Căn bệnh mà cía chết treo lơ lửng trước mặt khi phát hiện ra nó. Đó là căn bệnh ung thư. Vậy khi ăn uống bạn cần tránh cách chế biến này nha.
Gần 80% người Việt đang tự bỏ tiền mua bệnh ung thư cho cả nhà - các bạn cần biết để tránh ngay tức khắc!
Ăn thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ có nguy cơ gây ung thư
Theo số liệu từ điều tra toàn quốc về gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam cho thấy 74,3% gánh nặng bệnh tật là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó ung thư là một trong 10 nguyên nhân gây gánh nặng bệnh tật hàng đầu.
Tại các bệnh viện ung bướu, hầu như các khoa pḥng đều trở nên quá tải do bệnh nhân tới khám ung bướu ngày càng tăng hơn. PGS Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết mỗi lần đi qua Bệnh viện K Trung ương cơ sở Quán Sứ, Hà Nội bà lại cảm thấy ám ảnh bởi số người bệnh đến khám ung thư rất đông. Có những ngày mưa gió th́ người bệnh vẫn đội mưa đi khám ung thư.
Với kinh nghiệm 30 năm nghiên cứu về dinh dưỡng, PGS Mai cho rằng yếu tố gây ung thư ở Việt Nam có sự góp mặt của thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm không đảm bảo an toàn, cách chế biến thực phẩm của người Việt Nam c̣n đáng quan ngại, nhất là trong chế biến và ăn uống.
Ăn thực phẩm chiên
Thường xuyên ăn thực phẩm chiên làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là khi chúng chứa các loại dầu hydro hóa - chất béo transfat. Quá tŕnh chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên năo, mà cả đối với hệ thống sinh sản. Các loại thực phẩm carbohydrate cao như khoai tây dễ dàng sản xuất acrylamide trong quá tŕnh chiên rán. Điều này là lư do tại sao khoai tây chiên, đặc biệt là khoai tây chiên kiểu Pháp bị coi là món ăn nằm trong danh mục các thực phẩm dễ gây ung thư..
Ăn thực phẩm nướng rán
Thực phẩm nướng, rán… vừa chín mềm, lại thơm ngon và “ngọt” hơn. Đó là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học nghiên cứu cho biết, nếu thực phẩm nướng, rán đạt đến trên 200 độ C, th́ chỗ trực tiếp với ngọn lửa, cá, thịt… phát sinh những hợp chất amin dị ṿng là những chất được biết có khả năng gây ung thư.
Ăn đồ bên ngoài
Người Việt trẻ rất thích ăn uống ở bên ngoài, đặc biệt là các món chiên rán như gà rán, khoai tây chiên. Các món chiên rán vốn không tốt cho sức khoẻlại cộng thêm việc sử dụng dầu dùng để chiên đi, chiên lại nhiều lần sinh ra các độc tố gây ra bệnh ung thư.
Vietbf @ sưu tầm.