VBF-Vừa qua tại Mỹ các nhà khoa học đã nhận được rất nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lạ khi tiếp xúc với việc làm bắp rang bơ. Qua nghiên cứu họ đã biết được rằng chính hóa chất tạo mùi của loại thức ăn này chính là nguyên nhân gây bệnh.Việc xào bắp với bơ nguyên chất chi phí cao nên để tiết kiệm chi phí, không loại trừ một số người bán có thể cho thêm chất diacetyl vào để tạo mùi thơm cho bắp rang bơ nhằm hấp dẫn thực khách.
Ăn nhiều bắp rang bơ có nguy cơ mắc bệnh phổi
Tin tức trên báo Lao động, các nghiên cứu của Viện Quốc gia sức khoẻ và an toàn nghề nghiệp của Mỹ đã phát hiện công nhân trong các nhà máy sản xuất bắp rang bơ thường mắc những căn bệnh liên quan tới phổi rất nghiêm trọng. Nguyên nhân là do hít phải hơi diacetyl, một loại hóa chất tạo mùi thơm được sử dụng trong chế biến bắp rang bơ. Đặc biệt, những người bị mắc đều là đàn ông trẻ khoẻ và không hút thuốc lá. Vì vậy, những người thường xuyên ăn bắp rang bơ, đồng nghĩa với việc tích tụ diacetyl hàng ngày sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh phổi rất cao.
Song song với đó, các bao bì đựng bắp rang bơ có thể gây ra những nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Những chiếc cốc, hộp hay túi đựng bắp rang bơ thường được tráng bằng hóa chất axit perfluorooctanoic (PFOA) để chống dầu mỡ. Về cơ bản, PFOA có thể gây ung thư, có liên quan tới bệnh vô sinh và nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Bắp rang bơ càng thơm càng độc?
Thông tin trên báo Gia đình & Xã hội, tại Hà Nội, hầu hết các cửa hàng gần trường học, rạp chiếu phim, nhà hát, các tụ điểm giải trí công cộng khác đều bán bắp rang bơ và được nhiều người ưa thích. Giá bán mỗi tùi bắp rang bơ cũng chênh lệch khá cách biệt: tại các trung tâm chiếu phim, nhà hát, bắp rang bơ có giá dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/túi; tại các điểm vui chơi công cộng như công viên dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/túi; tại các tạp hóa, cổng trường, vỉa hè... bắp rang bơ được đóng sơ sài trong những túi nilon, bán với giá 5.000 đồng/túi.
Việc tạo ra một túi bắp rang bơ cũng hết sức đơn giản. Chỉ cần một chiếc bếp gas mini, một ít nguyên liệu như bơ, dầu ăn, ngô đã tẩm ướp sẵn... là người bán có thể tạo ra cơ man những túi bắp rang bơ thơm lừng. Khách hàng chọn mua loại bắp rang bơ này nhiều nhất vẫn là trẻ em, học sinh các cấp.
Việc xào bắp với bơ nguyên chất chi phí cao nên để tiết kiệm chi phí, không loại trừ một số người bán có thể cho thêm chất diacetyl vào để tạo mùi thơm nhằm hấp dẫn thực khách. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì diacetyl là một loại hóa chất tạo mùi thơm rất giống bơ nhưng nó có khả năng gây ảnh hưởng lên phế quản gây co thắt phế quản, dùng lâu dài chất này có thể tác động tới phổi và làm rối loạn chuyển hóa protein.
Trong khi đó, rất khó nhận biết được món ăn có diacetyl hay không bằng cảm quan, vì nó có mùi thơm giống bơ thật. Do vậy, cần phải lấy mẫu thực hiện các thí nghiệm mới xác định được chính xác có chất diacetyl trong bắp xào/rang bơ hay không?.
Báo Pháp luật Việt Nam thông tin, theo các tài liệu khoa học, chất diacetyl còn được gọi là butandion. Trước kia chất này có nhiều trong các loại rượu nấu dở, bia thủ công (bia cỏ) và gây tổn hại đến sức khỏe người sử dụng. Diaxetyl được tạo ra trong quá trình lên men như là sản phẩm phụ của sự tổng hợp valin, khi nấm men tạo ra α-axetolactat và chất này bị decarboxyl hóa tạo thành diaxetyl.
Diacetyl giúp cho bắp rang bơ có mùi thơm hơi khét, tạo cho người mua có cảm giác thơm ngon. Khi ăn nhiều bắp rang bơ có chứa diacetyl, người ăn sẽ cảm thấy có vị khé ở cổ họng và ăn xong sẽ thấy hơi đau nhức đầu.
Diacetyl là chất độc hại, nếu sử dụng lâu ngày sẽ gây tổn hại thần kinh, gây mất trí nhớ. Đặc biệt, hệ thống thần kinh của trẻ vẫn non nớt và chưa được hoàn thiện, vì vậy không nên cho trẻ nhỏ ăn những thực phẩm có chứa diacetyl sẽ gây ra những căn bệnh về thần kinh và trí não.
Thông tin trên báo Lao động, PGS, TS Nguyễn Hữu Đức – Khoa Dược (ĐH Y Dược TP HCM) cho biết: " Diacetyl còn có tên butan-2,3-dion với cấu trúc thật đơn giản (CH3CO)2, là chất lỏng dễ bay hơi, khi hoá hơi thì cho mùi thơm nồng nàn hơn cả bơ thật. Diacetyl được tổng hợp bằng phản ứng khử hydro hoá chất 2,3-butandiol và trong thiên nhiên người ta tìm thấy nó khi lên men sữa, kem của sữa với một chủng vi khuẩn lên men axít lactic.
Do cung cấp mùi bơ đặc trưng mà diacetyl được dùng cho vào margarin, bánh snack, kẹo, bắp rang, kể cả bia, rượu vang. Cho DA vào bia, vào rượu vang sẽ khiến các loại thức uống này có mùi vị hấp dẫn hơn nhiều. Nếu xào với bơ nguyên chất chi phí cao, để tiết kiệm chi phí, không loại trừ một số người bán có thể cho thêm chất diacetyl vào để tạo mùi thơm làm hấp dẫn thực khách.
Diacetyl là một loại hóa chất tạo mùi thơm rất giống bơ nhưng nó có khả năng gây ảnh hưởng lên phế quản gây co thắt phế quản, dùng lâu dài chất này có thể tác động tới phổi và làm rối loạn chuyển hóa protein.
Tuy nhiên, rất khó nhận biết được món ăn có diacetyl bằng cảm quan, vì nó có mùi thơm giống bơ thật. Do vậy, cần phải lấy mẫu thực hiện các thí nghiệm mới xác định được chính xác có chất diacetyl trong bắp rang bơ không".
Theo TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế): "Bản chất của ngô, bơ, dầu ăn, mật ong, đường... là không độc hại. Nếu các nguyên liệu này có nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản tốt, không mốc, không bị cháy khét trong quá trình rang, sẽ không thể gây ung thư".
Chuyên gia dinh dưỡng Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho rằng: "Thị trường rất nhạy cảm, không thể thấy báo nước ngoài nói độc hại là ta cũng vội vàng kết luận độc hại. Kết luận phải được dựa trên những luận chứng khoa học thông qua kết quả xét nghiệm".
|
|