Món cá hấp dưới đây chuẩn không phải chỉnh nhà hàng cũng chỉ làm được vậy là cùng. Tưởng cứ đơn giản hấp là ăn được, đâu dễ vậy chứ. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Cách làm món cá hấp chuẩn nhất, ngon hơn ngoài hàng - khiến cả nhà đều mê, hăy lưu lại ngay để chế biến cho cả gia đ́nh thưởng thức!
Trong các món ăn chế biến từ cá th́ món cá hấp là món ăn dễ làm và giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Món cá hấp là món ăn dễ làm và giứ lại được nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Cách làm cá hấp bia
Nguyên liệu
+ 1 con cá khoảng 500-700g
+ 1 củ gừng nhỏ thái sợi
+ Hành hoa, phần đầu hành rửa sạch và chẻ nhỏ và ngâm hành chẻ trong nước đá để cọng hành cong lại như hoa
+ 1 củ tỏi lớn: 1/2 thái lát mỏng cho vào ướp với cá, 1/2 c̣n lại băm thật nhỏ và phi thơm
+ Rượu nếp
+ Dầu ăn, x́ dầu
+ Đường, muối, hạt tiêu
Cách chế biến
– Cá sơ chế rửa sạch, ướp với một chút muối và rượu trắng cho thấm mặn, bớt tanh. Sau đó, khứa những đường chéo khắp lưng cá và nhồi tỏi vào trong bụng cá
– Đặt cá vào đĩa có ḷng sâu và cho vào nồi hấp hấp trong khoảng 10 phút, sau đó đổ hết nước cốt tiết ra từ cá rồi tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa. Ḥa tan 2 th́a đường vào 2 muỗng canh nước mắm rồi rưới đều lên cá, sau đó cho thêm gừng đă thái sợi vào và hấp trong 5 phút.
– Cho tỏi băm đă phi thơm, hành lá thái khúc rồi cho vào nồi cá đang hấp
– Sau khi cá hấp chín th́ cho cá ra đĩa rồi dùng đầu hành để trang trí cho đẹp mắt
-Pha nước chấm: Ḥa tan 2 th́a đường vào 1 muỗng canh nước mắm rồi thêm tỏi, gừng giă nhuyễn và nước cốt chanh vào khuấy đều lên là được.
Món cá hấp hành gừng:
- Cá rô phi: 1 con (500 gr)
- Nấm hương: 10 cái
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Hành hoa, th́ là, rượu, nước tương, dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị, bột nghệ.
Cách làm:
Bước đầu tiên bạn cần làm là gừng rửa sạch, băm nhỏ 1 mẩu nhỏ c̣n lại thái chỉ. Hành hoa, th́ là rửa sạch thái khúc.
Cá rô phi đem đánh vảy, moi ruột, bỏ mang, cạo sạch màng đen trong bụng cá rồi rửa lại với nước cho sạch, để ráo nước. Dùng dao khứa vài đường trên thân cá rồi ướp cá với 1 th́a ăn cơm rượu, 1 th́a ăn cơm dầu hào, 2 th́a nước tương, 1 th́a ăn cơm hạt nêm, 1 th́a cà phê gia vị, ít hạ tiêu và chỗ gừng băm nhỏ. Để cá vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho cá ngấm gia vị.
Bạn lấy cá ra khỏi tủ, dùng 2/3 chỗ hành, gừng, th́ là lót xuống đáy cá và nhét vào trong bụng cá. 1/3 chỗ gừng, hành hoa, th́ là c̣n lại th́ rắc lên trên đĩa cá. Nấm hương rửa sạch, ngâm nở với tí xíu nước rồi cho cả nấm và nước dội lên trên đĩa cá. Cho vào nồi hấp, hấp cách thủy trong ṿng 30 phút là cá chín.
Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn có thể chế biến thành công món cá rô phi hấp hành gừng rồi đấy! Món cá hấp này có vị ngọt tự nhiên của cá và béo cùng hương thơm của các loại gia vị, lá thơm đi kèm nên vô cùng hấp dẫn mà lại giúp giảm độ tanh của cá.