Căn bệnh này đang bủa vây ngày càng nhiều người trẻ…
Thật đáng sợ
Lư do là ǵ vậy?
- Theo thống kê của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, năm 2014, tỉ lệ người bệnh trẻ trước 40 tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày là 16%, nhưng năm 2015 đă tăng lên 22%.
Ba tháng trở lại đây, chị Mai Thị H., 23 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ăn uống kém, không tiêu, đau bụng nhẹ vùng thượng vị. Sau đó, chị này thường bị nôn ói. Khi nôn xong mới cảm thấy dễ chịu.
Chị H. mắc ung thư dạ dày khi mới 23 tuổi.
Qua nội soi tại BV tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nghi ngờ bị ung thư nên chị H. chuyển lên một cơ sở ở TP.HCM thăm khám th́ lại được chẩn đoán bị loét dạ dày.
Để chắc chắn, cố gái 23 tuổi tới Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày.
Kết quả giải phẫu bệnh là lành tính, nhưng do nghi ngờ là ung thư nên bác sĩ chỉ định nội soi lại lần thứ 2 th́ kết quả giải phẫu bệnh vẫn là lành tính.
Tuy nhiên dựa vào những triệu chứng lâm sàng, h́nh ảnh chụp CT scan bụng và kinh nghiệm chuyên môn, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu Hóa vẫn nghi ngờ là ung thư, và người bệnh có dấu hiệu hẹp môn vị nên quyết định phẫu thuật nội soi.
Khi mổ, các bác sĩ phát hiện khối u ở hang vị đă thâm nhiễm đến thanh mạc và gây bán hẹp môn vị dạ dày. Các bác sĩ đă tiến hành cắt khoảng ¾ dưới dạ dày, nạo hạch triệt để và lấy ruột non lên nối với phần dạ dày c̣n lại.
3 ngày sau phẫu thuật nội soi, người bệnh phục hồi, ăn uống, đi lại b́nh thường và sẽ xuất viện sau 1 tuần phẫu thuật.
Tuy nhiên, giải phẫu bệnh cho thấy người bệnh bị ung thư dạ dày đă xâm lấn đến lớp thanh mạc và có di căn hạch, đang ở giai đoạn 3B. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được chỉ định hóa trị để tiếp tục điều trị bệnh.
Theo thống kê của Khoa Ngoại Tiêu Hóa (BV ĐH Y Dược TP.HCM), năm 2014, tỉ lệ người bệnh trẻ trước 40 tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày là 16%. Tỉ lệ này gia tăng lên đến 22% trong năm 2015.
Phó trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa – bác sĩ Vơ Duy Long, nguyên nhân gây ung thư dạ dày thực sự vẫn chưa được biết đến rơ ràng nhưng các yếu tố nguy cơ đă được nghiên cứu và ghi nhận.
Nguy cơ ung thư dạ dày là do chế độ ăn nhiều muối, ủ ngâm muối, lên men, thịt hun khói và nướng, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại, thuốc lá, béo ph́…
Đối tượng bị mắc bệnh dạ dày như loét, viêm dạ dày măn tính, phẫu thuật dạ dày trước, polyp dạ dày, yếu tố di truyền, nhóm máu A th́ nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người b́nh thường.
BS Long khuyến cáo, sau 40 tuổi, nếu người bệnh có dấu hiệu đau bụng lâu dài, ăn không tiêu, đầy bụng hoặc có yếu tố nguy cơ gia đ́nh hoặc nhiễm virus HP lâu dài điều trị không hết th́ nên đi tầm soát ung thư.
Phương pháp tầm soát ung thư dạ dày là nội soi dạ dày. Bệnh lư ung thư dạ dày nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm th́ khả năng điều trị khỏi hẳn bệnh là rất cao.