Đi qua nhà hàng đồ nướng chân ta cứ ríu lại. Món ăn thơm mùi khó cưỡng lại. Vài năm trở lại đây, món nướng thực sự rất được ḷng giới trẻ, đặc biệt là các quán nướng vỉa hè v́ hội tụ đủ yếu tố ngon - rẻ (c̣n bổ đâu chưa thấy) của các nam thanh nữ tú. Mùi thơm từ những miếng thịt ướp đậm đà bên cạnh bếp nướng nóng rực không chỉ hấp dẫn vào mùa đông mà ngay cả ngày hè nắng nóng cũng " hớp hồn"không ít người.
Bạn có biết mỗi năm có khoảng 7.000 người được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày, trong đó có 5.000 ca tử vong.
Thế nhưng hầu hết những người thích ăn đồ nướng đều không biết rằng ăn quá nhiều món này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
Đồ nướng là món ăn yêu thích của nhiều người.
Chuyện đáng buồn hơn là đáng trách này xảy ra với một cô gái có tên Tiểu Văn, đang là sinh viên năm thứ 2 của một trường đại học ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Tiểu Văn rất thích ăn đồ nướng nên hầu như ngày nào cô cũng phải ăn để thỏa măn cơn thèm của ḿnh.
Có nhiều lần Tiểu Văn c̣n ăn món nướng thay luôn bữa chính, không cần ăn cơm. Vốn có một thân h́nh mảnh mai, dù ăn bao nhiêu cũng không sợ lên cân nên Tiểu Văn càng thoải mái trong việc ăn uống của ḿnh.
Bỗng một ngày, Tiểu Văn phát hiện bụng của ḿnh tự nhiên to ra, giống như là mang thai khiến cô vô cùng hoảng sợ. Tiểu Văn ngay lập tức đến bệnh viện kiểm tra và được các bác sĩ phát hiện cô bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối mà nguyên nhân chính là đồ nướng.
Bác sĩ cảnh báo các món nướng ẩn chứa nguy cơ gây ung thư, nên hạn chế ăn hoặc không ăn là tốt nhất. Thịt để sử dụng trong khi nướng được tẩm ướp nhiều loại gia vị. Quá tŕnh này sẽ tạo ra chất nitrosamine, một chất chắc chắn gây ung thư.
Bên cạnh đó, trong khi nướng thịt, dầu mỡ sẽ chảy xuống gây nhiều khói, mà khói lại chứ một lượng lớn các chất gây ung thư. Khi ăn đồ nướng, chúng ta đă ăn trực tiếp các chất gây ung thư vào người, tác động xấu lên dạ dày. Đây chính là "họa từ miệng mà ra."
Thịt tẩm ướp và khói là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày.
Một thông tin đáng lưu ư khác là khi ăn đồ nướng cùng rượu, bia sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư cao gấp nhiều lần người b́nh thường.
Mỗi năm có khoảng 7.000 người được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày, trong đó có 5.000 ca tử vong.
Số liệu trên đủ để thấy căn bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm đến nhường nào. Hầu hết những bệnh nhân ung thư dạ dày chỉ được chẩn đoán sau khi tế bào ung thư đă di căn sang gia đoạn cuối. Với mọi phương pháp và nỗ lực chữa trị tại thời điểm này, người bệnh chỉ có thể duy tŕ nhiều nhất là 2 năm sự sống. Hơn nữa, ở nước ta hiện nay đang trong t́nh trạng báo động về thực phẩm bẩn, nên không riêng ǵ đồ nướng gây bệnh ung thư dạ dày mà đă có hàng loạt bệnh ung thư khác xuất phát từ những món ăn kém chất lượng.
Hăy tự bảo vệ ḿnh trước những thực phẩm bẩn, chia tay với những món thơm ngon bên ngoài nhưng độc hại bên trong bởi ung thư không tự nhiên mà tới, không ở đâu xa, ung thư từ miệng mà ra.
Vietbf @ sưu tầm.