Nhiều người cho rằng uống nước râu ngô tốt cho sức khỏe. Nhưng cái ǵ cũng có hai mặt. Nếu có uống nước ngô bạn phải biết điều này. Dân gian từ lâu đă biết sử dụng râu ngô kết hợp với mă đề, mía hay lá dứa để nấu nước uống thanh nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy là thực phẩm lành tính nhưng khi sử dụng nước râu ngô bạn cũng cần tránh những điều gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe dưới đây.
Mất nước cơ thể v́ uống quá nhiều
Vào những ngày nắng nóng vừa qua, thấy người cháu đích tôn nổi đầy rôm, ngứa ngáy khó chịu, bà Nguyễn Thị Bé (ở Hà Nội) nghe hàng xóm mách đă cất công đun nấu hết râu ngô lại mă đề, rễ chanh cho cháu uống cả ngày thay nước lọc.
Được vài ba ngày, thấy cháu trai thường xuyên mệt mỏi, ít vận động, bà đưa cháu đi kiểm tra. Khi đó, bà mới tá hỏa biết cháu phải nhập viện v́ “mất nước”.
Bác sỹ cho hay, v́ cháu trai bà uống quá nhiều loại nước có tác dụng lợi tiểu như râu ngô dẫn đến việc thường xuyên đi tiểu, tiểu nhiều cộng với thời tiết nắng nóng ra nhiều mồ hôi dẫn tới mất nước cho cơ thể.
Lương y Đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cho biết, nguyên nhân dẫn tới t́nh trạng trên là do râu ngô có tác dụng lợi tiểu rất tốt nên khi trẻ nhỏ uống nhiều sẽ dẫn đến t́nh trạng trẻ tiểu thường xuyên, tiểu nhiều, gây mất nước cho cơ thể.
Râu ngô có tác dụng lợi niệu làm tăng lượng nước tiểu gấp 3-5 lần, tăng tiết mật và giảm lượng bilirubin trong máu.
Theo y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính b́nh. Quy kinh thận, bàng quang có tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, thanh huyết nhiệt, b́nh can, thoái hoàng, chỉ huyết.
Những trường hợp mắc bí tiểu, phù nề dùng rất tốt.
Lương y Quốc Trung cho biết thêm, hiếm có loại thực vật nào chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như râu ngô.
Không chỉ có tác dụng làm trà giải khát, hạ nhiệt mùa hè, râu ngô c̣n là một loại thuốc hỗn hợp chứa nhiều vitamin và các vi chất ở dạng tự nhiên cần thiết cho cơ thể chống ôxy hóa tốt hơn bất cứ một loại thuốc bổ nào.
Râu ngô có chứa các vitamin K, vitamin A, B1, B2, B6, C… các chất đắng, dầu béo, tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác.
V́ thế khi uống nước râu ngô thường có cảm giác ngọt, ngậy và mát.
Uống nước râu ngô hàng ngày có tác dụng làm tăng lượng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng.
Ngoài ra, nó c̣n làm hạ đường huyết, làm máu chóng đông. Tỷ lệ các loại muối kali, canxi cao nên uống nước râu ngô không sợ mất các muối khoáng.
Trong y học, râu ngô vẫn được biết đến với tác dụng chữa viêm túi mật, viêm gan và có thể phối hợp với vitamin K để cầm máu.
Sử dụng thường xuyên nước luộc râu ngô cho người sỏi thận hay sỏi bàng quang và niệu quản sẽ làm tan các loại sỏi tạo thành do urat, photphat, carbonat.
Bên cạnh đó, c̣n giúp ngăn chặn các lần đi tiểu lắt nhắt của các bệnh nhân bị viêm hay ph́ đại tuyến tiền liệt. Nhờ tác dụng lợi tiểu mà râu ngô cũng có thể làm hạ huyết áp ở người huyết áp cao.
Chỉ nên uống liên tục trong ṿng 10 ngày
Theo Lương y Quốc Trung, dùng râu ngô làm nước giải khát theo kinh nghiệm dân gian là thói quen tốt v́ loại đồ uống này tương đối lành tính, rẻ tiền mà rất có lợi chosức khỏe .
Tuy nhiên, khi sử dụng cũng cần lưu ư để tránh gây hại sức khỏe.
Râu ngô dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu từ việc người dân phun nên khi sử dụng đun nước uống giải nhiệt cần rửa thật sạch.
Nhiều người có thói quen lấy râu ngô phơi khô dùng dần thay thế chè cũng rất tốt, song dùng râu ngô ở dạng tươi vẫn là tốt nhất v́ chứa nhiều dưỡng chất hơn.
Chọn râu sợi to, bóng, mượt và có màu nâu nhung. Để tăng hiệu quả tác dụng, cũng có thể phối hợp với các vị thuốc lợi tiểu khác như mă đề, cỏ xước, rễ tranh, rễ sậy, kim tiền thảo…
Các chuyên gia cũng khuyên, trong trường hợp đang dùng một loại thuốc khác để trị bệnh th́ không nên dùng chung với trà râu ngô.
Cần chú ư không được dùng chung với bất kỳ loại thuốc lợi tiểu nào khác, cần có ư kiến của bác sĩ chuyên khoa.
Khi dùng râu ngô để trị bệnh chỉ nên dùng trong khoảng 10 ngày rồi ngưng dùng khoảng một tuần rồi dùng lại, tránh trường hợp rối loạn điện giải.
Ngoài ra, cần tránh sử dụng các loại đồ uống lợi tiểu này quá nhiều vào buổi tối sẽ khiến bạn khó ngủ do phải đi tiểu nhiều về đêm.
Với trẻ nhỏ khi sử dụng nước mát giải nhiệt ngày hè cần tránh dùng liên tục hàng ngày thay nước lọc, chỉ nên sử dụng trong một thời gian ngắn.
Dùng nhiều, lâu dài thuốc có chất lợi tiểu có thể làm mất cân bằng điện giải, tăng đào thải, kém hấp thu một số vi chất cần thiết cho cơ thể như canxi, kali…
Lượng dùng khoảng 20gr râu ngô tươi trở lại, ở dạng râu ngô khô là 10gr. Trẻ nhỏ uống chỉ nên là 1-2 ly nhỏ khoảng 200-300ml mỗi ngày.
Lượng nước bổ sung đủ là khi nước tiểu của trẻ trong, chỉ có màu vàng nhạt.
Phụ nữ mang thai uống nước râu ngô cũng rất lành. Ở mấy tháng đầu, thai phụ thường hay bị nhiệt.
Để khắc phục t́nh trạng này, thai phụ có thể sử dụng các vị thuốc có tính mát như râu ngô, mía, mă đề.
Khi dùng râu ngô kết hợp với mía, thai phụ cần lưu ư râu ngô có tính lợi tiểu mạnh, nếu uống quá nhiều sẽ dẫn đến t́nh trạng đi tiểu nhiều và cạn ối.
Để an toàn, thai phụ chỉ nên uống 2 lần mỗi tuần, những thai phụ bị chẩn đoán nước ối ít th́ hạn chế dùng loại nước này.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ râu ngô
– Bệnh sỏi thận hoặc tiết niệu: Mỗi ngày lấy 10-20g râu ngô sắc lấy nước uống. Hoặc cho vào 200ml nước sôi, đun cách thủy 30phút lấy nước hăm.
Nước hăm, nước sắc râu ngô dùng mỗi lần từ 20-60ml trước các bữa ăn 3-4 giờ.
– Trị tiểu đường: Mỗi ngày dùng 40 – 50g râu ngô sắc lấy nước uống. Có thể kết hợp cùng với các vị như mạch môn, thiên môn, cỏ ngọt, tri mẫu… để tăng hiệu quả.
– Nhiễm trùng tiết niệu: Râu ngô, rau má, mă đề, ư dĩ, sài đất 8-10 g nấu sôi trong 1 lít nước, chia ra uống trong ngày, uống liền một tuần lễ.
Vietbf @ sưu tầm