Ngao,ṣ,ốc,hến....là món ăn yêu thích của rất nhiều người.Bổ sung chất dinh dưỡng và canxi cho cơ thể.Dưới đây mách bạn mẹo làm sạch hết cát bẩn và lựa chọn những con ngon.
Đối với ngao, hến
Theo Ngôi sao, một trong những cách đơn giản để rửa ngao thật sạch là rửa ngao với muối và ớt. Sau khi mua ngao về chúng ta rửa sạch ngao bằng nước lạnh, sau đó lấy một chậu nước có pha thêm muối trắng, bỏ thêm 2 quả ớt đă được thái nhỏ vào. Tiếp đến bỏ ngao vào dung dịch trên ngâm trong khoảng 1 - 2 tiếng, ngao sẽ nhả hết cát và sạn ra. Sau đó rửa lại thật sạch và chế biến. Cách này được dùng tương tự với nghêu, hến.
Ốc
Theo Vietq, có thể làm sạch bùn bằng cách ngâm ốc trong một chậu bằng kim loại có chứa ít nước, đồng thời thả một số đồ dùng bằng kim loại vào như dao thái rau, môi, đũa, th́a… vào khoảng chừng 2-3 tiếng. Khi ốc ngửi phải các đồ dùng bằng kim loại này chúng sẽ nhả bùn ra rất nhanh và sạch.
Hoặc theo cách của người dân vùng đồng bằng sông nước hay dùng là sử dụng nước vo gạo ngâm lấy phần ốc mua từ chợ về hoặc được bắt từ dưới sông lên khoảng 1 - 2 tiếng, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy. Sau đó, chỉ cần rửa lại với nước sạch và chế biến b́nh thường.
Ṣ huyết
Ṣ muốn sạch chỉ cần cắt gân ở chỗ cuối con ṣ th́ sẽ dễ dàng tách miệng ra mà trong quá tŕnh luộc nướng chúng vẫn đóng kín miệng.
Thực ra ṣ huyết cần ngâm qua đêm để đảm bảo bùn đất ở vỏ tan ra, sau đó dùng miếng sắt cọ xoong cọ sạch.
Cách chọn mua ngao, ṣ, ốc, hến tươi ngon
Ngao
Khi mua ngao, nên chọn những con vỏ c̣n cứng và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết. Cũng có những con ngao c̣n sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại, tức là ngao c̣n tươi sống.
Ṣ huyết
Ṣ huyết ngon là con phải lớn vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Con nhỏ quá khi chế biến sẽ bị teo lại (nhất là nướng ṣ, con nhỏ quá thịt teo lại chẳng c̣n được là bao), c̣n con lớn dễ bị dai. Muốn lựa ṣ c̣n tươi, các bạn chú ư những rổ ṣ có nhiều con ṣ tḥ lưỡi ra ngoài là mẻ ṣ đó c̣n tươi sống. Nếu có thời gian bạn nên lựa từng con. Nếu ṣ ngậm miệng, các bạn vẫn có thể biết được ṣ sống hay chết bằng cách ngửi ṣ, nếu có mùi hôi th́ tuyệt đối không mua.
Ốc
Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết có mùi rất khó chịu.
Trai, hến
Không nên chọn các con có vỏ bị sứt sát, vỡ, dập, nát, bởi v́ những con như vậy dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn thủy hải sản không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, không nên mua trai đă đông lạnh hoặc đóng trong túi nilon v́ chúng thường có thể không c̣n được tươi ngon, hoặc đă được xử lí qua hóa chất.
Cách tốt nhất để kiểm tra hến c̣n tươi hay không là chạm ngón tay vào vỏ chúng, nếu trai c̣n sống, chắc chắn vỏ sẽ từ từ khép lại.
Bên cạnh đó, cũng nên chú ư đến mùi của trai. Trai tươi ngon th́ thường không có mùi quá nồng nặc, hoặc quá tanh, nếu là trai biển thường có mùi nước biển nhiều hơn.