Cá là một thực phẩm tốt cung cấp protein mà không hề béo. Nhưng có những thói quen ăn cá mà bạn đang tự hại chính gia đ́nh ḿnh. Dưới đây là những thói quen hết sức nguy hại sức khỏe khi ăn cá mà ai cũng cần biết để tránh!
Cá là nguồn đạm quư với đủ các axit amin cần thiết, trong đó hàm lượng lysin, tyrosine, tryptophan, systin, methionine c̣n cao hơn thịt. Chất đạm của cá tươi lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn so với thịt. Hơn nữa, cá là nguồn tốt nhất cung cấp omega-3, dưỡng chất có ích cho sức khỏe giúp giảm nguy cơ trầm cảm, đau tim và suy giảm nhận thức. Tuy nhiên, khi ăn cá cần phải chú ư những điều sau để không gây hại cho sức khỏe:
Luôn chọn cá tươi v́ nghĩ tươi là tốt
Cá tươi "roi rói" chứa nhiều độc tố hơn cá đă chết 1 vài giờ. Hầu hết mọi người nghĩ rằng ăn cá là phải càng tươi càng tốt, v́ thế sẽ chọn mua những con cá đang c̣n tung tăng bơi lội rồi lập tức chế biến cho ngay vào nồi, như vậy mới giữ được hương vị tươi ngon và giá trị dinh dưỡng.
Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, đây là thói quen lâu đời nhưng lại là một sai lầm mà không nhiều người biết. Hiện nay, môi trường sống đă trở nên kém an toàn, dù cá được đánh bắt trong tự nhiên hay cá nuôi, đều bị nhiễm một số chất độc hại nhất định từ môi trường sống và thức ăn.
Khi cá c̣n tươi sống, giết thịt và chế biến để ăn ngay sẽ vô t́nh ăn luôn cả độc tố đang tồn tại trong thịt cá chưa kịp phân giải. Nếu cá có kư sinh trùng th́ chúng vẫn c̣n sống và sẽ nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể, gây ra những tác hại không hề nhỏ tới sức khỏe.
Ngoài ra, khi cá c̣n sống sẽ không diễn ra quá tŕnh phân giải chất protein, thành phần dinh dưỡng cũng chưa chuyển hóa, hương vị cũng không phải là ngon nhất.
Ăn mật cá
Nhiều người vẫn truyền miệng nhau rằng mật cá có tác dụng chữa bệnh như: đau bụng, đau lưng, hen suyễn… Tuy nhiên, đây là một bài thuốc truyền miệng nguy hiểm chết người. Đến nay chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định việc nuốt mật cá có tác dụng chữa bệnh mà thực tế rất nhiều trường hợp nuốt mật cá đă tử vong.
Các chuyên gia chỉ ra rằng, mật cá có chứa một chất gọi là Carp alcohol sulfate sodium ḥa tan trong nước, là độc tố vô cùng độc hại. Các chất độc này không chỉ chịu nhiệt tốt, mà c̣n không thể dùng rượu để tẩy độc. V́ thế, dù là mật cá đă nấu chín hay ngâm chao qua rượu mà nuốt vào cơ thể đều không thể tránh được ngộ độc.
Cách nhận biết cá bị nhiễm độc và ướp hóa chất
Khi cá bị nhiễm các chất độc hại, bằng mắt thường khó có thể nhận biết. Th.s Tấn khẳng định: “Chỉ làm các xét nghiệm phân tích mới có thể biết cá bị nhiễm độc kim loại nặng ở mức độ nào”.
Tuy nhiên, đối với cá đông lạnh có thể nhận biết cá ướp hóa chất bằng mắt thường thông qua mang cá, thịt cá và khi chế biến cá.
- Mang cá: Khi làm cá, máu tươi đọng lại trong mang th́ chứng tỏ cá tươi. C̣n, không có máu đỏ, nh́n cá tươi th́ cá đă được ướp hàn the.
- Thịt cá nhẽo, dễ tróc vẩy: Cá ướp hàn the, ure nh́n rất tươi nhưng khi ấn tay vào thân cá th́ thịt cá rất mềm, ḿnh cá lơm xuống và ngửi có mùi lạ. Đặc biệt, cá dễ dàng bị tróc vẩy, thịt nhẽo,…
- Xuất hiện bọt đen khi nấu cá: Cá tươi, khi nấu xương có màu trắng. Nhưng, cá ướp hàn the khi nấu nổi bọt đen và xương cá có màu đen.
vietbf @ sưu tầm