Trên các diễn đàn, mạng xă hội đang rộ lên thông tin Trung Quốc thu mua đỉa của Việt Nam, sau đó nuôi cho đỉa đẻ trứng, trứng này sẽ được cấy vào thức ăn. Người ăn thức ăn này sẽ có ổ đỉa trong bụng.
![](http://res.vtc.vn/media/vtcnews/2012/08/20/dia.jpg)
Các diễn đàn rộ lên tin đồn về trứng đỉa cấy trong thịt.
Anh Tuấn (Láng Hạ, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi vừa đọc thông tin trên facebook rằng người Trung Quốc mua đỉa của ta giá hơn 1 triệu đồng/cân. Họ sẽ nuôi đỉa để sinh trứng rồi cấy vào thịt để trứng nở ra cắn nát nội tạng người mà không có phương thuốc nào chữa được.
Với công nghệ chế biến và bán thịt với giá siêu rẻ và bán trôi nổi ngoài chợ th́ làm sao phân biệt được thịt ta hay thịt tàu đây?”.
C̣n chị Thúy Loan (Hàng Đường, Hà Nội) sau khi đọc xong thông tin này cho biết: “Nuôi đỉa để lấy trứng cấy vào thực phẩm, tôi thấy ảo quá. Nhưng nghe thông tin này cũng rùng ḿnh. Cứ tưởng tượng nó đẻ trứng trong dạ dày, trong ruột rồi sao đây?
Mẹ tôi kể ngày xưa đi cắt cỏ ngoài đồng, bạn mẹ bị đỉa ḅ vào người qua cửa ḿnh. Cũng may là con đỉa đực, nó nằm trong đó rất lâu, phải đi viện mới lấy được nó ra”.
Có người tin chuyện trứng đỉa sinh sôi trong bụng người nhưng cũng có người khá tỉnh táo phân tích như chị Ḥa (nhân viên văn pḥng tại Hà Nội): "Đỉa sống thủy sinh nên sẽ bám vào rau cần, có người mang rau này ăn sống, nên khi ăn có khả năng nó sẽ bám vào trong họng, thực quản... chứ xuống dạ dày th́ chết hoặc không chết th́ cũng bị đào thải”.
Trao đổi với PV, GS Phạm B́nh Quyền Tổng thư kư Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho rằng những tin đồn về việc nuôi đỉa để đẻ trứng, rồi cấy vào thức ăn, sau đó đỉa sinh sôi trong bụng người hoàn toàn không đúng. V́ bào tử của đỉa qua quá tŕnh chế biến không thể tồn tại.
Hơn nữa, trứng con đỉa chỉ có thể nở trong môi trường ruộng, đất, là môi trường thích hợp, có độ ẩm, chứ trong ruột, dạ dày không nở được v́ đó là môi trường có axit.
Đỉa đẻ trứng ra, có thể tồn tại trong đất khô hạn tới 6, 7 tháng. Khi có nước nở ra thành con đỉa. C̣n trong ruột đỉa không thể tồn tại được.
GS Quyền cũng cho biết: Người Trung Quốc, nếu có mua đỉa v́ có thể trong đỉa có chất làm được chất ngưng kết máu, không cho máu đông. Có thể làm chất chống đông, chiết xuất làm dược liệu.
C̣n theo Hội Đông y Việt Nam, đỉa có tác dụng thông máu, tan vết bầm, sưng, giải máu ứ đọng. Đỉa và các chế phẩm từ đỉa rất tốt cho bệnh khớp, tim mạch, bởi trong tuyến nước bọt của loài hút máu này chứa chất chống viêm sưng, chống đông máu cùng một số chất có khả năng hạn chế triệu chứng viêm khớp.
Trong y học hiện đại, đỉa phơi khô được phối chế với nhiều loại thuốc khác để điều trị bệnh tắc nghẽn mạch máu, ứ trệ máu.
Theo VTC News