Nghiên cứu cho thấy trong củ khoai tây có chứa rất nhiều chất tinh bột và chất béo,và một số loại chất vitamin khác.Việc lựa chọn củ khoai tây khi chế biến là rất cần thiết.V́ nếu chọn ăn những củ khoai tây có mầm sẽ rất dễ gây hại cho sức khoẻ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai tây là món ăn hàng ngày vô cùng gần gũi đối với người dân. Nó chứa nhiều tinh bột, cellulose, giàu vitamin B1, B2, phốt pho, đặc biệt khi khoai tây nấu chín cung cấp hàm lượng vitamin C khá cao. Khoai tây có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, vừa giữ cho huyết áp ổn định vừa cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi thành mạch tim.
Khoai tây chứa các Vitamin A, C, B; các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, kali; ngoài ra c̣n có chất xơ và protein. Khoai tây không chỉ là thực phẩm tốt mà c̣n là nguyên liệu làm đẹp và chữa bệnh khá hiệu quả, rẻ tiền.
Để tránh ngộ độc khi chế biến khoai tây, BS Nguyễn Trọng Hưng, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng và Tiết chế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, khoai tây cũng như nhiều thực phẩm khác, khi chế biến phải cẩn trọng, chọn những củ khoai tây tươi, ngon.
Không ăn những củ khoai tây nảy mầm, biến đổi màu sắc, hoặc là màu sắc bất thường, khoai tây héo…V́ thế, người tiêu dùng thông minh là người lựa chọn những củ khoai tây sạch, tươi ngon, không biến đổi màu sắc.
Phụ nữ mang thai nên hạn chế dùng bởi cấu trúc solanin trong khoai tây khá giống hormone steroid, nội tiết tố estrogen và progestrogen trong cơ thể. Nếu phụ nữ mang thai ngày nào cũng ăn khoai tây th́ cơ thể sẽ hấp thu một lượng lớn alcaloid, có thể gây ra bất thường cho thai nhi. Hơn nữa, khoai tây chiên c̣n chứa nhiều chất béo và muối, dễ gây béo ph́ và cao huyết áp cho mẹ và tăng nguy cơ cho thai.
Một số chuyên gia cảnh báo, nếu phụ nữ mang thai nhạy cảm với alcaloid th́ chỉ cần ăn 44 - 250g khoai tây/ngày, nếu ăn liên tục trong nhiều ngày, các bất thường ở thai nhi có thể xảy ra. V́ alcaloid trong khoai tây không giảm qua các bước nấu nướng thông thường như hấp hay đun sôi.
Khoai tây có vị ngọt, béo và rất giàu tinh bột. Đó là lư do tại sao người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai tây.
Khi mua khoai tây, ngoài chú ư chọn những củ không dập nát, c̣n cần lưu ư cả những củ khoai tây có màu xanh nữa. C
ủ khoai tây có màu xanh là những củ đă tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Sự tiếp xúc này sẽ khiến củ khoai tây sản sinh ra một chất độc tự nhiên (solanine) có thể gây hại cho sức khỏe.
Khoai tây là thực phẩm không nên để trong tủ lạnh. Khi ở nhiệt độ dưới 7 độ C, tinh bột khoai tây được chuyển thành đường. Như vậy hương vị khoai tây sẽ không c̣n tốt và ngon như lúc ban đầu. Khi lấy khoai tây từ tủ lạnh ra chắc chắn sẽ thấy khoai bị nhũn và héo đi. Cách bảo quản tối ưu nhất là cho khoai tây vào trong túi giấy và để nơi không có ánh sáng mặt trời.
Để hạn chế ngộ độc, tuyệt đối không ăn khoai tây mọc mầm, mềm nhũn và cỏ vỏ màu xanh. Trước khi chế biến nên ngâm vào nước muối loăng vài giờ, khi nấu cho thêm ít giấm ăn để loại bỏ độc tố.