Người tiêu dùng Hàn Quốc đang thực sự hoảng sợ trước những thông tin vừa được tiết lộ và hoàn toàn tẩy chay cá ḅ Việt Nam.
Trong chương tŕnh phát sóng số 244 (6h chiều ngày 19/10/2011) về An toàn thực phẩm của đài MBC - Hàn Quốc, những sự thật về quá tŕnh sản xuất cá ḅ ở Việt Nam - một mặt hàng được người tiêu dùng Hàn Quốc vô cùng ưa thích từ trước tới nay - đă bị phanh phui. Sự kiện này đang khiến thị trường cá ḅ Việt ở Hàn Quốc chao đảo bởi 90% lượng cá ḅ khô ở Hàn Quốc là sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam.
Phát hiện vật thể lạ trong miếng cá ḅ.
Sợi tóc trong miếng cá ḅ xuất khẩu.
Chị Kim Se Hye (nội trợ) phản ánh việc phát hiện thấy sợi tóc màu đen, dài xuất hiện trong một miếng cá ḅ. Nghi ngờ c̣n có thêm, chị phát hiện ra rất nhiều miếng cá khác cũng có tóc, thậm chí có cả xác côn trùng khô.
Cận cảnh những miếng cá ḅ thơm ngon.
Sau khi được phản ánh, phóng viên đài MBC đă tới Việt Nam, t́m đến các nhà máy sản xuất cá ḅ khô, trực tiếp quay lại công nghệ chế biến cá ḅ và phỏng vấn một số chủ cơ sở sản xuất. Từ đó, những sự thật kinh hoàng về công nghệ chế biến cá ḅ tại Việt Nam được phanh phui trong giới truyền thông Hàn Quốc.
Theo h́nh ảnh trong đoạn phim được chiếu, những thông tin chấn động lần lượt được bung ra, cụ thể như sau: Phát hiện ra lượng cá ḅ nhập khẩu vào Hàn Quốc gồm có 50% cá Campuchia, 50% cá Việt Nam, trong đó có cả cá lóc gai là loại cá cực độc; Môi trường sản xuất cá ḅ cực bẩn thỉu và hôi tanh với những thùng nước cá được sử dụng nhiều lần đến đen ng̣m; Người làm công không đeo găng tay, không có đồ bảo hộ, hút thuốc lá cực kỳ ô nhiễm...
Một chủ cơ sở sản xuất khuất tay cho biết: "Làm như thế để hạ giá thành sản phẩm, người Hàn Quốc không biết đâu."
Song song với quá tŕnh điều tra tại Việt Nam, các nhà nghiên cứu đă lựa chọn ngẫu nhiên 16 chủng loại cá ḅ và đem làm thí nghiệm kiểm tra an toàn thực phẩm. Trong 16 loại đó, có 11 loại bị phát hiện chứa vi trùng viêm ruột kết và khuẩn cầu chùm. Tệ hơn nữa, các sản phẩm này chưa được kiểm tra phóng xạ. Tuy vậy, các nhà nhập khẩu Việt Nam vẫn có cách "lách" hải quan Hàn Quốc để tuồn loại sản phẩm này vào thị trường nước bạn.
Sản phẩm làm từ cá nóc gai đậm màu và dày thịt hơn sản phẩm làm từ cá tạp.
Hàn Quốc đ́nh chỉ tạm thời việc nhập khẩu tất cả các mặt hàng thủy sản khô của Việt Nam và ra công văn thắt chặt kiểm tra qua cảnh ở hải quan Hàn quốc. Người tiêu dùng Hàn Quốc đang thực sự hoảng sợ trước những thông tin vừa được tiết lộ và hoàn toàn tẩy chay cá ḅ Việt Nam.
Mời các bạn xem đoạn phim tài liệu phanh phui công nghệ chế biến cá ḅ Việt Nam. Phụ đề được thực hiện bởi Thông tin Hàn Quốc.
Theo PLXH