Hoa quả "đểu" hiện đang tràn lan trên thị trường không chỉ ở Việt Nam mà c̣n nhiều nơi khác trên thế giới. Chúng ta khó có thể nhận ra hương vị của quả chín tự nhiên hay nhớ thuốc. Dưới đây là cách nhận biết 15 loại hoa quả mà chúng ta có thể nh́n ra bằng mắt thường.
1. Chuối
Chuối chín cây có da căng tṛn, nh́n bên ngoài thấy màu vàng đậm, bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả.
Trong khi chuối chín do thuốc có vỏ bên ngoài màu vàng rất đẹp mă, bắt mắt nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng.
Chuối chín cây có da căng tṛn, nh́n bên ngoài thấy màu vàng đậm, bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả.
2. Chôm chôm
Chôm chôm khi bị phun thuốc sẽ chín sớm nhưng nhanh héo. Thông thường, quá tŕnh héo của của chôm chôm diễn ra rất nhanh, chỉ vài tiếng sau khi cắt khỏi cây.
Cách nhận biết chôm chôm bị phun thuốc là những quả có cành lá tươi roi rói nhưng râu trên quả lại héo queo, nhàu nhĩ. Chôm chôm chín cây sẽ cho quả có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo.
3. Măng cụt
Măng cụt chín cây có cuống rất tươi và chín từng mảng, từ đầu cuống xuống đít quả. Đối với măng cụt chín do thuốc sẽ có cuống thâm đen, khi ăn sẽ có vị rất chua.
4. Sầu riêng
Với những quả sầu riêng bị ép chín bằng thuốc hay chín tự nhiên, người dùng có thể nhận biết bằng cách nh́n ngay cuống và gai của quả khi chọn mua.
Nếu cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ th́ là quả bị cắt cây khi c̣n non và đă bị ngâm thuốc hoặc tiêm thuốc kích chín. C̣n sầu riêng chín cây có cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng tự nhiên.
5. Ḅn bon
Với quả ḅn bon, nếu ḅn bon chín tự nhiên th́ dưới đít quả sẽ có dấu châm kim li ti, cuống quả c̣n tươi. Khi bóc ăn thử, ḅn bon sẽ có vị ngọt thanh, thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ, đặc biệt không c̣n mủ.
Ngược lại, ḅn bon chín do dùng thuốc kích thích sẽ có màu vàng đất bóng rất đẹp, không hề có dấu châm kim trên quả, c̣n cuống bị thâm đen, khi ăn có vị chua, thịt quả đục, hạt to có màu hồng và dính mủ vào tay rất nhiều.
6. Thanh long
Thanh long chín tự nhiên có vỏ mỏng, thân màu đỏ thẫm trong khi các gai trên quả có màu tươi đẹp. C̣n thanh long chín do thuốc kích thích có màu đỏ nhạt, gai trên quả héo, vỏ dày, ăn vị rất nhạt.
7. Cam, quưt
Cam quưt chín tự nhiên có cuống rất tươi, quả no tṛn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống.
Cam chín do dùng thuốc sẽ cho màu chín vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé.
Cam chín do dùng thuốc sẽ cho màu chín vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé.
8. Xoài
Xoài chín cây sẽ có cuống tươi, da căng, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến đuôi và từ phần bụng đến phần lưng quả. Những quả chín nhiều hơn sẽ có màu vàng đậm và bóp thấy thịt quả mềm.
Xoài chín do dùng thuốc kích thích thường chín không đều, có xen kẽ sọc xanh, dễ bị sượng.
9. Đu đủ
Đu đủ chín cây thường quả dài, cầm nặng tay, chín đều, mềm, cuống c̣n nhựa dính. Những quả này vừa ngọt lại vừa thơm, ít hạt, thịt dày và mềm, có thể dễ dàng xúc bằng th́a.
Với đu đủ chín do thuốc, chúng sẽ có màu vàng óng, vỏ trơn, khi ấn tay vào không có độ lún. Khi gọt vỏ vẫn c̣n nhiều nhựa, khi ăn ruột không mềm, sượng mà vị ngọt rất nhẹ.
10. Bơ
Tại sao quả bơ bạn mua dù đă mềm rồi vẫn bị đắng? Là v́ quả bơ không chín thực sự, nó là bơ non bị chín ép.
Nhiều bạn nghĩ rằng bơ đắng do nạo lấy cả phần xanh sát vỏ, nhưng với những quả bơ chín ngon, bạn có nạo hết thịt đến tận vỏ th́ vẫn không bị đắng, thậm chí phần thịt bên ngoài c̣n rất béo và ngậy.
Để nhận biết bơ non hay già, hăy nh́n phần cuống của nó, nếu vết cuống to th́ nghĩa là bơ non.
V́ vậy, điều quan trọng là bạn phải chọn được quả bơ chín và tươi.
Bạn đừng lấy những quả sờ vào mềm nhũn, v́ nó đă nẫu hỏng, ít ra cũng không c̣n hương vị thơm ngon nữa. Hăy bóp nhẹ, nếu thấy hơi mềm nhưng vẫn chắc, không ọp.
Hoặc bạn bấm vào cuống, thấy nó hơi mềm th́ chọn, dù phần kia chưa mềm, v́ nó sẽ chín dần về phía đuôi (tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn khi quả đă chín hết). Quả bơ chín ngon có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi, cầm chắc tay.
11. Mít
Mít là một trong những loại quả bị “ép chín” bằng thuốc nhiều nhất trên thị trường hiện nay, v́ vậy cách nhận biết nó cũng khá dễ dàng.
Nếu quả mít chưa già, có gai bên ngoài nhọn, dày đặc và có màu xanh tươi mà múi bên trong đă chín th́ ắt hẳn là đă được “kích chín” bằng thuốc. Ngoài ra khu vực gần cuống quả mít (chỗ thường để tiêm thuốc kích chín) sẽ bị nhũn thối, trong khi phần đít quả lại vừa chín tới.
Mít chín tự nhiên sẽ có những đặc điểm như gai nở to, màu xanh vàng, xam xám và chín đều từ cuống cho đến đít quả.
12. Hồng xiêm
Hồng xiêm chín nghiền nát là loại quả mẹ có thể cho bé ăn khi bé được 6 tháng tuổi. Hồng xiêm chín chứa nhiều chất như protit, gluxit, xenlulosa, phôtpho,và vitamin C tốt cho bé.
Để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người bán thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt ḥa với nước. Những trái hồng xiêm có màu vàng thẫm đă được ngâm chất bột sắt c̣n hồng xiêm vẫn thấy vân xanh qua lớp vỏ mỏng là chưa ngâm.
13. Quả dừa
Khoảng 6-7 tháng tuổi, bé có thể làm quen với nước dừa nhưng với lượng nhỏ và tần suất hợp lư. Nước dừa dồi dào axit lauric – loại axit béo được t́m thấy trong sữa mẹ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ bé khỏi bệnh truyền nhiễm.
Ngày nay, dừa thường được “phù phép” biến thành dừa xiêm “xịn” để tăng lợi nhuận cho người bán. Đường hóa học, hóa chất tạo mùi thơm được tiêm qua lỗ mầm trên đầu quả dừa, biến loại nước dừa non có vị chua trở nên ngọt lịm hoặc để dừa trắng, chỉ cần ngâm dừa vào nước pha thêm chút Javen.
Để tránh nhiễm chất độc hại, nếu thấy dừa có mùi thơm khác lạ hoặc vị ngọt gắt, mẹ nên cẩn trọng không cho con uống bởi thông thường nước dừa ngọt dịu, thanh mát. Bằng mắt thường, mẹ cũng có thể nhận biết lỗ mầm trên đầu dừa có bị hở hay không. Tốt nhất, mẹ nên mua dừa tươi vẫn c̣n nguyên vỏ xanh.
14. Cherry
Cho con ăn cherry hiện đang là mốt ở các thành phố lớn v́ nhiều người tin rằng quả cherry không chỉ ngon mắt, ngon miệng mà c̣n rất giàu dinh dưỡng và chất oxy hóa cho bé. Giá cherry ở Việt Nam không rẻ, vậy nhưng ngay cả khi mua đắt, nhiều mẹ vẫn có nguy cơ mua phải cherry ngâm thuốc.
Cherry Úc có màu đỏ đậm hơn một chút, ăn gịn và ngọt, c̣n cherry Trung Quốc ăn có vẻ nhũn hơn, vị nhạt hơn, lợ hơn. Ngoài ra khi mua cherry về mẹ thử để vào túi nilon và túm lại trong chốc lát, rồi mở ra ngửi. Nếu có hóa chất tồn dư th́ sẽ có mùi hơi hắc.
15. Nhăn
Đối với những quả nhăn được phun lưu huỳnh để bảo quản lâu thường có lớp vỏ đều màu, bóng đẹp, căng tṛn, không có lớp sần tự nhiên, khi ăn cùi nhăn gịn, cứng, không có vị ngọt thanh đặc trưng và mùi hắc nồng.
VietBF© Sưu tập