Một người đàn ông 40 tuổi người Mỹ gốc Việt đã trờ thành triệu phú nổi tiếng tại nhiều thành phố lớn. Được biết, ông Trần khởi nghiệp bằng công việc chuyên giao những món ăn sạch, đảm bảo đến tận nhà của khách hàng. Hiện cơ sở kinh doanh của ông đã có số vốn đầu tư lên tới 115 triệu Mỹ kim.
Ông Trần, 40 tuổi, hiện là tổng giám đốc điều hành một nhà máy tại Thung lũng Silicon, quận Outer Mission của San Francisco.
Bốn năm trước, ông bắt đầu công việc tại công ty Munchery, chuyên giao món ăn đến tận nhà của khách hàng qua điện thoại di động. Bất chấp những lời chỉ trích nhắm vào ngành thương mại được cho là hoạt động kinh tế lười biếng, Munchery chuẩn bị và giao cho khách hàng những món ăn ngon, bảo đảm sức khoẻ. Công ty này có 4 chi nhánh tại San Francisco, Los Angeles, New York và Seattle.
Một khay gồm cá nướng salmon cùng với một hộp cơm gạo nâu, đĩa carrots có giá khoảng 10 Mỹ kim. Khách hàng sẽ phải hâm nóng thức ăn khoảng 2 phút trong ḷ vi ba trước khi dùng. Munchery đă cung cấp hơn 3 triệu bữa ăn như thế kể từ khi ông Trần và một người bạn là Conrad Chu, chuyển giao những món ăn đầu tiên cách nay 6 năm. Công ty này đă nâng vốn đầu tư lên tới 115 triệu Mỹ kim.
Ông Trần hy vọng sẽ mở ít nhất 10 chi nhánh nữa trong ṿng vài năm tới, nhưng không tiết lộ kế hoạch mở rộng.
Ông Trần c̣n nhớ về thành phố Bà Rịa, cách Sài G̣n khoảng 30 dặm, nơi quê nhà với cuộc sống đói khát thường xuyên và phải qua bữa bằng cách ṃ cua bắt ốc. Cũng tại đây, gia đ́nh ông hai lần vượt biên, cuối cùng đến Palau Galang của Indonesia và bay sang San Franciso định cư, khởi đầu cuộc sống mới. Ông kết hôn lúc 23 tuổi với một phụ nữ Việt là bà Maria Su, hiện có 2 con trai.
hoalyly@vietbf sưu tầm