Một nghiên cứu đă chỉ ra rằng những người mắc bệnh tim mạch nên có một chế độ dùng muối ăn hợp lư,không quá nhiều hoặc quá ít.Ăn quá nhiều muối chắc chắn là sẽ không tốt nhưng ăn quá ít th́ sẽ xảy ra một số nguy cơ biến chứng nghiêm trọng.
Nghiên cứu mới cho thấy những người phải giảm muối là những người bị tăng huyết áp hay tiêu thụ lượng muối vượt quá ngưỡng cho phép hàng ngày (theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) th́ chỉ nên dùng 2-5 g muối/ngày).
Các nhà nghiên cứu của Đại học McMaster - Ontario (Canada) đă nghiên cứu 130.000 người ở 49 quốc gia khác nhau về việc sử dụng muối trong chế ăn hàng ngày. Họ đặc biệt t́m hiểu mối liên quan giữa lượng muối được dùng và các bệnh lư tim mạch ở những người bị tăng huyết áp và những người có huyết áp b́nh thường
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh “The Lancet” cho thấy: Nếu lượng muối hàng ngày không đủ có thể làm tăng nguy cơ tai biến năo hoặc những cơn đau tim.
Tiến sĩ Andrew Mente và các cộng sự phát hiện rằng ở những người không có vấn đề huyết áp, nếu trong chế độ ăn hàng ngày có lượng natri thấp (dưới 3g muối mỗi ngày) sẽ làm tăng nguy cơ đau tim, tai biến mạch máu năo hoặc tử vong so với những người tiêu thụ lượng muối trung b́nh.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận chế độ ăn giảm muối nên khuyến cáo chỉ ở những người bị tăng huyết áp.
Muối cùng các gia vị đă gắn chặt trong đời sống ẩm thực của con người. Thật khó tưởng tượng một ngày không có muối trong bữa ăn. Muối thật sự cần thiết cho sức khỏe nhưng nên biết giới hạn trong những trường hợp nào./.