏng trong cơ thể bệnh nhân, khiến một số hormone có tác dụng giữ nước được kích hoạt, từ đó đẩy nhanh quá trình suy tim.
Vị giáo sư khẳng định công trình không cổ vũ bệnh nhân suy tim ăn quá nhiều muối: "Nghiên cứu nhằm mục đích tạo cái nhìn cởi mở hơn. Chúng ta thường nghĩ muối có hại nhưng giờ đây cần xem xét lại một cách kỹ lưỡng".
Bên cạnh đó, Tiến sĩ Clyde Yancy, trưởng khoa tim mạch tại Đại học Feinberg cho rằng phát hiện trên không nên áp dụng cho bệnh nhân không bị bệnh tim vì muối vẫn là yếu tố nguy cơ dẫn đến huyết áp cao.
vbf @ sưu tầm